Quan sát viên OSCE kể lại thời khắc bị bắt giữ ở Slavyansk

Gốc
Người đứng đầu nhóm quan sát viên của OSCE mới được lực lượng tự vệ Slavyansk trả tự do sau một tuần bị bắt giữ ở miền Đông Ukraine cho biết ông có “niềm tin sâu sắc” rằng mình sẽ được thả.

Người đứng đầu lực lượng tự vệ Slavyansk (phải) tiễn chân đại tá Axel Schneider (Nguồn: AP)

“Quả là hạnh phúc, đó là niềm tin sâu sắc”, đại tá Đức Axel Schneider nói với các nhà báo khi trên đường tới Donetsk, một thành phố khác của Ukraine.

Ông Axel Schneider nói rằng ông và các cộng sự đã từ Donetsk bay tới Kiev rồi sau đó bay về Berlin bằng một chiếc chuyên cơ của chính phủ Đức rồi hạ cánh vào đêm thứ Bảy theo giờ địa phương.

Phát biểu khi về tới thủ đô nước Đức, đại tá Axel Schneider nói: “Hãy thử tưởng tượng, đêm trước chúng tôi còn ở giữa các học súng, giờ đã trong vòng tay người thân. Chúng tôi không bao giờ nghĩ đến điều đó.”

Bộ trưởng Quốc phòng Đức Ursula von der Leyen nói bà có niềm tin rằng các quan sát viên OSCE sẽ được thả và về nhà an toàn, khỏe mạnh.

Nhóm 7 quan sát viên OSCE gồm 4 người Đức, 1 người Ba Lan, 1 Đan Mạch và 1 Thụy Điển đã bị bắt cùng 5 binh sĩ Ukraine hộ tống đoàn.

Nhóm này bị các tay súng thuộc lực lượng ly khai bắt hôm 25/4 và tạm giữ tại Slavyansk, thành trì của phe ly khai. Một quan sát viên người Thụy Điển đã được thả hôm 27/4 vì mắc chứng tiểu đường.

Lực lượng tự vệ Slavyansk nói những người bị bắt được đối xử như “các vị khách” và sẽ chỉ được trao đổi lấy các tay súng bị chính quyền thân phương tây ở Kiev bắt giữ.

Phát biểu trên truyền hình Czech, quan sát viên người Czech Josef Prerovsky nói 8 giờ bị giam giữ đầu tiên là tồi tệ nhất khi họ bị trói tay và bị mắt khi được đưa tới một căn hầm.

“Trong hai ngày đầu chúng tôi bị giam trong một căn hầm với lính gác nghiêm ngặt, luôn đi theo thậm chí cả lúc đi vệ sinh,” ông này kể lại. “Sau đó họ cởi trói và cho phép chúng tôi rời căn hầm.”

Tình hình trở nên căng thẳng khi quân đội Ukraine mở cuộc tấn công vào Slavyansk với “mục tiêu giải thoát cho con tin OSCE.”

Schneider nói đó là quãng thời gian dài và căng thẳng.

Cuối cùng, sau nhiều ngày bị giam giữ, các quan sát viên đã được thả nhờ nỗ lực đàm phán của đặc phái viên Nga ở OSCE Vladimi Lukin. Hiện chi tiết về điều kiện để giải phóng các con tin chưa được công bố./.

Tin nóng

Tin mới