Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Quán triệt tinh thần chống dịch ở mức độ cảnh giác cao nhất

Ngày 7/5, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Phú Thọ đã triệu tập họp khẩn về 1 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 trên địa bàn tỉnh là chị L.T.K.D, ở khu 2, xã Kim Đức, thành phố Việt Trì, là công nhân Công ty Trách nhiệm hữu hạn Công nghệ Namuga Phú Thọ (Khu Công nghiệp Thụy Vân, thành phố Việt Trì). Đây là trường hợp liên quan ổ dịch tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2.

Qua điều tra, truy vết sơ bộ phát hiện 20 F1 liên quan đến trường hợp chị D, gồm 3 người thân trong gia đình (mẹ, em trai, con trai), 17 người làm cùng tổ tại Công ty Công ty Trách nhiệm hữu hạn Namuga Phú Thọ; 196 F2. Các trường hợp F1, F2, F3 khác đang tiếp tục được truy vết.

Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ Bùi Văn Quang yêu cầu các ngành, địa phương phải quán triệt tinh thần chống dịch ở mức độ cảnh giác cao nhất. Công tác phòng, chống dịch phải hành động khẩn trương hơn, quyết liệt hơn. Phú Thọ yêu cầu và chỉ đạo Ban Quản lý các Khu Công nghiệp tỉnh phối hợp Sở Y tế hướng dẫn Công ty Trách nhiệm hữu hạn Namuga Phú Thọ phong tỏa khu vực dây chuyền làm việc, đồng thời phun khử khuẩn toàn bộ công ty, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch.

UBND thành phố Việt Trì chuyển toàn bộ F1 tại công ty này về cơ sở cách ly tập trung - Bệnh viện Đa khoa tỉnh để áp dụng biện pháp cách ly y tế; các trường hợp F2, F3 hướng dẫn áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định. Trung tâm Y tế thành phố Việt Trì và Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh thực hiện ngay lấy mẫu xét nghiệm 700 công nhân cùng ca làm việc với chị D tại công ty.

Bên cạnh đó, cơ quan chức năng thực hiện phong tỏa ngay hai khu dân cư nơi chị D và nhà chồng đang sinh sống ở khu 2 và khu 10, xã Kim Đức; bố trí các hòm phiếu lưu động để đảm bảo quyền bầu cử của người dân tại hai khu vực bị phong tỏa…

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu MTTQ và các tổ chức đoàn thể cùng vào cuộc với thành phố Việt Trì trong việc đảm bảo các nhu yếu phẩm cần thiết cho người dân trong khu phong tỏa. Việt Trì dừng các hoạt động không cần thiết như quán ăn, nhà hàng, các hoạt động giao lưu, văn hóa, thể thao... trên địa bàn thành phố.

Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị kích hoạt Bệnh viện dã chiến của tỉnh tại Khu B, Trung đoàn 753 quy mô giai đoạn 1 là 30 giường bệnh. Tỉnh tiếp tục truy vết tất cả các trường hợp bệnh nhân, người chăm nuôi, người thăm liên quan đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương để áp dụng các biện pháp truy vết, xét nghiệm và áp dụng các biện pháp cách ly y tế phù hợp.

Sở Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo dừng việc dạy học trên địa bàn thành phố Việt Trì, đặc biệt là tại xã Kim Đức. Sở Y tế chuẩn bị sẵn sàng lên phương án các khu cách ly khác, đảm bảo đầy đủ cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế trong phòng, chống dịch. Các cơ quan tuyên truyền đẩy mạnh cung cấp thông tin đầy đủ, chính xác và kịp thời để người dân chủ động nắm bắt tình hình, nâng cao tinh thần cảnh giác, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch.

* Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 và ổ dịch tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 Kim Chung (Hà Nội), Hà Tĩnh yêu cầu các cơ sở y tế trong tỉnh rà soát người đã từng đến bệnh viện này trong thời gian từ 14/4 - 4/5/2021, tổ chức cách ly, lấy mẫu xét nghiệm.

Chốt được lập tại đường vào thôn Sâm Lộc, xã Tượng Sơn, Thạch Hà. Ảnh: Phan Quân/TTXVN

Tính đến hết ngày 6/5, Sở Y tế Hà Tĩnh đã rà soát trên địa bàn tỉnh có 14 trường hợp trở về từ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 Kim Chung (Hà Nội); trong đó có 5 bệnh nhân và 9 người đi chăm, đến thăm bệnh nhân. Tất cả các trường hợp đã được cách ly y tế tại trạm y tế và khu cách ly theo đúng quy định.

Tại Hà Tĩnh hiện có 6 ca dương tính với SARS-CoV-2 đang được điều trị ở Bệnh viện Đa khoa Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo.

Đối với 2 ca tái dương tính vào ngày 5/5, tại huyện Thạch Hà, lực lượng chức năng tỉnh đã khoanh vùng, truy vết được 46 trường hợp F1 và 708 trường hợp F2. Ngoài ra, lực lượng chức năng còn truy vết được 12/25 người ngoại tỉnh đi trên cùng chuyến xe với ca dương tính và hướng dẫn đối tượng tự khai báo y tế, còn 13 người chưa liên lạc được. Các đối tượng F1, F2 của các ca dương tính vẫn tiếp tục được ngành chức năng tỉnh truy vết.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hà Tĩnh cũng đã lấy 34 mẫu của các F1 và 390 mẫu của các F2. Hiện, tất cả các mẫu này đều cho kết quả xét nghiệm âm tính lần 1 với SARS-CoV-2.

*Ngày 7/5, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Hòa Bình tổ chức họp trực tuyến với điểm cầu 10 huyện, thành phố để triển khai công tác phòng, chống dịch trong tình hình mới.

Phát biểu tại cuộc họp trực tuyến, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Hòa Bình Bùi Văn Khánh nhấn mạnh, tình hình dịch đang diễn biến phức tạp, nguy cơ xâm nhập vào địa phương là rất lớn. Vì vậy, cả hệ thống chính trị, cán bộ, đảng viên, nhân dân phải nêu cao ý thức trách nhiệm, tuyệt đối không chủ quan lơ là, thực hiện nghiêm các yêu cầu phòng, chống dịch.

Đặc biệt, đối với hoạt động tiếp xúc cử tri phải xem xét, rà soát để đảm bảo an toàn tuyệt đối công tác phòng, chống dịch. Tỉnh không tổ chức các cuộc họp đông người và lễ hội tôn giáo. Người dân cần thực hiện nghiêm túc việc đeo khẩu trang; kiểm tra, xử phạt nghiêm trường hợp không đeo khẩu trang, hạn chế tập trung đông người, khai báo y tế...

Chủ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu khẩn trương truy vết, xét nghiệm trường hợp nghi mắc, F1, F2; kiểm tra, chuẩn bị mức độ sẵn sàng của các khu cách ly.

Bên cạnh đó, tỉnh tăng cường phát huy vai trò của Tổ phòng, chống COVID-19 cộng đồng. Thành viên Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh chủ động kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại các địa phương.

Tính đến ngày 7/5, Hòa Bình chưa ghi nhận trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Tỉnh tiếp tục rà soát xác minh, tổ chức cách ly, lấy mẫu xét nghiệm theo đúng quy định những trường hợp trở về từ ổ dịch, vùng dịch theo thông báo khẩn của Bộ Y tế. Trung tâm Y tế các huyện, thành phố, Bệnh viện Đa khoa tỉnh rà soát các trường hợp trở về từ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 và những người liên quan đến bệnh nhân 3079.

Qua truy vết, xác minh ban đầu, trên địa bàn tỉnh có 25 trường hợp F1 liên quan đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương và đã có kết quả xét nghiệm âm tính lần 1. Liên quan đến bệnh nhân 3079 ở xã Mường Chiềng, huyện Đà Bắc (đưa bố đi khám và điều trị bệnh tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương), tỉnh đã xác định được 1 trường hợp F1 và 85 nhân viên y tế có tiếp xúc gần với F1 tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Trường hợp F1 và 25 F2 có thời gian tiếp xúc nhiều với bệnh nhân này đã có kết quả xét nghiệm âm tính lần 1.

PV TTXVN tại các địa phương

Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/thoi-su/quan-triet-tinh-than-chong-dich-o-muc-do-canh-giac-cao-nhat-20210507174427472.htm