Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Quảng Bình: Tưởng niệm 50 năm ngày hy sinh các anh hùng liệt sĩ tại hang Tám Cô và đường 20-Quyết Thắng

Sáng 14/11, tỉnh Quảng Bình tổ chức Lễ tưởng niệm 50 năm ngày hy sinh các anh hùng liệt sĩ tại hang Tám Thanh niên xung phong (hang Tám Cô) và đường 20-Quyết Thắng (14/11/1972 – 14/11/2022).

Lãnh đạo tỉnh Quảng Bình dâng hương tưởng niệm

Lãnh đạo tỉnh Quảng Bình dâng hương tưởng niệm

Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, đường Trường Sơn - đường Hồ Chí Minh nói chung, đường 20-Quyết Thắng nói riêng là những địa danh đã ghi đậm trang sử vẻ vang của dân tộc, mở ra một giai đoạn mới trong lịch sử vận chuyển cơ giới của Đoàn 559. Với tầm quan trọng đặc biệt đó, đường 20 Quyết Thắng đã trở thành mục tiêu đánh phá khốc liệt của đế quốc Mỹ.

Trong ác liệt của bom đạn chiến tranh và muôn vàn khó khăn gian khổ, hy sinh mất mát, nhưng với tinh thần "đánh địch mà đi, mở đường mà tiến", "sống bám đường, chết kiên cường dũng cảm", các lực lượng trên đường 20-Quyết Thắng đã không quản ngại gian khổ, hy sinh, bất chấp mưa bom, bão đạn, làm nên những chiến công kỳ diệu, góp phần vào chiến thắng vẻ vang trên chiến trường miền Nam.

Hàng nghìn chiến sĩ, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến, công nhân giao thông đã anh dũng hy sinh trên con đường huyền thoại này. Trong đó, có 13 anh hùng liệt sĩ là thanh niên xung phong và chiến sĩ pháo binh hy sinh ngày 14/11/1972, khi đang làm nhiệm vụ bảo đảm giao thông tại đường 20-Quyết Thắng, xã Tân Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình. Sự hy sinh anh dũng của những người "xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước" đã trở thành biểu tượng thiêng liêng, bất tử của chủ nghĩa anh hùng cách mạng, khát vọng hòa bình, độc lập của dân tộc Việt Nam.

Ông Trần Thắng, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình cho biết: Hang Tám Thanh niên xung phong đã được Thủ tướng Chính phủ xếp hạng Di tích quốc gia đặc biệt; đường 20-Quyết Thắng được Bộ VHTT&DL xếp hạng Di tích lịch sử quốc gia.

Trong những năm qua, tỉnh Quảng Bình đã triển khai trùng tu, tôn tạo các di tích lịch sử này nhằm tri ân những đóng góp to lớn của các anh hùng liệt sĩ; tương xứng với tầm vóc, giá trị, ý nghĩa lịch sử của di tích đặc biệt, để nơi đây trở thành địa chỉ quen thuộc, gần gũi của cán bộ, nhân dân đến thăm viếng, tri ân.

Những chiến công oanh liệt của các anh hùng liệt sĩ tại hang Tám Thanh niên xung phong và đường 20-Quyết Thắng mãi là niềm tự hào, động lực để Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Quảng Bình khắc phục khó khăn, đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững quốc phòng – an ninh, trật tự an toàn xã hội, đưa địa phương phát triển ngày một giàu mạnh.

Dịp này, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình cũng kêu gọi toàn thể cán bộ, đảng viên, chiến sĩ, đồng chí, đồng bào trong tỉnh noi theo tấm gương các anh hùng liệt sĩ, tiếp tục phát huy cao độ truyền thống cách mạng, đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước; đẩy mạnh công tác bảo tồn, phát huy giá trị của Di tích lịch sử trong lòng Di sản thiên nhiên thế giới – Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng; tạo điều kiện tốt nhất để nhân dân và du khách đến thăm viếng, tri ân; tiếp tục chăm lo thực hiện tốt công tác chính sách, hỗ trợ thương binh, gia đình liệt sĩ, người có công với cách mạng; phát huy truyền thống, đạo lý "uống nước nhớ nguồn", "đền ơn đáp nghĩa" của dân tộc.

Lưu Hương