Quản lý thuế thương mại điện tử: Giám sát chặt chẽ nhiều chiều

Gốc
Để quản lý tốt thuế thương mại điện tử (TMĐT), cùng với những quy định mới tại Luật Quản lý thuế năm 2019, cơ quan Thuế cần phải chuẩn bị kĩ lưỡng về mặt cơ chế chính sách, cũng như phương thức quản lý sao cho sát sao, tránh thất thu thuế lĩnh vực đang phát triển mạnh mẽ này.

Các hoạt động cung cấp dịch vụ từ nước ngoài vào Việt Nam vẫn sẽ chịu các sắc thuế như: Thuế Giá trị gia tăng, thuế Thu nhập doanh nghiệp, thuế Thu nhập cá nhân. Ảnh: T.Linh.

Linh hoạt áp dụng các sắc thuế

Hiện nay, để quản lý thuế TMĐT, nhất là thuế TMĐT xuyên biên giới, cơ quan Thuế căn cứ vào 2 "luồng" hàng: Chiều từ Việt Nam ra nước ngoài và chiều từ nước ngoài vào Việt Nam. Với mỗi chiều hàng này, cơ quan Thuế sẽ áp dụng các biện pháp về thuế, cũng như quản lý thuế đối với từng hoạt động này cho phù hợp.

Theo ông Lưu Đức Huy, Vụ trưởng Vụ Chính sách, Tổng cục Thuế, đối với việc cung cấp hàng hóa, dịch vụ của các tổ chức, cá nhân chiều từ Việt Nam ra nước ngoài, những đối tượng kinh doanh đã đăng ký, khai và nộp thuế tại Việt Nam sẽ áp dụng các quy định như các tổ chức, cá nhân bình thường theo Luật Quản lý thuế hiện hành và tới đây là Luật Quản lý thuế năm 2019.

"Riêng đối với quản lý thuế chiều từ nước ngoài vào Việt Nam, hiện nay, Luật Quản lý thuế năm 2019 đã đưa ra các quy định cụ thể đối với hoạt động này. Các hoạt động cung cấp dịch vụ từ nước ngoài vào Việt Nam không chịu sự giám sát của cơ quan Hải quan mà chịu sự giám sát, quản lý của cơ quan Thuế. Các hoạt động này cũng chịu các sắc thuế như: Thuế Giá trị gia tăng, thuế Thu nhập doanh nghiệp, thuế Thu nhập cá nhân", ông Lưu Đức Huy cho biết.

Đại diện Tổng cục Thuế cũng thông tin, hiện nay, Bộ Tài chính đã giao cho Tổng cục Hải quan xây dựng Đề án quản lý thuế đối với hoạt động TMĐT hàng hóa xuất nhập khẩu, trong đó có các quy định nhằm hạn chế việc lợi dụng chính sách hiện có để đưa hàng hóa vào, làm giảm nghĩa vụ thuế (được miễn thuế hàng hóa định mức, quà tặng, hàng xách tay…).

Nhà cung cấp dịch vụ nước ngoài có thể khai, nộp thuế qua mạng

Để quản lý tốt thuế TMĐT, nhất là thuế trực thu đối với nhà cung cấp nước ngoài cung cấp dịch vụ xuyên biên giới vào Việt Nam, không có cơ sở thường trú tại Việt Nam, khoản 4 Điều 42 Luật Quản lý thuế năm 2019 đã quy định, các nhà cung cấp dịch vụ nước ngoài không có cơ sở thường trú tại Việt Nam, thì nhà cung cấp nước ngoài có nghĩa vụ trực tiếp, hoặc ủy quyền cho tổ chức, cá nhân tại Việt Nam đăng ký, khai thuế và nộp thuế tại Việt Nam theo quy định.

“Để tạo điều kiện thuận lợi cho tổ chức, cá nhân ở nước ngoài cung cấp dịch vụ vào Việt Nam trong việc đăng ký, khai và nộp thuế, hiện nay Tổng cục Thuế đang nghiên cứu, xây dựng để đưa việc đăng ký này lên cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế", ông Lưu Đức Huy thông tin.

Cũng theo Vụ trưởng Vụ Chính sách thuế, mới đây, Quốc hội đã thông qua Luật An ninh mạng, trong đó có quy định các tổ chức kinh doanh TMĐT phải lưu trữ dữ liệu tại Việt Nam, đồng thời thành lập chi nhánh, văn phòng tại Việt Nam, cơ quan Thuế sẽ căn cứ vào đó để yêu cầu tổ chức đăng ký, khai và nộp thuế theo quy định. Do vậy, cơ quan Thuế khuyến khích các nhà cung cấp dịch vụ ở nước ngoài đăng ký, khai và nộp thuế tại Việt Nam để không phải áp dụng biện pháp khấu trừ tại nguồn. Hiện, Tổng cục Thuế cũng đã làm việc với nhiều doanh nghiệp lớn, đơn cử như Netflix để các đơn vị này đăng ký, kê khai nộp thuế theo quy định Việt Nam

Đối với trường hợp nhà cung cấp nước ngoài không đăng ký, khai và nộp thuế tại Việt Nam, cơ quan Thuế sẽ áp dụng biện pháp khấu trừ tại nguồn. Khi áp dụng quy định này, có hai dạng là người mua là tổ chức và người mua là cá nhân. Với người mua là tổ chức, sẽ áp dụng Thông tư 103/2014/TT-BTC; còn đối với người mua là cá nhân, sẽ phải quản lý qua dòng tiền thanh toán của các cá nhân này.

Để làm được việc này, tại khoản 3 Điều 27 Luật Quản lý thuế năm 2019 quy định, các ngân hàng thương mại phải khấu trừ, nộp thay nghĩa vụ thuế phải nộp theo quy định của pháp luật về thuế của tổ chức, cá nhân ở nước ngoài có hoạt động kinh doanh TMĐT có phát sinh thu nhập từ Việt Nam.

Ông Lưu Đức Huy cũng khẳng định, để quản chặt thuế TMĐT, Tổng cục Thuế sẽ phối hợp chặt chẽ với Ngân hàng Nhà nước, các ngân hàng thương mại để xác định được các tiêu trí, từ đó hướng dẫn cho các ngân hàng thương mại khấu trừ các khoản thuế theo đúng quy định của pháp luật thuế đối với các giao dịch xuyên biên giới.

Thùy Linh