Quan sát viên Liên Hợp Quốc ngưng sứ mệnh ở Syria

Gốc
Các quan sát viên Liên Hợp Quốc ở Syria hôm qua (16/6) đã tạm hoãn sứ mệnh ở nước này bởi tình trạng bạo lực đang ngày càng gia tăng, đài truyền hình Al-Jazeera, dẫn tuyên bố của người đứng đầu Phái đoàn Bình ổn của Liên Hợp Quốc ở Syria cho hay.

-

Trong một tuyên bố, Tướng Robert Mood cho biết: “Tình trạng bạo lực có vũ trang đang gia tăng trên khắp Syria trong 10 ngày qua”, đồng thời thêm rằng, tình hình hiện tại ở đất nước này có thể “gây nguy hiểm” cho các quan sát viên.

Một nhóm gồm khoảng 300 quan sát viên quân sự của Liên Hợp Quốc và 112 nhân viên đã tới Syria hồi cuối tháng 4 vừa qua để giám sát việc các bên của Syria thực thi kế hoạch hòa bình 6 điểm do đặc phái viên của Liên Hợp Quốc và Liên Đoàn Ả-Rập – Kofi Annan đề xuất.

Al Jazeera dẫn tuyên bố của ông Mood cho biết: “Sự thiếu sẵn sàng của các bên trong việc tìm kiếm các giải pháp hòa giải hòa bình, và đẩy tình trạng bạo lực gia tăng sẽ càng làm tăng thêm mất mát cho cả hai phía. Sẽ thêm nhiều gười dân vô tội cả phụ nữ, đàn ông và trẻ em thiệt mạng hàng ngày.”

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi ít nhất 7 người đã thiệt mạng đêm hôm 15/6 ở Douma, ngoại ô phía đông của thủ đô Damascus, và 18 người khác thiệt mạng trong các vụ đụng độ ở các khu vực khác của Syria.

Theo thống kê của Liên Hợp Quốc, hơn 10.000 người đã thiệt mạng kể từ khi phong trào nổi dậy chống chính phủ biến thành bạo loạn bùng phát ở Syria suốt 15 tháng qua.

Đan Khanh - (theo RIA)

Tin nóng

Tin mới