Quân nhạc Việt Nam cùng cảnh sát 6 nước biểu diễn quanh hồ Gươm

Đoàn quân nhạc của Bộ Công an, Bộ Quốc phòng cùng cảnh sát 6 nước (Trung Quốc, Nhật Bản, Philippines, Lào, Myanmar, Brunei) đồng loạt biểu diễn quanh hồ Gươm vào sáng 9/7.

Hai tháng chuẩn bị cho ngày hội lớn

Để chuẩn bị cho Nhạc hội Cảnh sát các nước ASEAN+ 2022, Đoàn nhạc Cảnh sát Việt Nam bao gồm 127 cán bộ, chiến sĩ tập trung luyện tập trong 2 tháng. Những buổi tập của họ kéo dài cả ngày, diễn ra ở trong nhà lẫn ngoài trời. Đoàn đã có 2 lần hợp luyện, một buổi sơ duyệt, một buổi tổng duyệt. Là nữ thành viên duy nhất của đoàn, đại úy Lê Vũ Hồng Giang không khỏi bồi hồi dù đây đã là năm thứ 12 chị cầm tay chiếc sáo Piccolo. “Mục tiêu cuối cùng của các nghệ sĩ là đưa từng thanh âm của tiếng kèn, tiếng trống sao cho tròn trịa nhất, trước là phục vụ nhân dân, sau là thể hiện hình ảnh đẹp của Việt Nam với bè bạn quốc tế", nữ đại úy chia sẻ.

Đưa quân nhạc tới gần nhân dân

6h30 ngày 9/7, khi phố đi bộ hồ Gươm còn vắng bóng người, hơn 400 nhạc công, nghệ sĩ sẵn sàng cho buổi biểu diễn. Có mặt từ sớm để cùng động viên các nghệ sĩ, thiếu tướng Nguyễn Ngọc Thanh, Phó tư lệnh Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động, nhấn mạnh về tầm quan trọng của buổi hòa nhạc khi đây là sự kiện âm nhạc có quy mô lớn nhất từ trước đến nay do Bộ Công an Việt Nam tổ chức. Sau tiếng trống khai mở của 300 học viên Học viện Cảnh sát Nhân dân, những nhạc phẩm quen thuộc vang lên. Các ca khúc được lực lượng vũ trang Việt Nam thể hiện trên nền nhạc kèn saxophone cùng tiết tấu của trống, sáo... Vừa biểu diễn, họ vừa diễu hành khoảng 1,8 km quanh hồ Hoàn Kiếm và dừng ở nhiều điểm để tương tác với người dân.

Ấn tượng bạn bè quốc tế

Sau tiết mục của đoàn nhạc Công an Việt Nam, 6 đoàn cảnh sát quốc tế (Trung Quốc, Nhật Bản, Philippines, Lào, Myanmar, Brunei) đồng loạt thể hiện các màn biểu diễn với đặc trưng của từng quốc gia. Nếu như đoàn Cảnh sát Trung Quốc mang đến các nhạc phẩm trang nghiêm, đậm tính yêu nước thì các đoàn Brunei, Myanmar... lại thể hiện các tác phẩm với tiết tấu sôi động, đậm tính dân tộc. Trời hồ Gươm đổ mưa nặng hạt nhưng hàng nghìn người dân vẫn nán lại vỗ tay, cổ vũ các nghệ sĩ.

Việt Linh - Hồng Quang

Nguồn Zing: https://zingnews.vn/quan-nhac-viet-nam-cung-canh-sat-6-nuoc-bieu-dien-quanh-ho-guom-post1334010.html