Quan ngại về tình hình căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên

Gốc
Theo Tân Hoa xã và TTXVN, Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) A.Gu-tê-rết nhận định tình hình căng thẳng liên quan chương trình tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên là cuộc khủng hoảng tồi tệ nhất trên thế giới trong nhiều năm qua, khiến ông quan ngại sâu sắc. Trong bài trả lời phỏng vấn trên tờ Le Journal du Dimanche của Pháp (số ra ngày 10-9), ông A.Gu-tê-rết khẳng định vấn đề then chốt hiện nay là buộc Triều Tiên ngừng chương trình này cũng như tuân thủ các nghị quyết của Hội đồng Bảo an LHQ. Bên cạnh đó, ông nhấn mạnh sự cần thiết của việc duy trì sự đoàn kết trong Hội đồng Bảo an LHQ bằng mọi giá, bởi đây là công cụ duy nhất có thể triển khai một sáng kiến ngoại giao với cơ may thành công.

Quan ngại về tình hình căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên - Ảnh 1

* Cùng ngày, Thủ tướng Đức A.Méc-ken đề xuất tiến hành các cuộc đàm phán hạt nhân giống như mô hình từng áp dụng với I-ran nhằm chấm dứt chương trình hạt nhân và tên lửa Triều Tiên. Bà A.Méc-ken cho rằng một cuộc chạy đua vũ trang mới tại khu vực Đông Bắc Á không phù hợp lợi ích của bất cứ bên nào, do đó, con đường duy nhất có thể giải quyết là tìm ra một giải pháp ngoại giao.

* Ngày 10-9, Tổng Thư ký NATO G.Xtôn-ten-béc cho rằng, hành động thiếu thận trọng của Triều Tiên khi tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ sáu, mạnh nhất từ trước đến nay, là một mối đe dọa toàn cầu. Vì vậy, cần phải có phản ứng toàn cầu, trong đó có NATO. Tuy nhiên, ông Xtôn-ten-béc nhấn mạnh, lúc này cần nỗ lực để đạt được một giải pháp hòa bình cho vấn đề hạt nhân Triều Tiên.

* Ngày 10-9, hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) đưa tin nhà lãnh đạo nước này Kim Châng Un tham dự buổi lễ chúc mừng các nhà khoa học và chuyên gia tham gia tiến hành thành công vụ thử hạt nhân lần thứ sáu. Phát biểu ý kiến tại buổi lễ, nhà lãnh đạo Kim Châng Un ca ngợi vụ thử hạt nhân là "một chiến thắng vĩ đại", đồng thời đề nghị các nhà khoa học nước này tiếp tục tăng cường năng lực hạt nhân để phòng vệ.

* Theo hãng tin Kyodo của Nhật Bản, các chi nhánh của ít nhất ba ngân hàng nhà nước lớn của Trung Quốc, gồm Ngân hàng Trung Quốc, Ngân hàng Kiến thiết Trung Quốc và Ngân hàng Nông nghiệp Trung Quốc, tại thành phố biên giới Diên Cát giáp với Triều Tiên đã cấm người dân Triều Tiên mở tài khoản. Dẫn các nguồn tin giấu tên, Kyodo cho biết, hiện Trung Quốc chưa phong tỏa tài khoản, nghĩa là người dân Triều Tiên vẫn có thể rút tiền, song sẽ không được gửi tiền vào các ngân hàng này.

Tin nóng

Tin mới