Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Quan hệ Việt Nam-Argentina không ngừng củng cố và phát triển tốt đẹp

Chuyến thăm Việt Nam ở Tổng thống Macri sẽ là một dấu mốc rất quan trọng trong quan hệ giữa hai nước và nó càng có ý nghĩa hơn khi hai nước vừa kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao.

Nhận lời mời của Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Nguyễn Phú Trọng, Tổng thống nước Cộng hòa Argentina Mauricio Macri sẽ thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam từ ngày 19 đến 21/2.

Đây là chuyến thăm Việt Nam lần đầu tiên của ông Mauricio Macri trên cương vị là Tổng thống Argentina. Chuyến thăm này sẽ là một dấu mốc rất quan trọng trong quan hệ giữa hai nước và nó càng có ý nghĩa hơn khi hai nước vừa kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (25/10/1973-25/10/2018).

Quan hệ chính trị ngày càng gắn bó và tin cậy

Ngày 25/10/1973, Argentina là một trong ba nước Mỹ Latinh (sau Cuba và Chile) thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam. 45 năm qua, quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước không ngừng được củng cố và phát triển tốt đẹp.

Việt Nam và Argentina tuy xa cách về địa lý, nhưng nhân dân hai nước có mối quan hệ hữu nghị, luôn dành cho nhau tình đoàn kết và sự ủng hộ quý báu. Việt Nam luôn trân trọng và ghi nhớ phong trào quần chúng nhân dân Argentina đoàn kết ủng hộ nhân dân Việt Nam trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc trước đây.

Việc hai nước mở Đại sứ quán tại hai thủ đô giữa những năm 90 và tiếp theo đó là các chuyến thăm thường xuyên của lãnh đạo cấp cao hai nước đã tạo động lực mạnh mẽ để thúc đẩy các mối quan hệ chính trị, kinh tế, văn hóa giữa Việt Nam và Argentina. Đặc biệt, sau khi hai nước nâng tầm quan hệ lên đối tác toàn diện vào năm 2010, mối quan hệ giữa hai nước đã có những bước phát triển mới rất tích cực trên tất cả các lĩnh vực.

Hai nước đã trao đổi nhiều đoàn cấp cao, gần đây nhất là: Tổng thống Argentina Cristina Fernandez thăm Việt Nam (tháng 1/2013); cuộc gặp song phương giữa Tổng thống Argentina Mauricio Macri với Chủ tịch nước Trần Đại Quang bên lề Diễn đàn “Vành đai, con đường” tại Bắc Kinh (tháng 5/2017); cuộc gặp song phương giữa Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Argentina Mauricio Macri tại Hội nghị thượng đỉnh G7 mở rộng tại Canada (tháng 6/2018); và chuyến thăm chính thức Việt Nam của Bộ trưởng Ngoại giao và Tôn giáo Argentina Jorge Faurie diễn ra đúng vào dịp hai nước kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (tháng 7/2018)…

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gặp Tổng thống Argentina Mauricio Macri tại Hội nghị thượng đỉnh G7 mở rộng tại Canada (tháng 6/2018). (Nguồn: TTXVN)

Hai bên cũng thiết lập nhiều cơ chế và ký kết nhiều văn kiện quan trọng thúc đẩy hợp tác trên nhiều lĩnh vực thế mạnh. Đến nay, hai bên đã ký kết nhiều Hiệp định, thỏa thuận hợp tác như khuyến khích và bảo hộ đầu tư, Hợp tác kinh tế-thương mại, Hợp tác công và nông nghiệp, Hợp tác thú y, Tham khảo chính trị giữa hai Bộ Ngoại giao, Hợp tác khoa học-công nghệ, Hợp tác hai ngành Thanh tra, Hợp tác thể thao, Hợp tác văn hóa-giáo dục, Hợp tác sử dụng năng lượng hạt nhân vào mục đích hòa bình, Tuyên bố chung cấp cao, Hiệp định cấp Chính phủ về hợp tác, năng lượng, Bản ghi nhớ hợp tác giữa hai Bộ Ngoại giao về đàm phán kinh tế-thương mại và Chương trình hợp tác văn hóa giai đoạn 2010-2012 giữa hai Bộ Văn hóa, Hiệp định Khung về hợp tác kỹ thuật, Bản ghi nhớ về Hợp tác Pháp y giữa Nhóm nhân chủng học pháp y Argentina và Viện pháp y quốc gia Việt Nam…

Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Argentina Đặng Xuân Dũng cho biết ngoài việc trao đổi thường xuyên đoàn các cấp qua các kênh Đảng, Chính phủ và Quốc hội, các cơ chế quan trọng của quan hệ song phương như Ủy ban liên chính phủ vừa họp lần 6, tham khảo chính trị cấp thứ trưởng ngoại giao tiếp tục được duy trì với tính thiết thực, hiệu quả được nâng cao.

Hai nước cũng ủng hộ nhau và hợp tác hiệu quả tại các diễn đàn đa phương như Liên hợp quốc, Tổ chức thương mại thế giới, Diễn đàn hợp tác Đông Á-Mỹ Latinh (FEALAC) và Hợp tác Nam-Nam trong khuôn khổ Liên hợp quốc.

Cùng với đó, một loạt các sự kiện quan trọng trong quan hệ giữa hai nước đã được tổ chức thành công thời gian qua, trong đó có cuộc họp Ủy ban Hợp tác liên chính phủ giữa kỳ, lễ kỷ niệm 20 năm thành lập Viện Văn hóa Argentina-Việt Nam, nhóm nghị sỹ hữu nghị Argentina-Việt Nam đã được tái thành lập. Đây là những minh chứng cho thấy mối quan hệ ngày càng được củng cố và mở rộng giữa hai nước.

Hợp tác về kinh tế, thương mại tiếp tục phát triển

Cùng với quan hệ chính trị-ngoại giao tốt đẹp, hợp tác về kinh tế, thương mại và đầu tư giữa Việt Nam và Argentina tiếp tục phát triển, trở thành nền tảng cho quan hệ lâu dài giữa hai nước.

Theo Bộ trưởng Ngoại giao Argentina Jorge Faurie, Việt Nam là một đối tác hết sức quan trọng của Argentina, đặc biệt là trong lĩnh vực quan hệ kinh tế thương mại. Quan hệ hợp tác kinh tế thương mại giữa Việt Nam và Argentina đã có những bước tiến quan trọng trong những năm gần đây, trong đó kim ngạch trao đổi đã vươn lên gần 3 tỷ USD trong năm 2018.

Theo Tổng cục Hải quan Việt Nam, trong vòng một thập kỷ qua, kim ngạch thương mại song phương đã tăng gấp 10 lần, từ 316 triệu USD năm 2007, lên hơn 3,03 tỷ USD năm 2017. Năm 2018 mặc dù kim ngạch song phương có giảm so với năm 2017 (đạt 2,9 tỷ USD) nhưng vẫn là mức cao nhất trong các nước Đông Nam Á. Kết quả này đã đưa Argentina trở thành đối tác thương mại lớn thứ hai của Việt Nam ở khu vực Mỹ Latinh và ngược lại, Việt Nam là thị trường nhập khẩu lớn thứ 5 của Argentina trên phạm vi toàn cầu.

Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải và Quốc vụ khanh phụ trách kinh tế Quốc tế, Bộ Ngoại giao và Tôn giáo Argentina Horacio Reyser ký biên bản kỳ họp lần thứ 6 Ủy ban liên chính phủ giữa hai nước, tháng 10/2018. (Ảnh: Hoài Nam/TTXVN)

Việt Nam xuất sang Argentina các mặt hàng: giày dép, phụ kiện, cao su, sản phẩm cao su, hàng điện tử, hàng dệt may, quần áo… và nhập khẩu từ Argentina thức ăn gia súc, nguyên liệu chế biến, dầu mỡ động thực vật, sữa, sản phẩm từ sữa, nguyên phụ liệu dệt may… Hai nước đang nỗ lực nâng kim ngạch thương mại song phương lên mức 5 tỷ USD trong thời gian tới.

Trong chuyến thăm chính thức Việt Nam từ ngày tháng 7/2018, Bộ trưởng Ngoại giao Argentina Jorge Faurie cho biết, ngoài việc rà soát lại các mặt hàng truyền thống, hai bên đã đề cập đến việc đẩy mạnh xuất khẩu trái cây Argentina sang thị trường Việt Nam, cũng như hoa quả của Việt Nam sang thị trường Argentina; đồng thời bàn về khả năng xuất khẩu gạo của Việt Nam sang Argentina bởi Việt Nam là nước sản xuất và xuất khẩu gạo lớn trên thế giới…

Về đầu tư, mặc dù Argentina và Việt Nam có nhiều tiềm năng hứa hẹn về đầu tư, nhưng cho đến nay, số lượng nhà đầu tư đăng ký còn hạn chế. Hiện Argentina có 4 dự án đầu tư vào Việt Nam với tổng vốn đầu tư 0,28 triệu USD, đứng thứ 106 trên 126 nước và vùng lãnh thổ đầu tư tại Việt Nam. Chính phủ hai nước đang nỗ lực thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư, hỗ trợ doanh nghiệp hai nước. Việt Nam cam kết tạo mọi điều kiện cho doanh nghiệp Argentina đầu tư vào Việt Nam.

Bên cạnh hợp tác kinh tế, hợp tác trên các lĩnh vực như giáo dục, văn hóa giữa hai nước cũng phát triển nhanh chóng, thể hiện qua các cuộc giao lưu giữa các trường đại học hai nước, giao lưu giữa các đoàn nghệ thuật...

Ở lĩnh vực du lịch, trung bình mỗi năm Việt Nam đón khoảng 10.000 khách du khách Argentina. Mới đây, ngày 24/10/2018, Đại sứ quán Việt Nam tại Argentina, chính quyền tỉnh Santa Fe và Nhà châu Á đã phối hợp tổ chức Tuần Văn hóa và du lịch Việt Nam tại Thủ đô Buenos Aires. Đây là một trong những hoạt động thiết thực chào mừng kỷ niệm 45 năm hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao.

Với nỗ lực chung của Chính phủ và nhân dân hai nước, quan hệ đối tác mang tầm chiến lược giữa Việt Nam và Argentina sẽ không ngừng được củng cố và tăng cường hơn nữa, vì lợi ích của nhân dân hai nước, đóng góp cho hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Và chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam của Tổng thống nước Cộng hòa Argentina Mauricio Macri lần này có ý nghĩa quan trọng trong việc tăng cường hợp tác, đầu tư, thương mại hai nước, đồng thời làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ đối tác mang tầm chiến lược giữa Việt Nam-Argentina./.

Minh Duyên (TTXVN/Vietnam+)

Nguồn VietnamPlus: http://www.vietnamplus.vn/quan-he-viet-namargentina-khong-ngung-cung-co-va-phat-trien-tot-dep/553319.vnp