Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Quần vợt Việt Nam chuẩn bị cho SEA Games 31: Tự tin chinh phục đấu trường lớn

Là một trong 40 môn thi đấu tại Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 (SEA Games) dự kiến diễn ra vào cuối năm 2021 tại Việt Nam, quần vợt Việt Nam đặt mục tiêu giành ít nhất 3 Huy chương vàng cho Đoàn thể thao nước chủ nhà. Để hoàn thành mục tiêu đã đề ra, ngay từ lúc này, quần vợt Việt Nam đang nỗ lực vượt khó, tích cực chuẩn bị lực lượng tốt nhất, tự tin chinh phục đấu trường lớn.

Tuyển thủ quần vợt Lý Hoàng Nam đang nỗ lực tập luyện để đạt thành tích tốt tại Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31.

Các tuyển thủ quốc gia giữ vững phong độ

Quần vợt không phải là môn thể thao thế mạnh truyền thống của Việt Nam tại đấu trường khu vực, thế nhưng tấm Huy chương vàng lịch sử của Lý Hoàng Nam tại SEA Games 30 năm 2019 ở Philippines đã tạo nên một cột mốc mới cho bộ môn này.

Theo Tổng Thư ký Liên đoàn Quần vợt Việt Nam Đoàn Thanh Tùng, sở dĩ gọi tấm Huy chương vàng của Lý Hoàng Nam tại SEA Games 30 là tấm huy chương lịch sử, vì đây là lần đầu tiên sau 52 năm, quần vợt Việt Nam mới giành được Huy chương vàng tại một kỳ SEA Games. Chính vì vậy, Liên đoàn Quần vợt Việt Nam quyết tâm đặt mục tiêu giành ít nhất 3 Huy chương vàng tại SEA Games 31 sắp tới.

Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, hơn một năm qua, các vận động viên đội tuyển quần vợt Việt Nam không được tham dự bất kỳ giải đấu quốc tế nào để cọ xát, kiểm tra trình độ. Do đó, Giải Quần vợt vô địch nam, nữ quốc gia - Cúp Hải Đăng năm 2021 diễn ra vào tháng 1 tại tỉnh Tây Ninh và Giải Quần vợt vô địch đồng đội quốc gia 2021 diễn ra vào tháng 4 vừa qua tại tỉnh Đắk Nông được coi là cuộc tổng rà soát lực lượng của bộ môn quần vợt để chuẩn bị cho SEA Games 31.

Theo huấn luyện viên đội tuyển quần vợt quốc gia Trương Quang Vũ, nếu nhìn vào thành tích tại các giải đấu trong nước trên, các tuyển thủ quốc gia đều giữ được phong độ, khẳng định vị trí chủ lực trong màu áo của địa phương, đơn vị. Điển hình như các tay vợt: Lý Hoàng Nam, Trịnh Linh Giang, Vũ Hà Minh Đức (Câu lạc bộ Hải Đăng), Nguyễn Đắc Tiến (Hà Nội), Lê Quốc Khánh, Phạm Minh Tuấn (Hưng Thịnh - thành phố Hồ Chí Minh); Sĩ Bội Ngọc (Quân đội)… Đáng chú ý, tay vợt số 1 Việt Nam Lý Hoàng Nam tiếp tục thể hiện sự vượt trội, không có đối thủ ở một số nội dung thi đấu.

“Kết quả trên cho thấy quá trình nỗ lực tập luyện của các vận động viên trong thời gian qua. Tuy nhiên, trong điều kiện không được thi đấu cọ xát quốc tế, rất khó để đánh giá đúng thực lực của vận động viên. Điều này ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình chuẩn bị của đội tuyển quần vợt Việt Nam cho sân chơi SEA Games sắp tới”, huấn luyện viên Trương Quang Vũ cho hay.

Tăng cường thi đấu cọ xát

Tham dự với vai trò là nước chủ nhà, quần vợt Việt Nam đặt mục tiêu giành ít nhất 3 Huy chương vàng tại SEA Game 31. Để hoàn thành mục tiêu này, quần vợt Việt Nam phải rất nỗ lực, quyết tâm vượt khó, nhất là trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp ở nhiều địa phương.

Theo Tổng Thư ký Liên đoàn Quần vợt Việt Nam Đoàn Thanh Tùng, Liên đoàn mong dịch Covid-19 được kiểm soát tốt để các giải đấu trong nước tổ chức trở lại. Trong trường hợp thuận lợi, từ nay đến cuối năm, Việt Nam sẽ tổ chức khoảng 9 giải đấu, trong đó có 4 giải thuộc hệ thống chuyên nghiệp và 5 giải nằm trong hệ thống trẻ. Đây sẽ là cơ hội cho các vận động viên tăng cường thi đấu cọ xát. Cùng với đó, Liên đoàn Quần vợt Việt Nam đã lên kế hoạch cho đội tuyển nam quốc gia tham gia thi đấu các giải quốc tế do Việt Nam đăng cai, như: Giải Quần vợt đồng đội quốc tế Davis Cup nhóm III khu vực châu Á - Thái Bình Dương năm 2021, Giải World Tennis Tour...

Còn theo tay vợt Lý Hoàng Nam, việc được thi đấu trên sân nhà sẽ tiếp thêm động lực để anh nỗ lực tập luyện duy trì phong độ, nhằm bảo vệ thành công tấm Huy chương vàng đơn nam tại SEA Games 31.

Liên quan đến vấn đề này, Phó Tổng Cục trưởng phụ trách Tổng cục Thể dục - Thể thao (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) Trần Đức Phấn cho biết, quần vợt Việt Nam hoàn toàn có cơ sở để hoàn thành mục tiêu đề ra. Từ đầu năm đến nay, các vận động viên đã được tập trung tập huấn tại Trung tâm Huấn luyện thể thao quốc gia thành phố Hồ Chí Minh và Đà Nẵng. Bên cạnh việc tích cực tập luyện của các vận động viên trong nước, quần vợt Việt Nam còn có sự phục vụ của các vận động viên Việt kiều, như: Thái Sơn Kwiatkiowski (xếp hạng 181 thế giới), Chanelle Vân Nguyễn (trong tốp 400 thế giới)… Chính vì vậy, quần vợt Việt Nam hứa hẹn sẽ có một kỳ SEA Games bùng nổ trên sân nhà.

Hy vọng, với sự chuẩn bị kỹ lưỡng và sự quan tâm sát sao của các cơ quan quản lý, đội tuyển quần vợt Việt Nam sẽ đạt được mục tiêu đề ra tại SEA Games 31.

Ngân Hà

Nguồn Hà Nội Mới: http://hanoimoi.com.vn/tin-tuc/the-thao/1003909/quan-vot-viet-nam-chuan-bi-cho-sea-games-31-tu-tin-chinh-phuc-dau-truong-lon