Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Quăng dao

Gốc

Cứ đi và đi, cho đến khi cái bọc dao gài vào xanhtuyarong bên hông bị xóc mà dịch chuyển quanh thân người đủ một vòng là được một quăng...

Những năm chiến đấu tại mặt trận Tây Nguyên, ngoài những tháng đi chiến dịch, chúng tôi thường gặp gỡ đồng bào dân tộc thiểu số.

Với nước da đen bóng, cặp chân trần săn chắc, tóc nam hay nữ đều búi sau ót, trên đôi vai trĩu nặng sọt tre gùi đạn hoặc bất cứ thứ gì...

Ngang thắt lưng bao giờ cũng gài dao đi rừng, ngoài dao quắm vác vai.Vỏ để tra dao thường làm từ một loại gỗ tốt, hai cạnh vỏ khum khum gắn liền với nhau, dùng lâu ngày nhẵn bóng.

Bộ đội hành quân trên rừng núi, không biết quãng đường xa gần thế nào, nhưng cứ khoảng một tiếng đồng hồ nghỉ giải lao mười phút.Đó là đi trong đội hình có giao liên dẫn đường.

Đi công tác lẻ thì tự thân phải biết đi và nghỉ sao cho cuối ngày về tới trạm.

Đường đi núi non chập trùng , mong gặp được đồng bào để hỏi thăm...

- Chào đồng bào, đường về ...còn xa không ?

- Cái bô đôi, ba quăng dao nữa thôi !

Ôi chao cái quăng dao của đồng bào mới đáng ngại làm sao, đi bao giờ cho tới!

Các đồng đội đã từng ở Tây Nguyên thì ai cũng rõ mỗi quăng dao bao xa.

Cứ đi và đi, cho đến khi cái bọc dao gài vào xanhtuyarong bên hông bị xóc mà dịch chuyển quanh thân người đủ một vòng là được một quăng...

Không có ai thử bao xa một quăng dao, chỉ biết xa mòn mỏi, đi thế nào để dao quay trọn vòng, chứ ba vòng thì chịu thua đồng bào.

Vừa đi vừa phát cây rừng làm lối. Loại dao quắm làm từ nhíp ô tô hoặc xe M113... của địch cực sắc, khi mài cũng dầy công mới bén lại.

Đồng bào dân tộc chúng tôi gọi là Người Thượng, sống với núi rừng, có vùng cao trên cả mây trời, ăn củ quả , thịt thú rừng, chân trần leo dốc... các anh bộ đội người Kinh chào thua độ khỏe bền bỉ của đồng bào.

Không rõ hành quân trọn một ngày có đủ ba quăng dao không.

Đồng đội nào sống lâu trên đất Tây Nguyên biết rõ thì bổ xung nha.

Chúc đồng bào Thượng vui sống với mảnh đất yêu thương của mình với những nhà Rông, chiêng trống, và dù có văn minh nào đến, thì vẫn giữ con dao rừng và những chặng đường mòn chứa những quăng dao...

Theo Trái tim người lính

Hoàng Cường

Nguồn VHPT: https://vanhoavaphattrien.vn/quang-dao-a2737.html