Quảng Bình: Cưỡng chế 1 số chủ tàu không chịu lên bờ tránh bão

Gốc
Lúc 7h30 phút sáng 15/9, trời ở Quảng Bình vần vũ mây đen. Những cơn mưa nhỏ rải rác, tuy nhiên gió đã lên cấp 9, giật cấp 10, gió rít mạnh. Các nhà cửa và người dân được lệnh của UBND tỉnh không di chuyển ra đường lúc này.

Quảng Bình: Cưỡng chế 1 số chủ tàu không chịu lên bờ tránh bão - Ảnh 1

Quảng Bình các âu tàu tránh trú luôn quá tải trong mỗi đợt tránh bão
(Ảnh minh hoạ)

Đây là những thông tin Thượng tá Phạm Xuân Diêu, Chỉ huy trưởng Bộ đội Biên Phòng Quảng Bình vừa cho biết. Toàn lực lượng anh em cán bộ BĐBP Quảng Bình đang trực chiến từ ngày hôm qua đến giờ.

Thượng tá Diêu cũng cho biết, con tàu cuối cùng ở Quảng Bình vào tránh trú bão lúc 0h12 phút đêm qua (14/9), hiện tại các tàu hoạt động trên địa bàn Quảng Bình cũng đã vào nơi tránh trú an toàn. Cho đến giờ phút này, công tác triển khai các mũi biển, miền núi đều được anh em túc trực 100% quân số. Hiện tại an hem đơn vị đang toả đi nhiều hướng để kiểm tra lại toàn bộ khâu phòng chống bão, trước khi cơn bão đổ bộ vào địa bàn.

Tuy nhiên, anh Diêu cũng chia sẻ: Quảng Bình là địa phương có địa bàn phức tạp. nhiều sông suối, rừng, biển, nên mưa bão đến thường phải đề phòng ở mức cao nhất. Đây cũng là nơi hoạt động của nhiều tàu thuyền các tỉnh Huế, Bình Định, Quảng Ngãi, Quảng Nam…., nên khi tránh trú bão tại Quảng Bình, thì các âu tàu quá tải, nhiều tàu phải neo đậu ở ngoài âu cảng, khó tránh khỏi bị va đập, chìm khi song to, bão lớn đến.

Quảng Bình: Cưỡng chế 1 số chủ tàu không chịu lên bờ tránh bão - Ảnh 2

Bão số 10 đang đổ bộ vào đất liền
(Ảnh: TTKTTVTƯ)

Hơn nữa, “chúng tôi đang cho lực lượng đi kiểm tra và có thể phải cưỡng chế 1 số chủ tàu cố tình trốn lại tàu, không chịu lên bờ tránh trú theo quy định” – Thượng tá Phạm Quang Diêu cho biết.

Theo Trung tâm Khí tượng Thuỷ văn TƯ, trong 06 giờ vừa qua, ở đảo Cồn Cỏ đã quan trắc được gió mạnh cấp 8, giật cấp 12; Hoành Sơn (Hà Tĩnh) cấp 7, giật cấp 11.

Lúc 07h sáng nay (15/9), tâm bão ở cách Đèo Ngang khoảng 120km. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 12, giật cấp 15.

Dự báo, trong 3 giờ tới, bão di chuyển chủ yếu theo hướng Tây Tây Bắc với tốc độ 20-25km/h. Được dự báo là cơn bão rất mạnh, người dân cần đề phòng để theo dõi các thông tin bão tiếp theo./.

K.L

Tin nóng

Tin mới