Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Quân Syria, Thổ Nhĩ Kỳ cùng kéo vào Manbij, nguy cơ đối đầu

Nga đang làm việc về giảm căng thẳng giữa lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ và binh sĩ chính phủ Syria.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan nói rằng Ankara sẽ không rút lui vì cuộc tấn công của Syria khi chiến dịch tấn công người Kurd của Thổ Nhĩ Kỳ ở miền Bắc Syria bước sang ngày thứ sáu.

Nguy cơ quân chính phủ Syria-Thổ Nhĩ Kỳ đối đầu

Theo kênh Al-Jazeera, chính phủ Syria cho biết quân đội Syria đã tiến vào Manbij, khả năng tạo ra một cuộc đối đầu trực diện với các lực lượng do Thổ Nhĩ Kỳ dẫn đầu.

Các lực lượng Syria nổi dậy được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn mở chiến dịch chiếm Manbij. Ảnh: REUTERS

Các lực lượng nổi dậy Syria được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn ngày 14-10 mở chiến dịch chiếm thành phố chiến lược Manbij từ lực lượng tay súng người Kurd, nằm một phần trong Chiến dịch Mùa xuân hòa bình mà Ankara phát động ở miền Bắc Syria hôm 9-10.

Thông báo của Thổ Nhĩ Kỳ đến trong bối cảnh lực lượng chính phủ Syria bắt đầu hành quân tiến về biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ sau khi Damascus đạt được một thỏa thuận với Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do người Kurd lãnh đạo nhằm ngăn chặn cuộc tấn công quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ.

“Trận chiến Manbij đã bắt đầu” - Mustafa Seijari, một quan chức của lực lượng nổi dậy được Thổ Nhĩ Kỳ bảo trợ, nói trên tài khoản Twitter ngày 14-10, một ngày sau khi Mỹ thông báo rút lực lượng khỏi Manbij.

Trang thiết bị quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ được vận chuyển trên một con đường ở thị trấn biên giới Akcakale của Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: REUTERS

Vài giờ sau, hãng thông tấn SANA của Syria đưa tin các lực lượng trung thành với Tổng thống Bashar al-Assad đã tiến vào Manbij nhưng không cung cấp chi tiết.

PV Zeina Khodr của kênh Al-Jazeera đưa tin từ thị trấn Akcakale ở biên giới Thổ Nhĩ Kỳ-Syria nói rằng sự xuất hiện của lực lượng chính phủ Syria ở Manbij có ý nghĩa chiến lược.

“Nó nằm trên một ngã tư và vì vậy bất cứ ai kiểm soát Manbij thì có thể kiểm soát các tuyến đường cung cấp nối từ đông sang tây ở miền Bắc Syria” - ông Khodr nói, thêm rằng trận chiến ở Manbij đại diện cho việc mở ra một “mặt trận mới” trong cuộc chiến Syria hiện đang bước sang năm thứ tám.

Manbij nằm dưới sự kiểm soát của các nhóm phiến quân chống ông al-Assad năm 2012 trước khi bị IS chiếm hai năm sau đó. Sau đó, SDF chiếm lại Manbij từ tay IS năm 2016.

Thổ Nhĩ Kỳ: Manbij là mục tiêu tiếp theo

Thỏa thuận với chính phủ Syrira đánh dấu bước đảo ngược lớn đối với lực lượng người Kurd, đồng minh lâu năm của Mỹ, và hiện được coi là đang xích gần hơn tới Iran và Nga - đồng minh quân sự chính của ông al-Assad.

Việc lực lượng quân đội Syria trở lại khu vực - nơi SDF tìm cách thiết lập một liên bang tự trị có thể siết chặt chỗ đứng của ông Assad đối với Syria nhưng cũng làm tăng nguy cơ đối đầu trực tiếp giữa lực lượng trung thành của ông với binh sĩ do Thổ Nhĩ Kỳ lãnh đạo.

Tuy nhiên, Tổng thống Erdogan giảm nhẹ khả năng quân đội của ông cùng các đồng minh sẽ đi tới chiến tranh với các lực lượng chính phủ Syria được Nga bảo trợ.

Tay súng nổi dậy Syria được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn đứng gần một văn phòng trước đây là của Các đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG) trên đường vào Tal Abyad. Ảnh: REUTERS

Tuy nhiên, ông Erdogan thêm rằng chiến dịch chống người Kurd của Thổ Nhĩ Kỳ sẽ ác liệt khi ông thông báo Manbij là mục tiêu tiếp theo của chiến dịch.

Phát biểu với báo giới trước khi tới Azerbaijan hôm 14-10, ông Erdogan nói ông hy vọng các lực lượng tay súng người Kurd sẽ rút khỏi các thị trấn chiến lược khác chẳng hạn như Manbij.

“Chúng tôi sắp thực hiện quyết định của mình về Manbij” - ông Erdogan nói.

Kênh truyền hình NTV tư nhân ở Thổ Nhĩ Kỳ đưa tin các lực lượng đặc biệt và biệt kích Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu tiến về Manbij chiều 14-10. CNN cũng đưa tin về cuộc tấn công, ghi nhận âm thanh các vụ đụng độ có thể nghe thấy.

Ở Moscow, người phát ngôn điện Kremlin Dmitry Peskov nói với báo giới rằng các quan chức Nga và Thổ Nhĩ Kỳ vẫn giữ liên lạc chặt chẽ. Nga dường như đang làm việc về giảm căng thẳng giữa lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ và binh sĩ chính phủ Syria, theo hãng tin AP.

Ông Erdogan cho hay Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không thương lượng với các tay súng người Kurd, nói rằng họ có liên hệ với lực lượng nổi dậy người Kurd bên trong biên giới Thổ Nhĩ Kỳ.

Hãng thông tấn SANA nói rằng quan chính phủ Syria đã lên kế hoạch “đương đầu với cuộc xâm lược của Thổ Nhĩ Kỳ”, song không đi sâu vào chi tiết.

Những hình ảnh do SANA đăng cho thấy một số phương tiện và một nhóm nhỏ binh sĩ xuất hiện ở Tel Tamer do người Kurd kiểm soát.

“Chúng tôi biết rằng có vài trăm thành viên SDF ở Manbij, cũng có quân đội Mỹ hiện diện trong và xung quanh TP… Ở đó có tất cả lực lượng trong tư thế sẵn sàng và chưa rõ trận chiến này sẽ diễn ra như thế nào; có thể có một cuộc đối đầu, một thỏa thuận hoặc đầu hàng” - PV Khodr nói.

THIÊN THANH

Nguồn PLO: https://plo.vn/quoc-te/su-kien/quan-syria-tho-nhi-ky-cung-keo-vao-manbij-nguy-co-doi-dau-864050.html