Quảng Bình: Bị phạt 750.000 đồng khi vận chuyển 2 cây Sung 'khủng'

Với việc mua lại 2 cây Sung 'khủng' của bà con Vân Kiều ở xã Trường Xuân (Quảng Ninh – Quảng Bình), ông Hoàng Quang Chí Thành trong quá trình vận chuyển cây ra khỏi địa bàn đã bị lực lượng chức năng giữ lại và xử phạt vi phạm hành chính do thời điểm kiểm tra đã không xuất trình được những giấy tờ cần thiết.

Ngày 5/7, tin từ Hạt Kiểm lâm huyện Quảng Ninh (Quảng Ninh – Quảng Bình) cho hay, đơn vị này đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Hoàng Quang Chí Thành (SN 1987) trú tại thị trấn Nông trường Việt Trung (Bố Trạch – Quảng Bình) là chủ khai thác và vận chuyển 2 cây sung "khủng" nói trên.

Chiếc xe được chủ nhân thuê vận chuyển cây Sung "khủng" bị tạm giữ.

Chiếc xe được chủ nhân thuê vận chuyển cây Sung "khủng" bị tạm giữ.

Hạt Kiểm lâm huyện Quảng Ninh căn cứ vào điểm a, Điều 1 Nghị định số 07/2022/NĐ-CP, ngày 10/1/2022 của Chính phủ, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Quảng Ninh đã quyết định hình thức xử phạt chính là phạt tiền với mức phạt 750.000 đồng.

Sau khi thực hiện nghĩa vụ nộp phạt vi phạm hành chính, ông Thành được nhận lại 2 cây Sung "khủng" và phương tiện mà ông Thành thuê để vận chuyển.

Trước đó, vào ngày 1/7, Trạm Kiểm lâm Trường Xuân phối hợp với tổ công tác của UBND xã Trường Xuân phát hiện xe ô tô đầu kéo mang BKS 73C - 03872 chở 2 cây gỗ lớn (cây sung) mỗi cây có đường kính hơn 1 mét, chiều dài hơn 10 mét, đang trên đường liên thôn từ hướng Khe Ngang, xã Trường Xuân để về xuôi.

Tại thời điểm kiểm tra, tài xế không xuất trình được giấy tờ chứng minh nguồn gốc của hai cây Sung "khủng" này..

Tại thời điểm kiểm tra, tài xế không xuất trình được giấy tờ chứng minh nguồn gốc của hai cây Sung "khủng" này..

Lực lượng chức năng đã ra tín hiệu dừng xe và qua kiểm tra, chủ hàng hóa không xuất trình được giấy tờ hợp pháp theo quy định của pháp luật khi khai thác và vận chuyển cây.

Vì vậy, UBND xã Trường Xuân đã quyết định tạm giữ phương tiện và tang vật, đồng thời chuyển giao cho phía Hạt Kiểm lâm huyện Quảng Ninh để tiến hành xử lý theo quy định.

Được biết, ông Thành đã mua 2 cây Sung "khủng" này ở trong đất rừng trồng và đất nông nghiệp của bà con Vân Kiều rồi thuê xe cần cẩu lớn và xe đầu kéo để khai thác, vận chuyển về xuôi.

Vĩnh Quý

Nguồn Tổ Quốc: https://toquoc.vn/quang-binh-bi-phat-750000-dong-khi-van-chuyen-2-cay-sung-khung-20220705190857343.htm