Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Quảng Bình: Nhà máy xi măng xây dựng thêm công trình, dân chặn xe vì lo ô nhiễm

Nguồn nước ô nhiễm, khói bụi dày đặc là những thực trạng được bà con tại xã Văn Hóa bức xúc. Đỉnh điểm là chặn xe thi công công trình mở rộng của nhà máy.

Nhà máy xi măng Quảng Phúc (Clinker Văn Hóa) thi công hạng mục mở rộng sợ vấn đề ô nhiễm sẽ gia tăng nên 14 hộ dân ở khu vực xung quanh nhà máy từ ngày 08/7 đến nay đã tập trung phản đối thi công, chặn xe chở vật liệu, máy đào, máy xúc ủi vào nhà máy. Cơ quan chức năng địa phương đã đứng ra ổn định tình hình, thuyết phục người dân bình tĩnh nhưng người dân vẫn không chịu giải tán (đến ngày 15/7, vẫn còn người dân của 6 hộ ở lại phản đối).

Người dân yêu cầu phía Nhà máy xi măng phải công khai thông tin về việc đang đầu tư xây dựng lò nung clinker, trạm nghiền hay hệ thống đường ống gió nóng thu hồi nhiệt để dân cư biết rõ, chấp thuận và được góp ý kịp thời.

Người dân làm lán chặn xe vào thi công công trình mới tại nhà máy xi măng

Người dân làm lán chặn xe vào thi công công trình mới tại nhà máy xi măng

Dự án nhà máy Xi măng Quảng Phúc (Clinker Văn Hóa) thuộc chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Vật liệu xây dựng Việt Nam đóng tại địa bàn xã Văn Hóa, huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình.

Theo phản ánh của người dân ở thôn Xuân Hạ xã Văn Hóa (huyện Tuyên Hóa, Quảng Bình), việc sản xuất của nhà máy gây ra khói bụi, ô nhiễm nguồn nước ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt, sức khỏe nên người dân vô cùng bức xúc.

Khói bụi từ khu vực nhà máy khi quan sát từ khu vực dân cư

Khói bụi từ khu vực nhà máy khi quan sát từ khu vực dân cư

Bà Nguyễn Thị Kim Thanh- xóm Hạ Trang, thôn Xuân Hạ xã Văn Hóa cho hay, nước giếng ngày xưa đào lên dùng mãi chả vấn đề gì, từ lúc nhà máy xi măng hoạt động thì dùng được 2 năm đầu, sau đó nước giếng bị ô nhiễm quá, nổi váng lên không dùng không dùng được.

"Người dân chúng tôi mong muốn nhà máy xử lý các vấn đề môi trường, chính quyền địa phương vào cuộc để chấm dứt tình trạng ô nhiễm trên, đặc biệt là các ống khói từ nhà máy"- bà Thanh mong muốn.

Anh Lâm Văn Tường- Hộ dân tái định cư ở khu vực xóm Hạ Trang, thôn Xuân Hạ cho hay, từ lúc nhà máy về người ta nói lấy nước từ đập Rào Nan lên để phục vụ sản xuất tại nhà máy. Nhưng sau đó, công ty lại khoan các giếng nước ở trong nhà máy làm ô nhiễm nguồn nước nghiêm trọng, dân không có nước sinh hoạt. Trong 5,6 năm đổ lại đây nguồn nước cực kỳ ô nhiễm, hàng ngày chúng tôi phải đi bộ hàng km cõng nước từ đầu nguồn về sinh hoạt. Các hộ cũng đã đồng lòng kêu gọi các cơ quan, chính quyền đưa nước sạch về cho người dân nhưng đến nay vẫn chưa thấy đâu, nhà máy thì cứ tiếp tục xả khói bụi ô nhiễm".

Anh Trần Đức Năm- người dân thôn Xuân Hạ- xã Văn Hóa bức xúc bày tỏ: Nguồn nước bị ô nhiễm đến nay đã hơn 5 năm do nước thải công nghiệp không xử lý, mưa xuống làm nước trôi đen cả một vùng. Vật nuôi, hoa màu người dân làm ra không sử dụng được tại bụi từ nhà máy thải ra dính vào quá dày. Yêu cầu chính quyền, các cơ quan pháp luật vào cuộc để ngăn chặn tình trạng trên, nó ảnh hưởng đến cả con cháu chúng tôi sau này. Ngoài ra nhà máy còn đổ đống rác với nhiều chất uế tạp cách công ty không xa. Bà con chúng tôi đang bức xúc việc nhà máy triển khai thi công hạng mục lò nung clinker, trạm nghiền clinker, hay hạng mục thu hồi nhiệt thải từ ngày 8/7/2022, mà phía Nhà máy không có công khai rõ ràng thông tin liên quan.

Nước nổi váng đục trong giếng nhà bà Nguyễn Thị Kim Thanh- thôn Hạ Trang

Nước nổi váng đục trong giếng nhà bà Nguyễn Thị Kim Thanh- thôn Hạ Trang

Ông Trần Đức Hiến- Chủ tịch UBND xã Văn Hóa cho biết, lãnh đạo địa phương đã tổ chức mời bà con nhân dân cụm thôn Xuân Hạ, Hạ Trang trao đổi, đối thoại với phía công ty để đưa ra giải pháp phù hợp nhất, hiện chỉ còn một số hộ ở lán trại phản đối. Nguyên nhân được cho là công ty đang xây dựng thêm Hệ thống đường ống gió nóng của Nhà máy Clinker Văn Hóa nhưng bà con nhân dân lầm tưởng là trạm nghiền xi- măng nên chặn xe thi công.

"Về phản ánh khói bụi theo các cơ quan chức năng đã đo lường nằm trong phạm vi cho phép, còn nguồn nước thì trước đây ở tái định cư có nguồn nước sạch nhưng dân không vận hành, còn chất lượng nước ở các giếng khoan thì vẫn còn sử dụng được"- ông Hiến chia sẻ.

Khói bụi từ nhà máy xi măng Quảng Phúc

Khói bụi từ nhà máy xi măng Quảng Phúc

Trao đổi với phóng viên Báo Công Thương, ông Phan Xuân Hào- Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Bình cho hay, đến hiện tại Sở vẫn chưa nhận được thông tin phản án về sự việc, Sở sẽ nắm tình hình và thông tin với cơ quan báo chí sớm nhất.

Theo thông tin từ Phòng Quản lý xây dựng - Sở Xây dựng Quảng Bình, mới đây, Sở Xây dựng đã cấp Giấy phép xây dựng số 1498/GPXD cho Công ty Cổ phần Vật liệu xây dựng Việt Nam cho phép xây dựng hệ thống đường ống gió nóng của Nhà máy Clinker Văn Hóa, có chiều dài 108,51m, chiều rộng 2m. Chiều cao công trình 24,2m. Sở cũng yêu cầu chủ đầu tư phải thực hiện đúng quy định của pháp luật về đất đai, về đầu tư xây dựng và giấy phép xây dựng. Thực hiện thông báo khởi công xây dựng công trình theo quy định và cần treo biển báo tại địa điểm xây dựng.

Thành Long- Hoàng Hưng