Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Quản lý lao động tỉnh ngoài tạm trú có hiệu quả

Gốc

ANTĐ - Ông Hoàng Dương Lai - Chủ tịch UBND phường Hàng Bông, quận Hoàn Kiếm cho biết, địa bàn phường có nhiều hộ kinh doanh sử dụng lao động là người ở các tỉnh, thành phố khác. Trong quá trình sử dụng lao động, một số hộ kinh doanh chưa chấp hành đầy đủ các qui định đảm bảo ANTT như giữa chủ sử dụng và người lao động thường chỉ thỏa thuận miệng, không được ký kết hợp đồng lao động bằng văn bản; việc sử dụng lao động chủ yếu thông qua người quen và môi giới, giới thiệu nên chủ sử dụng không nắm vững lý lịch người lao động.

Kiểm tra công tác PCCC tại các cơ sở cho thuê trọ

Khi thay đổi, chủ sử dụng lao động thường không báo cáo chính quyền địa phương. Mặt khác, tình trạng người đến lao động lợi dụng để hoạt động trộm cắp, lừa đảo, vi phạm về TTĐT, gây rối TTCC vẫn xảy ra. Để khắc phục ngay các sơ hở tồn tại, đưa công tác quản lý người các tỉnh, thành phố về cư trú, lao động trên địa bàn phường đi vào nền nếp, ổn định vững chắc, đáp ứng tốt yêu cầu đảm bảo ANTT trong tình hình mới, phường Hàng Bông đã xây dựng kế hoạch thực hiện chuyên đề “Vận động toàn dân tham gia quản lý người các tỉnh, thành phố về cư trú, lao động” trên địa bàn nhằm nâng cao vai trò, trách nhiệm của cán bộ nhân dân, các ban, ngành, đoàn thể, cơ sở sử dụng lao động trong công tác giữ gìn TTATXH.

Song song với công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức của nhân dân trong công tác quản lý nhân hộ khẩu, UBND phường Hàng Bông chỉ đạo lực lượng CAP Hàng Bông kết hợp với cán bộ cơ sở điều tra cơ bản, thiết lập hồ sơ đối với từng cơ sở sử dụng lao động; tăng cường công tác kiểm tra số người lưu trú, tạm trú ở các cơ sở sử dụng lao động và hướng dẫn công tác phòng chống cháy nổ; xử lý triệt để các vi phạm về TTĐT tại các tuyến phố có nhiều cơ sở kinh doanh.

Để công tác đảm bảo ANTT tại các tổ dân phố, cơ sở sử dụng người lao động thực sự có hiệu quả, phường Hàng Bông đã xây dựng cơ chế duy trì bằng việc thành lập tổ kiểm tra ở từng khu dân cư có trách nhiệm kiểm tra, đôn đốc các hộ, cơ sở kinh doanh sử dụng người lao động tỉnh ngoài chấp hành nghiêm túc Luật Cư trú, không vi phạm Luật Lao động. Khi xảy ra vụ việc liên quan đến ANTT, các cơ sở sử dụng người lao động phải kịp thời báo CAP và các cơ quan chức năng giải quyết theo thẩm quyền và phải có trách nhiệm phối hợp giải quyết nếu xảy hậu quả.

Thu Ba

Nguồn ANTĐ: http://www.anninhthudo.vn/thoi-su/quan-ly-lao-dong-tinh-ngoai-tam-tru-co-hieu-qua/420087.antd