Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Quảng Bình: Tấm lòng người Vân Kiều đến với TP Hồ Chí Minh

Hướng tới đồng bào miền Nam, nhiều người dân Quảng Bình góp sản vật do mình làm ra để gửi đến người dân TP Hồ Chí Minh. Nhiều bà, mẹ Vân Kiều đã vượt rừng đem theo quả bí, buồng chuối gửi vào vùng dịch.

Các em học sinh vượt cả chặng đường xa mang lương, thực phẩm đến để gửi ủng hộ người dân miền Nam.

Biết tin mọi người quyên góp ủng hộ cho vùng dịch, bà Hồ Thị Di (trú bản Cây Cà, xã Trường Sơn, huyện Quảng Ninh, Quảng Bình) đã dậy từ sáng sớm, ôm theo buồng chuối, vượt đường rừng đem tới nơi tập kết. Dù rất mệt sau quãng đường dài đi bộ, nhưng khi buồng chuối của mình được tiếp nhận để gửi đi TP Hồ Chí Minh, bà Di tỏ ra rất vui mừng. “Mệ nỏ có tiền để mà đóng góp gửi cho đồng bào miền Nam như vùng xuôi, nhưng có buồng chuối trong vườn gửi cho các o, chú ở vùng dịch, để các o, chú đỡ vất vả hơn”, người mẹ Vân Kiều nói.

Chỉ mấy ngày phát động, bà con Vân Kiều ở xã Trường Sơn đã quyên góp hơn 3 tấn rau củ quả gồm bí, chuối, dứa, măng rừng, cà, cũng như đậu, lạc… để gửi vào miền Nam. Anh Nguyễn Văn Tráng, người thường xuyên tham gia hoạt động từ thiện tại xã Trường Sơn cho biết: “Tôi đã liên hệ một nhóm thiện nguyện ở TP Đồng Hới, nhờ họ kết hợp vận chuyển, đưa tấm lòng của bà con Vân Kiều vào với người dân TP Hồ Chí Minh”.

Bà con xã Trọng Hóa (huyện Minh Hóa, Quảng Bình) cũng từ bản làng vượt hàng chục km đường rừng đưa măng, ngô, gạo, bí và nhiều sản vật khác tới nhờ chính quyền gửi tới bà con vùng dịch. “Đồng bào nơi đây còn nghèo nhưng khi nghe tin bà con vùng dịch gặp khó, họ sẵn sàng ủng hộ những gì mình có. Không có tiền để góp nên họ đưa những thứ họ sử dụng hằng ngày như gạo, bí, măng... để ủng hộ”, ông Phạm Văn Bắc, Phó Chủ tịch UBND xã Trọng Hóa nói.

Thời gian qua, phong trào quyên góp lương thực, thực phẩm ủng hộ người dân khó khăn tại TP Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam được nhiều địa phương của Quảng Bình triển khai. Bà con tại xã Quảng Phú, huyện Quảng Trạch phấn khởi nhận tin báo hơn 1,7 tấn gạo và 1 tần rau củ đã tới TP Hồ Chí Minh. “Số thực phẩm trên một phần được chia sẻ cho bà con ở khu phố 4, phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức. Phần còn lại chúng tôi sẽ chuyển ghép vào các đoàn khác gửi vào vùng dịch”, anh Lê Huy Hoàng, xã Quảng Phú cho biết.

Nguồn GD&TĐ: https://giaoducthoidai.vn/nhan-ai/quang-binh-tam-long-nguoi-van-kieu-den-voi-tp-ho-chi-minh-YgslVDZnR.html