Rạng sáng 16-11, các binh sĩ ly khai thuộc tổ chức gọi là Quân đội Syria tự do đã sử dụng súng phóng lựu và súng máy tấn công căn cứ tình báo không quân ở ngoại ô thủ đô Damascus (Syria).

Giao tranh đã xảy ra. Đây là vụ tấn công đầu tiên của lực lượng này từ khi phong trào biểu tình đòi lật đổ tổng thống nổi lên vào giữa tháng 3.

Hôm trước đó, phe đối lập ở Syria tuyên bố dứt khoát không thương lượng với Tổng thống Bashar al-Assad và muốn LHQ gửi lực lượng gìn giữ hòa bình đến Syria. Phe đối lập cũng đã đến Nga hội đàm với Ngoại trưởng Sergei Lavrov và Thứ trưởng Ngoại giao Mikhail Bogdanov để đề nghị Nga gây áp lực buộc Tổng thống Bashar al-Assad từ chức. Nga hứa hẹn sẽ đối thoại với Tổng thống Bashar al-Assad.

Trong ngày 16-11, hội nghị các bộ trưởng Ngoại giao của Liên đoàn Ả Rập ở Morocco đã chính thức tuyên bố ngưng tư cách thành viên đối với Syria. Trước đó, Bộ Ngoại giao Syria tuyên bố Syria không tham dự hội nghị của Liên đoàn Ả Rập và hội nghị các nước Ả Rập với Thổ Nhĩ Kỳ. Dù vậy, để thể hiện thiện chí với Liên đoàn Ả Rập, Syria thông báo đã trả tự do cho 1.180 người bị bắt trong biểu tình.

ĐĂNG KHOA - TNL (Theo AFP, THX, New York Times)