Quận Thanh Xuân: Đẩy lùi tệ nạn xã hội nhờ camera trước cổng trường

Gốc
Trước thực trạng học sinh có thể dễ dàng tiếp cận các loại ma túy cũng như có quá nhiều cạm bẫy tệ nạn đang rình rập, xâm nhập học đường. Chính quyền quận Thanh Xuân đã cùng với Phòng Giáo dục – Đào tạo (GD&ĐT) Quận đẩy mạnh công tác quản lý an ninh trật tự bằng việc thực hiện lắp đặt hệ thống camera an ninh tại các cổng trường đã và đang nhận được sự tin tưởng của người dân. Và việc lắp đặt đã góp phần giảm thiểu tệ nạn xã hội.

Theo thống kê gần đây nhất của Bộ Công an, cả nước đã ghi nhận hơn 1.000 học sinh sử dụng ma túy, trong đó chủ yếu là ma túy đá và ma túy tổng hợp. Chưa kể tới, hàng trăm loại ma túy đang được lưu hành trái phép trên thị trường là mối đe dọa, sẵn sàng tấn công những lứa học sinh.

Từ câu chuyện tem giấy, bùa lưỡi, bóng cười… có giá thành rẻ, bủa vây các cổng trường học, dễ dàng mua bán đã làm gia tăng số lượng học sinh vi phạm, sử dụng chất kích thích. Những hình ảnh trẻ vị thành niên ngáo đá, học sinh hút bóng cười là những hình ảnh đầy nhức nhối và đau lòng. Việc ma túy dễ dàng len lỏi vào giới học đường, đi sâu vào sau cánh cổng trường học trở thành sự ám ảnh đối với các phụ huynh.

Quận Thanh Xuân: Đẩy lùi tệ nạn xã hội nhờ camera trước cổng trường - Ảnh 1

Camera lắp tại hành lang trường học dưới sự giám sát của Công an phường, Công an quận. Ảnh chụp tại cổng Trường THPT Nhân Chính.

Ngay bản thân Trưởng phòng GD&ĐT quận Thanh Xuân, ông Phạm Gia Hữu cũng đã nhận định: “Chúng ta đã đảm bảo an toàn trong trường học nhưng cũng cần nghĩ tới sự an toàn bên ngoài trường học. Thực tế luôn cho thấy, sự nguy hiểm thường xâm nhập từ bên ngoài chứ không phải xuất phát từ bên trong”.

Chính từ sự nhìn nhận đúng đắn đó, chính quyền quận Thanh Xuân đã có sự phối hợp chặt chẽ với Phòng GD&ĐT thực hiện mô hình lắp đặt camera an ninh tại hành lang trường học. Điều này không những nhằm theo dõi các đối tượng xấu mà còn thúc đẩy sự quản lý, ngăn chặn tối đa tệ nạn xã hội tấn công học đường. Chia sẻ về mô hình này, ông Hữu cho biết, trước tình hình tội phạm, trộm cắp luôn rình rập bên trong và trước cổng trường học với nhiều phương thức, thủ đoạn thì hiện nay, ở các trường đã đều có camera lắp trong khuôn viên trường.

Tuy nhiên, để đảm bảo hơn nữa tính an toàn cho học sinh, Phòng GD&ĐT Quận đã phối hợp với chính quyền địa phương, đặc biệt là Công an Quận lắp đặt thêm camera an ninh ngoài cổng trường. Theo ông Hữu, điều này không chỉ ngăn chặn tệ nạn xã hội xâm nhập vào trong trường mà còn giúp cơ quan công an quản lý được các đối tượng tội phạm, lợi dụng sơ hở bên ngoài để làm việc xấu như bán chất cấm, giả người thân bắt cóc học sinh…

Cũng theo ông Hữu chia sẻ, từ tháng 4/2016 đến nay mô hình này được triển khai với 12 trung tâm quan sát, đầu thu đặt tại trụ sở Công an quận, Công an phường và 192 mắt camera quan sát các địa bàn trọng điểm của 11 phường, tạo bước đột phá góp phần đảm bảo giữ gìn an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội.

Theo công an Quận Thanh Xuân cho biết, từ mô hình camera an ninh trường học đã có nhiều đối tượng trộm cắp, buôn bán chất cấm đã bị sa lưới. Điển hình, ngày 12/4/2017, tại Trường Tiểu học Phan Đình Giót, một đối tượng đã bị bắt giữ khi đang trộm cắp tài sản trong cốp xe máy của phụ huynh. Hay như với các đối tượng buôn bán ma túy, với sự giám sát chặt chẽ của cơ quan công an qua hệ thống camera cũng không thể lọt khỏi lưới pháp luật. Tại phường Thanh Xuân Nam, đối tượng Trịnh Xuân Sơn (1976, trú tại Thanh Xuân Nam) bán ma túy sát cổng Trường THPT Trần Hưng Đạo đã bị tóm gọn. Những hình ảnh Sơn bán ma túy được ghi lại qua hệ thống camera trở thành những bằng chứng tố cáo hành động trái pháp luật của Sơn.

Chính những động thái tích cực từ mô hình này không những góp phần giảm thiểu sự lo lắng cho phụ huynh có con em theo học trên địa bàn Quận mà còn nhận được sự ủng hộ tích cực của người dân. Anh Nguyễn Hoàng Long (Vũ Trọng Phụng, Thanh Xuân) chia sẻ: “Khi tôi nghe tivi, báo đài phản ảnh có loại ma túy tem giấy xâm nhập học đường, tôi đã luôncảm thấy lo lắng và bất an. Vì tôi không thể biết, con của mình có bị dụ dỗ, lôi kéo hay không. Chính vì vậy, tôi vô cùng vui mừng và ủng hộ mô hình camera giám sát, nhất là khi biết nó thực sự hiệu quả khi bắt được kẻ gian, tội phạm”.

Hồng Hải

Tin nóng

Tin mới