Ngày 6.10, UBND tỉnh Quảng Bình cho biết vừa ban hành quyết định về việc phê duyệt bổ sung 4.028,4 ha vào quy hoạch trồng mới cao su đến năm 2020. Trong đó, nhiều nhất là tại hai huyện Tuyên Hóa và Bố Trạch.

Hơn 12.000 ha diện tích cây cao su tại Quảng Bình bị gãy, đổ đến nay vẫn chưa khắc phục xong. Ảnh: LÊ PHI LONG

Trước đó, năm 2011, UBND tỉnh đã phê duyệt “Quy hoạch tổng thể về phát triển cây cao su trên địa bàn đến năm 2015 và tầm nhìn đến năm 2020”. Thời gian qua, cây cao su được xem là cây xóa đói, giảm nghèo, giải quyết việc làm và tăng thu nhập cho người dân tại địa phương với diện tích trồng mới đạt hơn 1.000 ha/năm.

Cách đây đúng 1 năm, cơn bão số 10 và hoàn lưu của bão số 11 đã gây thiệt hại nặng nề với doanh nghiệp và người dân trồng caosu khi hơn 12.000 ha diện tích cây cao su tại Quảng Bình bị gãy, đổ, bật gốc, phần lớn là caosu đang trong thời kỳ thu hoạch, gây thiệt hại kinh tế nặng nề đến nay chưa khắc phục được.

Sau đó, báo Lao Động phối hợp với VTC 16 tổ chức tọa đàm “Giải pháp nào cho cây caosu ở Bắc Trung Bộ?”, vì cho đến thời điểm này, việc trồng caosu tại vùng Bắc Trung vẫn là câu chuyện khiến dư luận quan tâm. Đây loại cây đặc tính giòn, dễ gãy giữa vùng “rốn bão” , dù có mang lại nhiều tiền đến đâu, thì với nông dân vẫn như một “canh bạc” với ông trời.

Tại buổi tọa đàm, các chuyên gia đã nhận định việc trồng cây caosu ở Bắc Trung Bộ cần được quy hoạch lại, trong đó có sự vào cuộc khẩn trương của nhiều cơ quan chức năng.