Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Quân Nga tràn vào trung tâm Sievierodonetsk từ ba hướng

Quan chức quân sự địa phương ngày 1/6 cho hay quân đội Nga đã ập tới Sievierodonetsk - thành phố lớn cuối cùng ở vùng Luhansk - từ ba hướng và tập trung ở trung tâm thành phố.

Serhiy Haidai - người đứng đầu cơ quan quản lý quân sự khu vực - viết trên Telegram vào đầu ngày 1/6 rằng lực lượng Nga đã tiếp cận được trung tâm thành phố, New York Times đưa tin.

Trong khi đó, Reuters đưa tin ông Haidai cho biết lực lượng Nga đã kiểm soát khoảng 70% thành phố Sievierodonetsk.

“Một số quân Ukraine đã rút lui tới các vị trí có lợi hơn và được chuẩn bị từ trước”, ông viết trên Telegram ngày 1/6.

Trong những ngày gần đây, thị trấn công nghiệp là tâm điểm trong cuộc tấn công của Nga trong nỗ lực giành quyền kiểm soát vùng Donbas, bao gồm Luhansk và Donetsk.

 Khói bốc lên từ khu vực giao tranh ở Sievierodonetsk hôm 30/5. Ảnh: AFP.

Khói bốc lên từ khu vực giao tranh ở Sievierodonetsk hôm 30/5. Ảnh: AFP.

Trước đó vào tối 31/5, ông Haidai nói rằng phần lớn thành phố - trước chiến sự có khoảng 100.000 người sinh sống - đã nằm dưới sự kiểm soát của Nga.

Các nhà phân tích tại Viện Nghiên cứu Chiến tranh - cơ quan nghiên cứu có trụ sở tại Washington - cho biết việc Nga nỗ lực tập trung vào Sievierodonetsk khiến lực lượng này dễ bị quân Ukraine phản công ở những nơi khác, bao gồm cả thành phố cảng Kherson quan trọng về mặt chiến lược trên biển Đen.

Kherson là thành phố lớn đầu tiên của Ukraine rơi vào tay Nga trong chiến sự.

 Nga đang tiến gần hơn đến việc kiểm soát toàn bộ khu vực Luhansk. Đồ họa: New York Times.

Nga đang tiến gần hơn đến việc kiểm soát toàn bộ khu vực Luhansk. Đồ họa: New York Times.

Kiểm soát được Sievierodonetsk sẽ đưa Nga tiến gần hơn một bước tới mục tiêu đã nêu trong giai đoạn hiện tại của cuộc chiến - kiểm soát phía đông Ukraine - nơi có phiến quân ly khai thân Moscow.

Bước tiến này cũng sẽ mở đường cho quân đội Nga tiến về phía tây tới Kramatorsk và Sloviansk ở lân cận Donetsk, các thành phố lớn cuối cùng do Ukraine quản lý trong khu vực.

Nếu lực lượng Nga kiểm soát Sievierodonetsk, thành phố Lysychansk sẽ là đô thị duy nhất ở Lugansk vẫn do Ukraine kiểm soát.

Nga tung video pháo kích vào trận địa súng cối của Ukraine Bộ Quốc phòng Nga ngày 31/5 đăng video khẩu đội pháo D-30 122 mm của lực lượng lính dù Nga tấn công vào trận địa súng cối, khí tài và công sự phòng thủ của Ukraine.

Phương Linh

Nguồn Zing: https://zingnews.vn/nga-tien-vao-trung-tam-sievierodonetsk-tu-ba-huong-post1322630.html