Quân nổi dậy Syria bắn xịt với lửa FN-6 Trung Quốc

Gốc
Uy thế của FN-6 được nâng cao khi bắn hạ 2 máy bay chính phủ Syria tháng 3/2013. Tuy nhiên, quân nổi dậy bắt đầu than phiền vì chất lượng của FN-6.

FN-6 là phiên bản xuất khẩu của tên lửa phòng không mang vác dùng đầu tự dẫn hồng ngoại thế hệ 3 HongYing-6 được sử dụng trong quân đội Trung Quốc và một số quốc gia thân cận với Trung Quốc, FN-6 do Tổng Công ty Khoa học và Công nghệ hàng không vũ trụ Trung Quốc phát triển (CNPMIEC).

Theo thông tin từ nhà sản xuất, tên lửa tầm nhiệt FN-6 có tầm bắn khoảng 6 km và có thể bắn trúng mục tiêu đang bay ở độ cao 3.300 m. Với trọng lượng 10,77 kg (kể cả ống phóng là 16 kg), dài 1,495 m, FN-6 có ưu điểm nổi bật là tốc độ cao, tối đa có thể đạt 600 m/giây và độ cao tiêu diệt mục tiêu đạt tới 3.800 m.

Có thế sử dụng FN-6 ở nhiều tư thế địa hình, từ chiến hào, đầm lầy, đến các vị trí cao như tháp, mái nhà, trong phòng, trên đồi núi hoặc ở địa hình bằng phẳng như mặt đường…

Khi tấn công các vị trí thấp có thể quỳ gối để bắn. Tầm bắn: từ 500m (bắn vào bán cầu sau), 800m (bắn vào bán cầu trước) đến 5,5 km.

Theo một số nguồn tin, FN-6 có sử dụng một số công nghệ tên lửa vác vai Mistral (Pháp) hoặc tên lửa Stinger (Mỹ). FN-6 được xếp vào hệ thống tên lửa phòng không vác vai thế hệ 3, được trang bị đầu tự dẫn hồng ngoại kỹ thuật số hiện đại.

Loại đầu tự dẫn này có khả năng phân biệt mồi bẫy nhiệt được phóng ra từ máy bay so với luồng nhiệt từ động cơ phản lực.

Tuy nhiên, thông tin CNPMIEC đưa ra dường như trái ngược với khả năng thực sự của FN-6 trên chiến trường.

Theo tờ “Thời báo New York“, cùng với việc tên lửa FN-6 đưa vào sử dụng nhiều hơn tại Syria, phe đối lập Syria bắt đầu than phiền, trong nhiều trường hợp những tên lửa này không phóng được, hoặc không thể “khóa” được mục tiêu. Do đó, trong nhiều trường hợp FN-6 đã không hạ được mục tiêu dù chúng hoàn toàn nằm trong tầm bắn.

Trong khi đó, tuyên bố của Thủ tướng Syria Wael al- Halqi ngày 14/8 được cho là diễn biến mới nhất, ông cho biết chính quyền của Tổng thống Bashar al-Assad đã bắt đầu đếm ngược chờ sự sụp đổ của phe nổi dâỵt: “Những chiến thắng mà quân đội Syria giành được cuối cùng sẽ đem về chiến thắng cho lực lượng này trong cuộc chiến chống lại các nhóm khủng bố có vũ trang ở tất cả các tỉnh thành của Syria”.

Trong khi đó, hãng thông tấn SANA tiếp tục đăng tải các thông tin về một loạt chiến dịch quân sự thành công khác của quân đội ở những thành phố như Homs, Daraa và Aleppo. Ở khu vực nông thôn của thủ đô Damascus, SANA cho biết, một người đã thiệt mạng và hai người khác bị thương trong cuộc tấn công do súng bắn tỉa gây ra ở khu vực Harasta ngày 14/8. Chính quyền Syria cáo buộc phe nổi dậy đứng đằng sau vụ tấn công này.

Tin nóng

Tin mới