Quảng Bình và Thừa Thiên Huế chịu ảnh hưởng nặng nề do bão số 10

Gốc
Ngay khi cơn bão số 10 đổ bộ vào đất liền đã gây ra nhiều thiệt hại đáng kể về người và tài sản. Người dân miền Trung lại phải gồng mình để chống chịu với hậu quả của thiên tai gây ra.

Lúc 13h ngày 15/9, vị trí tâm bão ngay trên khu vực các tỉnh Hà Tĩnh – Quảng Bình, sức gió mạnh nhất gần tâm bão mạnh cấp 10 – 11, giật cấp 13.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn trung ương, hồi 12 giờ trưa nay (15/9), bão số 10 đã đổ bộ vào đất liền các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Quảng Trị. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 11-12 (100-135km/giờ), giật cấp 14-15.

Quảng Bình và Thừa Thiên Huế chịu ảnh hưởng nặng nề do bão số 10 - Ảnh 1

Cây cối đổ ngã nhiều nơi.

Ảnh hưởng của bão số 10, ở đảo Cồn Cỏ có gió mạnh cấp 11, giật cấp 14, Cửa Việt (Quảng Trị) có gió mạnh cấp 8, giật cấp 10, Kỳ Anh (Hà Tĩnh) gió mạnh cấp 8, giật cấp 13, Hoành Sơn (Hà Tĩnh) gió mạnh cấp 11, giật cấp 13; Tp. Đồng Hới (Quảng Bình) gió giật cấp 12. Trên đất liền các tỉnh ven biển từ Quảng Ninh đến Đà Nẵng có gió giật cấp 6-9.

Dự báo trong 6 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 20-25km, đi sâu vào đất liền các tỉnh Hà Tĩnh đến Quảng Trị và suy yếu dần.

Quảng Bình và Thừa Thiên Huế chịu ảnh hưởng nặng nề do bão số 10 - Ảnh 2

Nhiều tuyến đường ở Quảng Bình đã bị ngập.

Bão số 10 đổ bộ đã gây ra thiệt hại nặng nề cho các tỉnh miền Trung. Tại thành phố Đồng Hới trăm cây xanh bị đổ, cổng chào lớn dựng trên đường Lý Thường Kiệt cũng đã bị bão quật đổ. Hàng trăm nhà dân, công sở, trường học đã bị tốc mái. Dây điện đứt, cột điện bị gió bão quật cản trở giao thông nhiều tuyến đường.

Tính đến 14 giờ ngày 15-9, trên địa bàn huyện Quảng Trạch mưa lớn vẫn xảy ra trên diện rộng kèm theo gió giật cấp 9-10. Báo cáo sơ bộ từ Ban chỉ huy PCTT-TKCN huyện Quảng Trạch cho biết, từ 5 giờ sáng đến nay, do ảnh hưởng của bão số 10 đổ bộ, 80% ngôi nhà trong toàn huyện bị sập và tốc mái. Trong đó, có một số địa phương thiệt hại nặng như xã Quảng Đông 100%; Quảng Châu 90%…

Quảng Bình và Thừa Thiên Huế chịu ảnh hưởng nặng nề do bão số 10 - Ảnh 3

Nhà cửa bị tốc mái.

Số lượng tàu thuyền của ngư dân các xã ven biển như Quảng Phú, Cảnh Dương vẫn an toàn ở các khu neo đậu. Tuy nhiên, nhiều tàu cá có công suất dưới 20CV bị đánh chìm ở cửa Roòn. Toàn huyện có hàng chục người bị thương trong quá trình chống bão nhưng may mắn không có thiệt hại về người.

Tại Thừa Thiên Huế đến thời điểm này đã có một người chết và một người mất tích do bão số 10.Trong đó, mới nhất là một cháu bé bị thương do lốc xoáy làm tốc mái nhà, ngói rơi trúng đầu, hiện sức khỏe cháu đã ổn định.

Theo thống kê sơ bộ của cơ quan chức năng tỉnh TT-Huế, toàn địa bàn có khoảng 600 nhà dân tại các huyện Phong Điền, A Lưới, thị xã Hương Thủy và thành phố Huế bị lốc xoáy tàn phá. Công tác khắc phục hiện triển khai khẩn trương.

Quảng Bình và Thừa Thiên Huế chịu ảnh hưởng nặng nề do bão số 10 - Ảnh 4

Lực lượng chức năng túc trực điều khiển giao thông trên đường.

Ở các huyện miền núi Nam Đông, A Lưới, mưa lớn đã tràn vào nhiều nhà dân, gây sạt lở tại nhiều tuyến đường khiến việc đi lại, sinh hoạt của người dân gặp khó khăn.

Các vùng ven biển, hàng chục tàu thuyền bị hư hỏng do sóng cuốn dẫn đến va đập. Có ít nhất 2 thuyền cá của ngư dân bị sóng biển đánh chìm và ngư dân cùng chính quyền địa phương và các lực lượng chức năng đang nỗ lực cứu vớt.

Hữu Tin – Việt Dũng

Tin nóng

Tin mới