Quân khu 2 siết chặt công tác phòng, chống dịch Covid -19

Gốc
Trước tình hình dịch bệnh còn phức tạp, Bộ Tư lệnh Quân khu 2 và Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch (PCD) Covid-19 Quân khu đã tăng cường chỉ đạo các cơ quan, đơn vị trong Quân khu 2 siết chặt các quy trình, các bước, nhất là thực hiện yêu cầu '5K' trong PCD của Bộ Y tế khuyến cáo.

Tiểu đoàn Hóa học 39 (Bộ Tham mưu Quân khu 2) huấn luyện bộ đội thực hành phun thuốc khử khuẩn phòng,chống dịch trên xe chuyên dụng.

Trước tình hình dịch bệnh còn phức tạp, Bộ Tư lệnh Quân khu 2 và Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch (PCD) Covid-19 Quân khu đã tăng cường chỉ đạo các cơ quan, đơn vị trong Quân khu 2 siết chặt các quy trình, các bước, nhất là thực hiện yêu cầu "5K" trong PCD của Bộ Y tế khuyến cáo.

Dịch Covid-19 bùng phát đợt này do lây nhiễm trong cộng đồng, lại xảy ra vào dịp cận Tết Nguyên đán Tân Sửu, cho nên rất khó kiểm soát. Song với sự vào cuộc quyết liệt, nhanh chóng của cấp ủy, chỉ huy, cơ quan chuyên môn các cấp, toàn bộ công tác PCD trong các cơ quan, đơn vị thuộc lực lượng vũ trang Quân khu 2 được "kích hoạt" trở lại và nâng cao một bước. Theo đó, các cơ quan, đơn vị kiểm soát chặt chẽ quân nhân và công dân ra vào đơn vị; không cho những người ở vùng dịch vào đơn vị với bất cứ lý do nào; cấm trại toàn bộ quân nhân từ cấp trung đoàn trở xuống dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán; không giải quyết phép, tranh thủ cho quân nhân có hộ khẩu thường trú ở vùng có dịch; không cử cán bộ đi công tác đến vùng có dịch.

Từ cơ quan Quân khu đến các đơn vị duy trì nghiêm chế độ phun khử trùng, sát khuẩn phương tiện ra vào đơn vị; yêu cầu đeo khẩu trang, sát khuẩn, đo thân nhiệt người ra vào đơn vị; cắt giảm các cuộc họp tập trung, tăng cường họp, giao ban bằng hình thức trực tuyến; tổ chức lễ giao, nhận quân nhanh gọn, an toàn; kê khai y tế với 100% quân nhân. Lực lượng dân quân, bộ đội địa phương phối hợp bộ đội biên phòng của các tỉnh biên giới tăng cường tuần tra, kiểm soát đường biên, không để công dân nhập cảnh trái phép vào địa bàn.

Ðại tá Hoàng Mạnh Khang, Trưởng phòng Quân y, Cục Hậu cần Quân khu 2 cho biết, từ đầu năm 2021 đến nay, cơ quan đã tham mưu cho Ban Chỉ đạo PCD Quân khu ban hành hàng chục công văn, văn bản chỉ đạo, hướng dẫn các cơ quan, đơn vị tăng cường các biện pháp PCD. Kiên quyết không để dịch bệnh xâm nhập vào các cơ quan, đơn vị thuộc lực lượng vũ trang Quân khu; chỉ đạo các bệnh viện, bệnh xá thực hiện nghiêm việc phân luồng trong khám, chữa bệnh, lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp nghi là F1, F2 hoặc bị sốt, ho, khó thở; đề phòng lây nhiễm chéo cho nhân viên y tế và bệnh nhân, nhất là ở các khoa như: Khám bệnh, cấp cứu, truyền nhiễm; không giữ và điều trị cho các trường hợp sốt từ 38,50C; có kế hoạch thiết lập các khu cách ly tại bệnh viện; phối hợp thực hiện nghiêm nguyên tắc "Truy vết, cách ly, khoanh vùng sớm, xét nghiệm diện rộng, điều trị hiệu quả".

Cục Hậu cần đã ban hành Hướng dẫn số 284/HD-HC ngày 1-2-2021 về hướng dẫn triển khai các biện pháp phòng, chống dịch khi phát hiện ca bệnh Covid-19. Theo đó, đã có sáu bước từ phát hiện, truy vết, khoanh vùng, dập dịch. Bộ Chỉ huy quân sự chín tỉnh đã tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương thành lập các khu các ly y tế và bệnh viện dã chiến, sẵn sàng xử trí các tình huống xảy ra; ba đoàn kinh tế - quốc phòng là 313, 326, 379 đã thành lập khu cách ly riêng. Hiện, các khu cách ly đang thực hiện cách ly y tế khoảng gần 500 người là đối tượng F1, F2, nghi ngờ mắc bệnh hoặc đi từ vùng có dịch trở về. Ðội phòng dịch thuộc Cục Hậu cần Quân khu thành lập hai tổ cơ động, bảo đảm tổ cơ sở vật chất, hóa chất, thuốc, vật tư sẵn sàng cơ động thực hiện nhiệm vụ khi có yêu cầu.

Tại Tiểu đoàn Hóa học 39 (Bộ Tham mưu Quân khu 2), công tác huấn luyện được duy trì nghiêm túc, theo đúng kế hoạch. Các chiến sĩ được huấn luyện thành thục động tác kỹ, chiến thuật, nâng cao khả năng trình độ tổ chức chỉ huy, phối hợp, hiệp đồng của đội ngũ cán bộ các cấp và phân đội; kết hợp tốt giữa huấn luyện với rèn luyện kỷ luật, xây dựng nền nếp chính quy, sức chịu đựng bền bỉ dẻo dai của bộ đội khi sử dụng khí tài trong môi trường khắc nghiệt, địa hình phức tạp. Nhất là, huấn luyện chuyên ngành hóa học được điều chỉnh thời gian, tập trung huấn luyện chuyên sâu, huấn luyện các kíp xe làm nhiệm vụ tiêu độc, khử trùng để sẵn sàng cơ động thực hiện nhiệm vụ khi có yêu cầu của cấp trên. Cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn Hóa học 39 đã chủ động cải tiến bốn xe tiêu tẩy ARS-14 và một xe UAZ, một xe thả khói KH-01 có lắp thêm các trang bị khác để làm nhiệm vụ khử trùng tiêu độc. Bên cạnh đó, chỉ huy đơn vị thường xuyên giáo dục nâng cao nhận thức của bộ đội trong công tác phòng, chống dịch Covid-19. Toàn bộ người và phương tiện ra vào doanh trại đều được phun thuốc khử trùng, đeo khẩu trang, đo thân nhiệt sát khuẩn tay, đăng ký sổ sách theo dõi người ra, vào doanh trại.

CƠ quan thường trực PCD Covid-19 của Quân khu cho biết, trong thời gian tới thời tiết giao mùa, các đơn vị tiếp nhận chiến sĩ mới và bước vào huấn luyện năm 2021. Do vậy, chỉ huy và quân y các đơn vị phải hết sức lưu tâm, không được chủ quan lơ là; kết hợp giữa phòng ngừa dịch bệnh với chăm sóc sức khỏe bộ đội; thực hiện nghiêm các khâu, các bước trong PCD; ngăn chặn không để dịch xâm nhập vào đơn vị, quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ kép là phòng dịch hiệu quả, huấn luyện tốt, sẵn sàng chiến đấu cao.

Bài và ảnh: ÐÀO DUY TUẤN

(Báo Quân khu 2)

Nguồn Nhân Dân https://nhandan.com.vn/tin-tuc-xa-hoi/quan-khu-2-siet-chat-cong-tac-phong-chong-dich-covid-19-637633/