Việt Nam và Singapore có nhiều điểm tương đồng, hợp tác giữ gìn hòa bình, ổn định trong khu vực và trên Biển Đông.

Đại sứ Đặc bệnh toàn quyền nước CHXHCN Việt Nam tại Singapore Nguyễn Tiến Minh nhấn mạnh điều này khi trả lời phỏng vấn phóng viên VOV nhân dịp Tết Bính Thân 2016.

PV: Việt Nam và Singapore thiết lập quan hệ lên Đối tác chiến lược từ 2013. Đại sứ có thể cho biết hợp tác trên các mặt giữa hai nước có sự phát triển như thế nào trong thời gian qua?

Đại sứ Nguyễn Tiến Minh: Mối quan hệ giữa Việt Nam và Singapore phát triển từ lâu. Hai nước cũng có nhiều điểm tương đồng trong vấn đề liên quan chính trị, an ninh quốc phòng, nhất là việc giữ gìn hòa bình, ổn định trong khu vực và trên Biển Đông.

Quan he Viet Nam – Singapore tren da hop tac toan dien - Anh 1

Đại sứ Việt Nam tại Singapore Nguyễn Tiến Minh

Tháng 9/2013, Việt Nam và Singapore thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược và từ đó đến nay quan hệ giữa hai bên được thêm đà để phát triển mạnh mẽ hơn.

Về mặt kinh tế, các nhà đầu tư của Singapore vào Việt Nam đầu tư rất nhiều. Khu công nghiệp Việt Nam – Singapore (VSIP) rất thành công, trở thành một biểu tượng cho tình hữu nghị giữa 2 bên. Đến nay đã có 7 khu công nghiệp được thành lập tại các tỉnh của nước ta từ Bắc vào Nam.

Trong thời gian vừa qua, đầu tư của Singapore vào Việt Nam rất mạnh và Singapore đến nay đã trở thành nước đứng thứ 3 đầu tư vào Việt Nam sau Nhật Bản và Hàn Quốc.

Số liệu từ Bộ Công Thương cho thấy hai năm 2014 và 2015 thương mại 2 bên tăng trưởng khoảng 12%/năm. Singapore là một nước buôn bán rất lớn với các bạn hàng như Mỹ, Trung Quốc, Mỹ, Châu Âu, Australia nên việc hiện nay Việt Nam trở thành bạn hàng đứng thứ 11 của Singapore là một bước phát triển rất đáng kể trong quan hệ thương mại của hai bên.

PV: Tăng cường hợp tác trong lĩnh vực giáo dục-đào tạo cũng được lãnh đạo hai nước nhấn mạnh. Kết quả thực hiện trong những năm qua thể hiện như thế nào, thưa Đại sứ?

Đại sứ Nguyễn Tiến Minh: Như tôi đã nói ở trên, quan hệ Việt Nam – Singapore đã được thúc đẩy toàn diện trên tất cả các mặt, trong đó hợp tác giáo dục có nhiều phát triển, thể hiện ở cả kênh chính thức về học hỏi kinh nghiệm quản lý, phát triển kinh tế và học sinh, sinh viên theo học tại Singapore.

Hiện nay, chúng ta có rất nhiều đoàn cán bộ cao cấp của Chính phủ và của Đảng sang Singapore để học tập kinh nghiệm của bạn trong phát triển nền kinh tế. Singapore cũng dành nhiều suất học bổng của Chỉnh phủ cho các cán bộ của Việt Nam sang học tại các trường Đại học của Singapore.

Hiện các gia đình của chúng ta gửi con em sang học tập tại Singapore rất nhiều. Theo số liệu chúng tôi có được thì có khoảng 4.000 người theo học tại các trường khác nhau, trong đó có nhiều trường trung học hướng nghiệp. Các cháu đoàn kết, học tập chăm chỉ và đạt kết quả học tập rất tốt.

PV: Việc thành lập Cộng đồng chung ASEAN tác động như thế nào trong mối quan hệ hợp tác phát triển giữa Việt Nam với Singapore nói riêng, thưa Đại sứ?

Đại sứ Nguyễn Tiến Minh: Việt Nam và Singapore đều là hai thành viên tích cực của ASEAN và cả hai đều đã hoạt động rất mạnh mẽ để thúc đẩy việc ra đời Cộng đồng ASEAN.

Sự ra đời Cộng đồng ASEAN đem lại lợi ích rất to lớn cho nhân dân trong khu vực, nhân dân Việt Nam chúng ta cũng như cho người dân Singapore.

Cộng đồng kinh tế của ASEAN ra đời thì chúng ta sẽ có một thị trường rộng lớn với dân số hơn 600 triệu người, tạo không gian rộng lớn cho hoạt động kinh doanh. Sự kết hợp những mặt mạnh giữa hai nước như đất đai, nhân lực, tài chính, kỹ thuật sẽ tạo ra năng lực cạnh tranh rất tốt cho sản phẩm và từ đó lan tỏa ra khu vực.

Bên cạnh đó, Việt Nam và Singapore đều là thành viên của Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP). Khi Hiệp định có hiệu lực thì sự hợp tác giữa Việt Nam và Singapo lại càng có ý nghĩa to lớn hơn để vươn ra thị trường các nước thành viên như Mỹ, Nhật, Australia…

Đại sứ Nguyễn Tiến Minh chúc Tết Bính Thân 2016

PV: Thưa ông, Đại sứ quán có sự hỗ trợ như thế nào để cộng đồng người Việt Nam tại Singapore trở thành một cộng đồng đoàn kết, lớn mạnh, hướng về quê hương đất nước, góp phần vào thúc đẩy quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hai nước?

Đại sứ Nguyễn Tiến Minh: Theo đánh giá của Đại sứ quán thì chúng tôi thấy rằng cộng đồng người Việt Nam ở Singapore có đặc điểm là cộng đồng trẻ, năng động và tri thức cao. Vì ngoài số lượng gần một nửa là sinh viên có một lượng lớn các tri thức Việt Nam làm việc tại các công ty xuyên quốc gia đóng trụ sở tại Singapore.

Cộng đồng người Việt tại Singapore rất gắn bó đối với đất nước, luôn hướng về Tổ quốc.

Đại sứ quán rất quan tâm, thúc đẩy mối quan hệ giữa Đại sứ quán với cộng đồng và duy trì mối liên hệ thường xuyên cũng như phối hợp tổ chức nhiều hoạt động sôi nổi, ý nghĩa.

Cụ thể như: Tết cộng đồng dịp Tết cổ truyền, giải phóng đá Cúp Hùng Vương nhân dịp Giỗ Tổ để cùng nhau hướng về quê cha đất tổ. Tết Trung thu cũng được tổ chức, tập hợp tất cả các cháu nhỏ tham gia biểu diễn văn nghệ, trò chơi dân gian để các cháu biết về cội nguồn.

Đặc biệt tại Tết cộng đồng 2016, Chương trình “Tiếp sức Trường Sa” được phát động để vận động quyên góp kinh phí mua sắm thiết bị, dụng cụ hình thành sân tập ngoài trời để cán bộ, chiến sĩ ở Trường Sa luyện tập nâng cao sức khỏe vượt qua điều kiện khó khăn, bảo vệ vững chắc chủ quyền của Tổ quốc.

Ngoài ra còn rất nhiều các hoạt động khác do sinh viên tổ chức như hoạt động gây quỹ để giúp đỡ các học sinh, sinh viên nghèo trong nước như Quỹ Hoa phượng đỏ. Đại sứ quán đều tham gia rất tích cực, đồng hành để thúc đẩy các quỹ đó hoạt động thành công.

Có thể nói, hoạt động giữa Đại sứ quán và cộng đồng gắn bó với nhau rất chặt chẽ, có nhiều hoạt động cụ thể.

PV: Xin cảm ơn Đại sứ./.

Nhóm phóng viên VOV (tác nghiệp tại Singapore)