Quan hệ Malaysia - Triều Tiên sau nghi án ông Kim-Jong Nam bị sát hại: Mong manh dấu hiệu tan băng

Gốc
Quan hệ căng thẳng giữa Malaysia và Triều Tiên sau nghi án sát hại Kim Jong-Nam có dấu hiệu tan băng, dù là mong manh, khi Triều Tiên hôm 9.3 cho phép hai công dân Malaysia rời khỏi nước này.

Quan hệ Malaysia - Triều Tiên sau nghi án ông Kim-Jong Nam bị sát hại: Mong manh dấu hiệu tan băng - Ảnh 1

Đại sứ quán Malaysia ở Triều Tiên bị kiểm soát chặt chẽ chưa từng thấy.

Tiếp tục đàm phán

Thủ tướng Malaysia Najib Razak xác nhận, hai nhân viên người Malaysia làm việc cho Liên Hợp Quốc đã được phép rời khỏi Triều Tiên hôm 9.3. Theo tờ Straits Times, một trợ lý của Thủ tướng Najib đã nói chuyện với ông Mohd Nor Azrin Md Zain, là cố vấn tại đại sứ quán Malaysia ở Bình Nhưỡng vào 3h chiều ngày 9.3.

Trước đó, Thủ tướng Najib viết trên Twitter khẳng định rằng, hai nhân viên làm việc cho Chương trình Lương thực Thế giới của Liên Hợp Quốc (WFP) là Stella Lim và Nyanaprakash Muniandy được phép rời khỏi Bình Nhưỡng và đã đến Bắc Kinh. Reuters cũng dẫn lời phát ngôn viên Frances Kennedy của WFP xác nhận về sự việc này: “WFP khẳng định, hai nhân viên người Malaysia của WFP đã rời khỏi Triều Tiên và đến Bắc Kinh trong ngày hôm nay (9.3)”. Như vậy vẫn còn 9 người Malaysia đang ở đại sứ quán tại Bình Nhưỡng chưa thể rời khỏi Triều Tiên. Chính phủ Malaysia bác bỏ việc cắt đứt quan hệ ngoại giao với Triều Tiên, và đang đàm phán về việc dỡ bỏ lệnh cấm với 9 người này.

Cũng trong ngày 9.3, Thủ tướng Najib ra tuyên bố đang xem xét lý do và động cơ đằng sau những hành động của Triều Tiên. Ông cho biết những công dân Malaysia đang bị mắc kẹt ở Triều Tiên vẫn an toàn. “Tôi cam kết chính phủ sẽ làm tất cả những gì có thể để đảm bảo rằng các công dân của chúng tôi tiếp tục được an toàn và có thể trở về Malaysia” - ông Najib khẳng định, nói thêm chính phủ sẽ không từ bỏ cách tiếp cận kiên quyết về vấn đề này, và Hội đồng An ninh Quốc gia giữ nguyên quyết định không cho phép bất cứ công dân Triều Tiên nào rời khỏi Malaysia.

“Đây là vấn đề nhạy cảm. Do đó, chính phủ quyết định rằng tất cả các cuộc đàm phán và thảo luận sẽ được tiến hành sau cánh cửa đóng kín” - ông Najib nói. Một cuộc họp của Hội đồng An ninh Quốc gia Malaysia đã được tổ chức hôm 9.3, nhưng các quan chức từ chối bình luận.

Liên Hợp Quốc kêu gọi Malaysia và Triều Tiên bình tĩnh giải quyết khác biệt, thông qua “thông lệ ngoại giao đã được thiết lập”. Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ về các vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương Daniel Russel cho rằng cảnh sát Malaysia đã tiến hành một cuộc điều tra chuyên nghiệp và ấn tượng về vụ sát hại người được cho là Kim Jong-nam. Ông Russel cho rằng, khi tuyên bố Đại sứ Triều Tiên Kang Chol là “nhà ngoại giao không được chấp thuận”, và trục xuất ông này khỏi Malaysia, Bộ Ngoại giao Malaysia đã thực thi quyền của mình theo Công ước Vienna.

Không nên gây căng thẳng giữa hai bên

Trong khi mối quan hệ giữa Malaysia và Triều Tiên vẫn còn đi trên băng, cựu Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad cho rằng, Malaysia không nên biến Triều Tiên thành kẻ thù của mình và căng thẳng ngoại giao song phương phải được xử lý một cách đúng mức. “Chúng ta không nên để vụ việc này biến Triều Tiên thành kẻ thù. Chúng ta phải giải quyết khôn ngoan, biến thành bài học để học hỏi, bởi đây là lần đầu tiên chúng ta đối mặt với tình huống như vậy” - tờ Free Malaysia Today dẫn lời ông Mahathir nói.

Cựu Thủ tướng cho rằng, vì có rất nhiều người nước ngoài ở Malaysia, nên việc giải quyết không khéo sẽ để lại ấn tượng không tốt về Malaysia. Theo ông Mahathir - người hiện là Chủ tịch Đảng Parti Pribumi Bersatu (Đoàn kết bản địa - PPBM), chính phủ đáng ra đã có thể giải quyết cuộc khủng hoảng với Triều Tiên tốt hơn, nhưng không làm nên đã gây ra căng thẳng giữa hai bên. Tuy nhiên, ông cho biết điều này có thể là do chính phủ thiếu kinh nghiệm trong giải quyết những vấn đề như vậy, và rằng vụ việc tương tự chưa từng xảy ra trong chính quyền của ông.

“Chính sách trước đây của chúng ta là không liên kết và không ràng buộc mình với bất cứ khối nào. Chúng ta là bạn của tất cả các quốc gia, bất kể họ có chính sách hay ý thức hệ nào. Nhưng giờ sự việc đã khác, vì chúng ta có quan hệ với một số nước theo cách làm hạn chế tự do của chúng ta” - ông Mahathir nói, đồng thời nhấn mạnh rằng sẽ tốt hơn nếu Malaysia quay trở lại quy tắc không liên kết.

VÂN ANH

Tin nóng

Tin mới