Hạo Vệ Bình là quan tham năng lượng Trung Quốc mua nhà sang, được ưu ái giảm giá đến 10.000 tệ mỗi mét vuông, theo báo Tin tức Bắc Kinh.

Quan tham nang luong Trung Quoc nhan hoi lo bang giam gia mua nha sang - Anh 1

“Anh cả ngành điện hạt nhân” Hạo Vệ Bình được “ưu đãi” khi mua căn hộ cao cấp

Có thể bạn quan tâm

Ông Hạo đứng đầu bộ phận quản lý điện hạt nhân thuộc Cục Năng lượng Trung Quốc, đã bị đưa ra Tòa án nhân dân Bắc Kinh xét xử ngày 30.11.

Tại tòa, Hạo bị buộc tội trong 12 năm công tác đã nhận hơn 12,4 triệu nhân dân tệ tiền hối lộ của các công ty điện lực, trong đó có hai căn hộ cao cấp. Sau khi bị lập án điều tra, ông Hạo đã tự động giao nộp 8,12 triệu tệ

Ông Hạo, 53 tuổi, có thời gian công tác lâu năm tại Ủy ban Cải cách và phát triển quốc gia, chủ yếu quản lý về điện lực, nhờ vậy mà năm 2004 được giữ chức trưởng phòng điện lực trực thuộc Ủy ban cải cách.

Đến năm 2008 khi Cục Năng lượng quốc gia được lập, ông Hạo được chuyển về đây công tác, giữ chức Phó vụ trưởng Vụ Điện lực.

Đến tháng 3.2013, Ủy ban Quản lý điện lực quốc gia (SERC) sáp nhập vào Tổng cục Năng lượng, cùng với Vụ Năng lượng mới thuộc Cục Năng lương được lập, Hạo được giao nhiệm vụ đứng đầu bộ phận quản lý điện hạt nhân thuộc Vụ Năng lượng mới.

Vì là một trong những quan chức quản lý hàng đầu trong ngành này, ông Hạo được mệnh danh là “anh cả ngành điện hạt nhân”.

Dùng bao bố đưa tiền hối lộ

Theo cáo trạng, Hạo đã nhận hối lộ mỗi lần từ 20.000 đến 800.000 tệ của nhiều công ty điện lực tư nhân lẫn quốc doanh, đổi lại đã giúp cho các công ty này trong việc thẩm định 50 hạng mục xây dựng nhà máy điện ở 17 tỉnh.

Cơ quan điều tra cho biết trong số các công ty đưa hối lộ, nhà máy điện Hà Nam là đối tượng đưa hối lộ nhiều lần với số tiền lớn nhất.

Khi đưa hối lộ, người phụ trách của công ty này gói kỹ tiền mặt vào hộp giấy và để vào cốp xe của Hạo, mỗi lần đưa 600.000 tệ, có một lần đưa 800.000 tệ

Ngoài ra, trong một lần ông Hạo đi họp tại Trương Gia Cảng (tỉnh Giang Tô), đã có chủ một công ty người Sơn Tây đem cả một bao bố lớn tiền hối lộ để biếu ông Hạo.

Ngoài nhận hối lộ tiền mặt, quan tham năng lượng Trung Quốc mua nhà sang, được ưu ái mua hai căn hộ cao cấp với giá thấp hơn nhiều so với giá thị trường.

Cụ thể, vào tháng 11.2009, Hạo cùng vợ đã thông qua một người họ Từ làm việc tại công ty Tam Cách Lợi mua một căn hộ 180m 2 ở quận Triều Dương (Bắc Kinh) với giá hơn 12 triệu tệ.

Sau đó đến tháng 7.2012, ông Hạo lại nhờ đến người họ Từ mua thêm một căn hộ 140m 2 tại quận Hải Điến (Bắc Kinh) với giá hơn 15,8 triệu tệ. Như vậy ông ta đã chi tổng cộng 27,9 triệu tệ cho hai căn hộ.

Qua điều tra, được biết hai căn hộ này đều nằm trong dự án đầu tư bất động sản của công ty Tam Cách Lợi với giá bán là 57.000 tệ/m 2 và 65.000 tệ/m 2 . Như vậy, quan tham Hạo đã được công ty này hối lộ bằng cách giảm khoảng 10.000 tệ/m 2

Trước khi Hạo bị bắt thì Tổng cục Năng lượng quốc gia đã có 4 quan chức bị bắt điều tra do tham nhũng, trong đó có Ngụy Bằng Viễn, Phó vụ trưởng Vụ Than đá.

Khi bắt điều tra Ngụy, nhân viên điều tra đã tịch thu số tiền mặt khổng lồ nặng tới 3 tấn tại nhà riêng.

Cẩm Bình (theo báo Phượng Hoàng)