Quân Ukraina đòi cùng kiểm soát căn cứ

Gốc
Ngày 4.3, một đơn vị 300 sĩ quan và quân nhân Ukraina không mang vũ khí đã mang quân kỳ và quốc kỳ của họ hành quân vào căn cứ bảo vệ một sân bay bị lính Nga chiếm mấy ngày trước, đòi cùng kiểm soát.

Đơn vị Ukraina cầm cờ nhưng không mang vũ khí tiến đến sân bay Belbek.

Ban đầu, nhóm lính Nga bắn chỉ thiên để ngăn chặn đoàn quân Ukraina. Nhưng sau cuộc trao đổi ngắn gọn bằng tiếng Nga, hai phía tạm thời dừng tại chỗ và chỉ huy đơn vị Nga đề nghị phía Ukraina chờ đến 12 giờ trưa giờ địa phương để xin ý kiến cấp trên.

Theo BBC, Đại tá Yuli Mamchor đã đại diện cho phía Ukraina nói chuyện thân thiện với một số binh lính Nga trước cửa sân bay Belbek. Cho tới nay dù quân đội Nga trên thực tế đã làm chủ Crimea, chưa có xảy ra tình trạng xung đột nào.

Trước đó, việc tư lệnh hải quân Ukraina, đô đốc Denis Berezovsky bỏ sang phe thân Nga ở Crimea đã không được các đồng ngũ cũ của ông tán thưởng.

Sau khi tuyên bố chỉ ủng hộ chính quyền Cộng hòa tự trị Crimea (thuộc Ukraina) của thủ tướng thân Nga, Sergei Aksenov, ông Berezovsky đã đi vào căn cứ hải quân Ukraina để thuyết phục quân nhân Ukraina theo mình và trao nộp căn cứ cho người Nga.

Sau khi nghe ông phát biểu, tân tư lệnh hải quân Ukraina đứng cạnh đã tuyên bố không chấp nhận yêu sách này và toàn đơn vị hải quân Ukraina gồm nhiều sĩ quan, lính thủy xếp hàng ngoài sân đã đồng thanh hát quốc ca Ukraina. Ông Berezovsky lặng lẽ bỏ đi cùng một số vệ sĩ.

Tin nóng

Tin mới