Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Quảng Bình: Dự án nhiệt điện Quảng Trạch cam kết sớm hoàn thành việc chi trả tiền đền bù cho dân

Tại cuộc đối thoại với người dân thôn Vịnh Sơn, ông Nguyễn Đức Hiền - Chủ tịch UBND xã Quảng Đông (huyện Quảng Trạch, Quảng Bình) cho biết, chủ đầu tư Dự án Trung tâm nhiệt điện Quảng Trạch đã cam kết sẽ hoàn thành việc chi trả tiền đền bù cho các hộ dân trước ngày 20/6/2022.

Hiện trường vụ việc người dân dùng đá chặn đường vào Dự án Nhà máy nhiệt điện.

Hiện trường vụ việc người dân dùng đá chặn đường vào Dự án Nhà máy nhiệt điện.

Theo ông Nguyễn Đức Hiền - Chủ tịch UBND xã Quảng Đông (huyện Quảng Trạch: Ngay sau khi nhiều người dân ở thôn Vịnh Sơn tụ tập ngăn cản xe chở vật liệu vào xây dựng công trình Nhà máy nhiệt điện Quảng Trạch 1, chính quyền xã Quảng Đông, Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Quảng Trạch phối hợp với Ban Quản lý dự án nhiệt điện Quảng Trạch đã đối thoại với người dân chòm 1, 2, 3 thôn Vịnh Sơn về việc chi trả đền bù đất nông nghiệp.

Tại cuộc đối thoại, hơn 50 hộ dân tham gia đã phản ánh về việc chi trả đền bù đất nông nghiệp sau khi có quyết định thu hồi. Đại diện Ban Quản lý dự án nhiệt điện Quảng Trạch hứa sẽ chi trả đền bù đất nông nghiệp trước ngày 20/6 tới đây.

Lãnh đạo Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Quảng Trạch cho hay: Sau khi có sự chỉ đạo của Chủ tịch UBND huyện Quảng Trạch, đơn vị đã tham gia cuộc đối thoại với các hộ dân thôn Vịnh Sơn (xã Quảng Đông). Theo đó, hồ sơ đền bù đã được lập và phê duyệt đầy đủ, hiện bên chủ đầu tư dự án là Tập đoàn Điện lực Việt Nam chưa chuyển tiền về để chi trả cho các hộ dân.

Phó trưởng Phòng giải phóng mặt bằng (Ban Quản lý dự án nhiệt điện Quảng Trạch) Nguyễn Hải Minh bước đầu thông tin: Việc chi trả bồi thường Nhà máy nhiệt điện Quảng Trạch 1 được thực hiện từ khi có quyết định thu hồi đất đến nay. Tuy nhiên, trong quá trình chi trả thì có vướng mắc với các Bộ, ngành về Dự án Nhà máy nhiệt điện Quảng Trạch 2.

Không phải vì người dân ngăn chặn mà chúng tôi cam kết về thời gian chi trả đền bù, mà việc chuyển tiền là trách nhiệm của chủ đầu tư. Đến bây giờ, thủ tục đã xong hết rồi, chỉ còn báo cáo lại các cấp cao hơn sẽ chuyển tiền.

Dự án Nhà máy nhiệt điện Quảng Trạch 1 thuộc Trung tâm Điện lực Quảng Trạch được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 428/QĐ-TTg ngày 18/3/2016 về điều chỉnh Quy hoạch Phát triển điện lực quốc gia giai đoạn 2011-2020, tầm nhìn đến năm 2030.

Dự án do Tập đoàn Điện lực Việt Nam làm chủ đầu tư và giao cho Ban Quản lý dự án điện 2 quản lý trực tiếp. Dự án được triển khai trên diện tích 48,6ha với tổng mức đầu tư 41.130 tỷ đồng.

Xe tải chở vật liệu bị chặn lại do gây ô nhiễm bụi khu dân cư.

Xe tải chở vật liệu bị chặn lại do gây ô nhiễm bụi khu dân cư.

Ngày 17/6/2021, Tập đoàn Điện lực Việt Nam đã ký hợp đồng Gói thầu số 15 (EPC-QTI) Dự án Nhà máy nhiệt điện Quảng Trạch 1 với liên danh các nhà thầu là Mitsubishi Corporation (Nhật Bản) - Hyundai Engineering and Construction (Hyundai E&C - Hàn Quốc) - Tổng Công ty Xây dựng số 1 (CC1). Phạm vi thực hiện bao gồm thiết kế, cung cấp hàng hóa và xây lắp 02 tổ máy, công suất 2 x 600MW và các hệ thống phụ trợ dùng chung.

Nhất Linh

Nguồn Xây Dựng: https://baoxaydung.com.vn/quang-binh-du-an-nhiet-dien-quang-trach-cam-ket-som-hoan-thanh-viec-chi-tra-tien-den-bu-cho-dan-332126.html