Từ ngày 30/11 đến 02/12, tại Hà Nội, Bộ Xây dựng phối hợp với Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) tổ chức hội thảo và tập huấn quốc tế dành cho các bên liên quan của ngành xây dựng với chủ đề “Quản lý và giám sát các hoạt động xây dựng nhà máy điện hạt nhân”. Thứ trưởng Bùi Phạm Khánh đã tới dự.

Quan ly va giam sat cac hoat dong xay dung nha may dien hat nhan - Anh 1

Thứ trưởng Bùi Phạm Khánh phát biểu tại hội thảo.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Bùi Phạm Khánh cho biết: Thực hiện Nghị quyết của Quốc hội về chủ trương đầu tư Dự án Điện hạt nhân (ĐHN) Ninh Thuận, Chính phủ đã chỉ đạo các bộ, ngành liên quan tập trung phối hợp với IAEA để triển khai theo yêu cầu và khuyến cáo của IAEA về 19 vấn đề cơ bản trong phát triển cơ sở hạ tầng ĐHN.

Để triển khai một cách đồng bộ các yêu cầu trên, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt kế hoạch soạn thảo văn bản quy phạm pháp luật về ĐHN giai đoạn 2013 - 2020 và kế hoạch tổng thể phát triển cơ sở hạ tầng ĐHN giai đoạn đến năm 2020.

Trong thời gian qua, thực hiện nhiệm vụ Chính phủ giao làm Trưởng Tiểu ban xây dựng - Ban Chỉ đạo Nhà nước ĐHN Ninh Thuận, Bộ Xây dựng đã chỉ đạo các đơn vị là cơ quan quản lý nhà nước, các viện, trường, các doanh nghiệp thuộc Bộ tập trung, nghiên cứu, tìm hiểu công tác quản lý, thi công xây dựng công trình nhà máy ĐHN cũng như cử nhiều cán bộ, kỹ sư và công nhân ra nước ngoài trực tiếp làm việc tại các công trường xây dựng nhà máy ĐHN nhằm học tập kinh nghiệm.

Tuy nhiên, nhà máy ĐHN là công trình năng lượng đặc biệt, có công nghệ phức tạp, lần đầu tiên được xây dựng tại Việt Nam, các cơ quan quản lý nhà nước, chủ đầu tư, nhà thầu xây dựng đều chưa có kinh nghiệm quản lý và thi công xây dựng. Thứ trưởng mong rằng, các chuyên gia thuộc IAEA sẽ chia sẻ những kinh nghiệm quý báu, cung cấp nhiều thông tin thiết thực về quản lý, thi công xây dựng các công trình ĐHN tới các đại biểu của cơ quan quản lý nhà nước, chủ đầu tư, nhà thầu xây dựng của Việt Nam. Đồng thời, các đại diện cho cơ quan, đơn vị phía Việt Nam lĩnh hội, tiếp thu các thông tin, kinh nghiệm của các chuyên gia quốc tế và tích cực trao đổi để hội thảo thu được hiệu quả…

Quan ly va giam sat cac hoat dong xay dung nha may dien hat nhan - Anh 2

Toàn cảnh hội thảo và tập huấn

Tại hội thảo và tập huấn, các đại biểu tham dự sẽ được các chuyên gia đến từ Việt Nam, Pakistan, Hàn Quốc giới thiệu về Dự án ĐHN Ninh Thuận; kinh nghiệm của Pakistan với công tác chuẩn bị xây dựng nhà máy ĐHN; lộ trình xây dựng, quản lý hợp đồng dự án ĐHN tại Pakistan; kinh nghiệm vận hành, quản lý chất lượng nhà máy ĐHN của Hàn Quốc…

Linh Anh