Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Quan hệ Việt Nam-Philippines còn nhiều dư địa phát triển

Việt Nam và Philippines đã nâng tầm quan hệ lên Đối tác chiến lược vào năm 2015. Trên cơ sở đó, hợp tác giữa hai bên thu được thành tựu trong nhiều lĩnh vực và còn nhiều tiềm năng để khai thác, đem lại lợi ích thiết thực cho nhân dân hai nước, góp phần bảo đảm hòa bình, ổn định và thúc đẩy hợp tác, phát triển ở khu vực.

Việt Nam hỗ trợ Philippines khắc phục hậu quả thiên tai. (Ảnh BỘ NGOẠI GIAO)

Việt Nam hỗ trợ Philippines khắc phục hậu quả thiên tai. (Ảnh BỘ NGOẠI GIAO)

Quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Philippines thời gian qua tiếp tục phát triển tốt đẹp. Lãnh đạo cấp cao hai nước đều khẳng định coi trọng quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt giữa hai bên. Trong bối cảnh đại dịch Covid-19, hai bên duy trì tiếp xúc cấp cao và các cấp qua nhiều hình thức linh hoạt. Điều này thể hiện mức độ tin cậy chính trị ngày càng cao, đồng thời góp phần duy trì đà hợp tác giữa hai bên. Hợp tác quốc phòng-an ninh, hợp tác biển và đại dương giữa hai nước ngày càng phát triển thực chất, hiệu quả. Bên cạnh đó, hai bên cũng chia sẻ nhu cầu mở rộng hợp tác trong các lĩnh vực tiềm năng, như ứng phó biến đổi khí hậu, tăng trưởng xanh, chuyển đổi số, thương mại điện tử…

Trong những năm qua, hợp tác thương mại là điểm sáng trong quan hệ hai nước. Kim ngạch thương mại song phương năm 2021 đạt 6,8 tỷ USD, mức cao nhất trong nhiều năm qua. Kim ngạch thương mại song phương trong chín tháng đầu năm 2022 đã đạt hơn 6 tỷ USD và đến cuối năm nay có thể vượt mức của năm 2021. Philippines hiện là thị trường tiêu thụ gạo hàng đầu của Việt Nam. Giá trị xuất khẩu gạo của Việt Nam sang Philippines lần đầu vượt mốc một tỷ USD năm 2020. Bên cạnh những lợi ích về thương mại, việc Việt Nam xuất khẩu gạo sang Philippines cũng đóng góp vào nỗ lực bảo đảm an ninh lương thực của Chính phủ Philippines. Trong bối cảnh Việt Nam là nước xuất khẩu nông sản hàng đầu khu vực và Philippines là nước đông dân thứ hai trong ASEAN, hợp tác nông nghiệp giữa hai nước còn nhiều cơ hội để tiếp tục phát triển hơn nữa.

Với tinh thần tương thân tương ái, nhân dân hai nước luôn quan tâm, sát cánh cùng nhau. Tháng 4/2022, Chính phủ và nhân dân Việt Nam đã tặng Chính phủ và nhân dân Philippines 200 tấn gạo, chia sẻ những khó khăn và thiệt hại do bão Rai gây ra đối với người dân Philippines. Cảm ơn sự quan tâm, giúp đỡ quý báu này, Đại sứ Philippines tại Việt Nam Meynardo Montealegre (M.Mon-tia-le-gre) khẳng định, đây là sự hỗ trợ thiết thực của Việt Nam dành cho Philippines trong thời điểm khó khăn.

Nhằm góp phần củng cố tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước, các hoạt động ý nghĩa đã được tổ chức trong năm 2021 để kỷ niệm 45 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Philippines (12/7/1976-12/7/2021). Nhân dịp này, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã phối hợp Đại sứ quán Philippines tại Việt Nam tổ chức Triển lãm "Việt Nam-Philippines: Những sắc màu văn hóa". Những bức ảnh và các sản phẩm dệt vải được trưng bày tại triển lãm thể hiện nét đẹp của đất nước, con người và những giá trị văn hóa nổi bật của Việt Nam và Philippines; góp phần tăng cường hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân hai nước. Sau khi hai nước mở cửa trở lại vào đầu năm 2022, các hoạt động giao lưu nhân dân, du lịch… được thúc đẩy và khởi sắc hơn.

Trong hợp tác đa phương, Việt Nam và Philippines ủng hộ lẫn nhau và phối hợp hiệu quả tại các diễn đàn khu vực và quốc tế, như Liên hợp quốc, ASEAN... Trong bối cảnh tình hình khu vực và thế giới đứng trước những diễn biến phức tạp, khó lường, hai bên nhất trí tăng cường trao đổi, tham vấn, tiếp tục củng cố đoàn kết và phát huy vai trò trung tâm của ASEAN trong cấu trúc khu vực.

Tại các cuộc gặp bên lề các hội nghị, diễn đàn đa phương gần đây, lãnh đạo cấp cao, các cấp hai nước khẳng định, quan hệ giữa hai bên còn nhiều dư địa để phát triển. Hai bên đang nỗ lực thực hiện hiệu quả các thỏa thuận đã ký kết, trong đó có Chương trình hành động triển khai quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Philippines giai đoạn 2019-2024. Nỗ lực đẩy mạnh hợp tác nhiều mặt, nhất là trong những lĩnh vực có tiềm năng, thế mạnh, sẽ góp phần đưa quan hệ hai nước đi vào chiều sâu, thực chất hơn nữa trong thời gian tới.

MINH ANH