Chiều 30/10, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình cùng đoàn công tác của Chính phủ đã về làm việc và đối thoại trực tiếp với ngư dân xã biển Cảnh Dương (huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình) về chính sách bồi thường thiệt hại sau sự cố ô nhiễm môi trường biển Formosa.

Quang Binh: Pho Thu tuong Truong Hoa Binh tham hoi va doi thoai voi ngu dan xa Canh Duong - Anh 1

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình gặp gỡ ngư dân xã Cảnh Dương.

Vì là vấn đề nóng nên hàng nghìn ngư dân xã Cảnh Dương và các xã liền kề đã có mặt từ rất sớm để gặp mặt cũng như đối thoại với đoàn công tác của Chính phủ.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình chia sẻ khó khăn do sự cố ô nhiễm môi trường biển gây ra đối với đời sống của nhân dân bốn tỉnh miền Trung nói chung, bà con ngư dân Cảnh Dương nói riêng.

Theo báo cáo mới nhất của UBND tỉnh Quảng Bình, sự cố ô nhiêm môi trường biển Formosa cách đây 6 tháng đã ảnh hưởng trực tiếp đến sản xuất và đời sống của 2.130 hộ dân, sự nguy hại về sau chưa ước tính được.

Vậy nhưng, sau khi đã đưa ra thông báo và niêm yết văn bản về phương thức bồi thường thiệt hại theo đúng nội dung các văn bản hướng dẫn của cấp trên, ngư dân xã Cảnh Dương đã có những ý kiến thắc mắc, chưa đồng ý với một số định mức bồi thường. Một số điểm ngư dân chưa đồng ý cần lưu ý như: mức bồi thường thiệt hại đối với nhóm tàu có công suất từ 90 CV đến dưới 250 CV quá thấp so với tàu lắp máy công suất từ 50CV đến dưới 90CV; mức bồi thường thiệt hại tàu thuyền lắp máy vùng lộng trong Quyết định 1880/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ còn thấp...

Ngư dân kiến nghị Chính phủ xem xét, điều chỉnh, sửa đổi và bổ sung chính sách đền bù nhằm đạt sự phù hợp và công minh hơn.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ khẳng định, ngay sau khi xảy ra sự việc, Đảng và Chính phủ đã chỉ đạo các Bộ ngành tích cực làm rõ nguyên nhân, thủ phạm gây ra sự cố, buộc Formosa Hà Tĩnh phải thừa nhận là thủ phạm gây ra sự cố ô nhiễm môi trường biển và phải có đền bù, khắc phục thiệt hại.

Đồng thời Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo các Bộ, ngành và chính quyền địa phương khẩn trương các biện pháp để hỗ trợ ngư dân từng bước ổn định đời sống, trong đó có việc ban hành Quyết định 1880/QĐ- TTg ngày 29/09/2016 ban hành định mức bồi thường thiệt hại cho các đối tượng bị thiệt hại do sự cố ô nhiễm môi trường biển tại bốn tỉnh miền Trung.

Thay mặt Chính phủ, đồng chí Trương Hòa Bình ghi nhận các kiến nghị, đề xuất của bà con ngư dân Cảnh Dương, đề nghị đại diện lãnh đạo các bộ ngành xem xét để bổ sung, sửa đổi đối tượng và định mức đền bù để bảo đảm công bằng và không bỏ sót đối tượng bị thiệt hại.

Quang Binh: Pho Thu tuong Truong Hoa Binh tham hoi va doi thoai voi ngu dan xa Canh Duong - Anh 2

Thay mặt Đoàn công tác của Chính phủ, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình tặng quà lưu niệm cho xã Cảnh Dương.

PV