Quận Thanh Xuân chủ động ngăn chặn dịch sốt xuất huyết

Gốc
Tính đến thời điểm này, trên địa bàn quận Thanh Xuân, Hà Nội đã ghi nhận có 104 trường hợp mắc bệnh sốt xuất huyết. Số lượng bệnh nhân có xu hướng tăng nhanh trong những tuần gần đây và phân bố rộng khắp tại 11/11 phường trên địa bàn.

Theo số liệu từ Sở y tế Hà Nội, tính đến đầu tháng 6 trên địa bàn Thành phố (TP) Hà Nội đã có hơn 1.200 người mắc bệnh sốt xuất huyết. Trong đó, có 1 trường hợp tử vong. Điều đáng lo ngại, là số người mắc sốt xuất huyết có dấu hiệu gia tăng (tăng 2,6 lần so với cùng kỳ năm 2016).

Đơn cử như quận Thanh Xuân, một trong khu vực trọng điểm của dịch bệnh sốt xuất huyết. Với đặc điểm của địa bàn vùng trũng, lại là tâm điểm giữa vòng vây của các quận điểm nóng về dịch bệnh như Đống Đa, Hoàng Mai, Thanh Trì, Hà Đông… nên nguy cơ quận Thanh Xuân xuất hiện vùng ổ dịch trên diện rộng càng cao.

Để chủ động phòng ngừa dịch bệnh sốt xuất huyết lây lan, sáng 18/6, Trung tâm Y tế quận Thanh Xuân đã tổ chức chiến dịch ra quân tổng vệ sinh môi trường, diệt bọ gậy, phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết năm 2017 đồng loạt tại các phường trên địa bàn.

Quận Thanh Xuân chủ động ngăn chặn dịch sốt xuất huyết - Ảnh 1

Cán bộ y tế quận Thanh Xuân phun hóa chất vệ sinh môi trường.

Tham gia chiến dịch, các cán bộ trạm y tế các phường, tổ trưởng các tổ dân phố đã thực hiện việc tuyên truyền về bệnh sốt xuất huyết và cách phòng tránh bệnh tới từng hộ dân. Thông qua các hình thức tuyên truyền đa dạng như: loa truyền thanh, phát tờ rơi, khẩu hiệu tuyên truyền…Cũng trong chiến dịch, các cán bộ y tế đã gõ cửa từng hộ dân, hướng dẫn người dân vệ sinh môi trường tại các hộ gia đình.

Cùng với công tác tuyên truyền, Trung tâm Y tế quận cũng chủ động giám sát và xử lý trực tiếp những ổ dịch cũ và triển khai các chiến dịch phun hóa chất chủ động phòng chống dịch. Bên cạnh đó, Trung tâm Y tế quận còn trang bị 4 máy phun hóa chất hiện đại, 1 máy phun tồn lưu, 1 bình phun tay và đầy đủ cơ số thuốc, hóa chất diệt côn trùng. Đồng thời thành lập 2 đội chống dịch cơ động, 1 đội diệt bọ gậy chuyên nghiệp với 41 nhân viên y tế, để có thể ứng phó với tình hình dịch bệnh diễn biến bất thường.

Theo ghi nhận của phóng viên tại nhiều địa điểm trên địa bàn quận, hầu hết các hộ gia đình, khu dân cư đã tiến hành dọn dẹp, vệ sinh cảnh quan môi trường tương đối sạch sẽ. Cán bộ y tế phun thuốc diệt muỗi nhanh chóng đảm bảo cả về số lượng và chất lượng. Hầu hết người dân nhận thức rõ mối nguy hiểm của bệnh sốt xuất huyết và thực hiện theo sự hướng dẫn của các cán bộ y tế khá đầy đủ.

Chia sẻ với phóng viên, bác Vương Đắc Vân (tổ 16, Khương Hạ, Khương Đình, Thanh Xuân) cho biết: “Việc giữ gìn vệ sinh môi trường cho gia đình và xung quanh là ý thức và trách nhiệm của mỗi người. Khi Trung tâm y tế Quận thông báo lịch phun thuốc hóa chất, gia đình tôi dậy từ sớm, di tản cháu nhỏ, để chờ cán bộ y tế thực hiện biện pháp diệt muỗi theo quy định”.

Tuy nhiên, trong quá trình triển khai các biện pháp phòng chống dịch sốt xuất huyết trên địa bàn quận Thanh Xuân vẫn còn tồn tại không ít khó khăn. Trao đổi về vấn đề này, bác sĩ Trần Thị Kim Oanh, Giám đốc Trung tâm Y tế quận Thanh Xuân cho biết, trước sự bất ổn của thời tiết, mưa giông nhiều là điều kiện thuận lợi bọ gậy, muỗi có môi trường thuận lợi sinh sôi phát triển mang theo mầm bệnh. Bên cạnh đó, Thanh Xuân là một quận đang trong quá trình đô thị hóa nhanh. Khá nhiều công trường đang xây dựng, các dự án xây chung cư, nhà cho thuê thu hút nhiều người dân nơi khác đến sinh sống, lao động…

"Việc vệ sinh sinh hoạt còn chưa được nhiều người quan tâm. Việc sử dụng nước sạch, dụng cụ chứa nước, ngâm bể còn chưa tốt, tạo nhiều nơi nước đọng là điều kiện thuận lợi cho muỗi lây truyền bệnh dịch nguy hiểm”, bác sĩ Oanh cho biết.

Do đó, để chủ động trong công tác phòng chống dịch, ngành y tế quận Thanh Xuân tiếp tục cần sự phối hợp hỗ trợ từ các cấp, cùng sự tham gia tích cực, nghiêm túc của người dân trong việc phòng chống dịch hiệu quả. Theo khuyến cáo của bác sĩ Trần Kim Oanh, bệnh sốt xuất huyết là bệnh dịch nguy hiểm, chưa có thuốc điều trị triệt để nhưng có thể phòng ngừa bệnh hiệu quả.

Bởi vậy người dân cần nâng cao ý thức bảo vệ sức khỏe của bản thân và cộng đồng, Mỗi người cần chủ động giữ gìn vệ sinh môi trường sống của gia đình và xung quanh. Nếu có nghi vấn, biểu hiện của bệnh hãy nhanh chóng đến các cơ sở y tế gần nhất để được thăm khám, điều trị kịp thời. Đặc biệt, khi phát hiện có bệnh, người bệnh không tự ý sử dụng thuốc và điều trị tại nhà, để tránh nguy hại đến sức khỏe và lây lan bệnh cho người thân.

Nhung Lê- Minh Khuê

Tin nóng

Tin mới