Quân Syria sắp lật ngược Deir ezZor, Aleppo thêm tin thắng

Gốc
Hàng trăm tay súng khủng bố đã bị tiêu diệt trong 4 ngày giao chiến, quân đội Syria chiếm ưu thế ở Deir ezZor nhưng cần trợ binh mới chiến thắng.

Al-Masdar News dẫn nguồn tin quan chức quân đội Syria trong suốt 4 ngày giao chiến ác liệt, quân đội Syria cùng không quân Nga - Syria đã liên tục phối hợp tiêu diệt đến 200 tay súng khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS), làm hàng trăm tên khác bị thương.

Không chỉ tổn thất về sinh lực, một số lượng lớn các xe cơ giới bọc thép và vũ khí quân sự cũng bị phá hủy khi các nhóm chiến binh khủng bố tấn công vào ngoại ô thành phố và vùng vành đai phòng thủ sân bay quân sự Deir ezZor.

Quân Syria sắp lật ngược Deir ezZor, Aleppo thêm tin thắng - Ảnh 1

Chiến trường Deir ezZor ngày 18/1.

Phía quân đội có 76 binh sĩ hy sinh trên tuyến phòng ngự ở Deir ezZor trong trận chiến kéo dài liên tiếp 4 ngày, đại đa số tổn thất về sinh lực diễn ra trong ngày 16 và ngày 17/1.

Sáng 18/1, khủng bố IS đã tiếp tục tổ chức các cuộc tấn công dữ dội trên địa bàn thành bố Deir ezZor, tiến công tuyến phòng quân đội Syria trên khu vực vòng xoáy Panorama và Quận Harabish của thành phố.

Dưới áp lực không kích nặng nề của không quân Nga, IS phải cố gắng đưa một lực lượng lớn chiến binh nhằm cố thủ khu vực đã chiếm được phía bắc sân bay quân sự Deir Ezzor, đã hoàn toàn bị lực lượng khủng bố bao vây.

Quân đội Syria đã đẩy lùi một cuộc tấn công IS trên khu vực Panorama làm chết và bị thương khoảng 12 tên khủng bố.

IS tiến hành nhiều đợt tấn công liên tiếp vào hệ thống phòng ngự của quân đội Syria với quân số đông và nhiều xe đánh bom tự sát VBIED. Vấp phải hỏa lực dữ dội của các đơn vị vũ trang Syria, các nhóm khủng bố không giành được một kết quả quan trọng nào gần vòng xoáy Panorama và ở quận Harabishcho đến thời điểm này.

Trong khi đó, mặt trận ở phía Đông Aleppo, khu vực cao nguyên thành phố này, quân đội Syria đã chiếm được 2 ngôi làng trên cao nguyên al-Bab.

Video: Quân đội Syria đánh chiếm cứ điểm sân bay Deir ezZor

Các đơn vị quân đội Syria, chủ công là lực lượng Tiger đã tiến công đột phá tuyến phòng thủ của IS về phía tây bắc của Safeh, tấn công giải phóng ngôi làng đầu tiên Shahour sau một cuộc chiến ngắn ngủi gần quốc lộ Aleppo-Raqqa (đường cao tốc M-4).

Sau khi giải phóng Shahour, các đơn vị lực lượng Tiger nhanh chóng tiến thẳng đến làng Afreen, tiến hành cuộc tấn công chớp nhoáng đánh chiếm toàn bộ khu vực này.

Quân đội đang tiến vào trên 4 hướng phía đông Aleppo, mở đường cho lực lượng vũ trang Syria tiến công vào cao nguyên Al-Bab, tạo thành vành đai an ninh phòng thủ quận công nghiệp Sheikh Najjar nằm trên hành lang phía đông bắc của tỉnh Aleppo.

Nhiều khả năng, sau khi đẩy lùi khủng bố IS trên khu vực cao nguyên phía Đông Aleppo và đảm bảo tuyến phòng thủ tại đây, quân đội Syria sẽ tiến công tiếp về phía khu vực Deir ezZor giải vây cho lực lượng quân chính phủ tại đây.

Quân Syria sắp lật ngược Deir ezZor, Aleppo thêm tin thắng - Ảnh 2

Quân đội Syria giành được mặt trận Đông Aleppo.

Song vị trí địa lý từ khu vực quân Syria chiếm đóng ở Đông Aleppo tới Deir ezZor cũng còn rất xa, nhóm khủng bố IS ngày càng gia tăng số lượng, nên quân đội chính phủ có thể sẽ chờ đợi lực lượng quân đội tiến công từ Palmyra lên để tạo thành gọng kiềm vào thành phố phía Đông Syria này.

Sáng ngày 17/1, IS triển khai trận phản công trên vùng sa mạc phía tây Palmyra, đánh vào các khu vực quân đội Syria vừa giải phóng gần khu vực Ngã tư Jihar.

Mặc dù IS tiến hành các đơn tiến công liên tiếp, lực lượng khủng bố không thể đánh chiếm được địa bàn nào gần ngã tư Jihar. Quân đội Syria tiêu diệt 2 xe cơ giới bọc thép và hơn 20 tay súng khủng bố.

Giằng co T-4

Sau khi bẻ gãy cuộc tấn công của IS, quân đội Syria triển khai cuộc phản công mở rộng khu vực phòng thủ xung quanh Ngã tư Jihar và Trạm bơm sân bay T-4 (Tyas).

Giao chiến tiếp tục diễn ra dữ dội, các đơn vị quân đội đánh chiếm được một số vị trí gần trạm bơm T-4 sáng ngày 18/1. Nhưng các đơn vị vũ trang Syria cũng không giành được kết quả đáng kể trên hướng tấn công chính.

Quân Syria sắp lật ngược Deir ezZor, Aleppo thêm tin thắng - Ảnh 3

IS bao vây toàn bộ Deir ezZor.

Nếu so sánh cán cân binh lực trên chiến trường Palmyra, bộ binh Syria chiếm ưu thế về số lượng, vũ khí trang bị và có sự yểm trợ của không quân Nga (đặc biệt là máy bay trực thăng chiến đấu).

Song, trong một tình huống khác, quân đội Syria buộc phải bỏ mặc chiến trường ở Deir ezZor khi đang bị bao bọc bởi toàn bộ khủng bố IS. Hiện hơn 120.000 người dân Syria trong Deir ezZor và các chiến binh chính phủ đang bị mắc kẹt tại đây và buộc phải tấn công bất kể tính mạng. Việc hỗ trợ binh lực cho Deir ezZor cũng rất khó khăn. Các mặt trận ở Aleppo, Palmyra cũng rất khốc liệt. Bộ Tư lệnh quân đội Syria cũng không thể tăng cường binh lực và không kích để đánh chiếm cao điểm chiến lược phía Đông Syria này.

Deir ezZor cũng là chiến trường mà khủng bố IS có thể gia tăng số lượng từ Iraq, Al Bab và Palmyra rút về để tham gia tấn công. Trước đó, thông tin 14.000 tay súng thánh chiến dồn về mặt trận ở Deir ezZor chắc hẳn không phải là điều khó tưởng. Nhưng nếu chiến trường Deir ez Zor sụp đổ, IS sẽ trở lên rất mạnh và sẽ có một thảm họa khủng khiếp không gì so sánh được ở thành phố cổ này. Cuộc chiến Deir ez Zor vào giai đoạn sự tồn vong của đất nước Syria.

Clip pháo binh Nga đồng loạt khai hỏa tại Syria

Đông Phong

Tin nóng

Tin mới