Quang Liêm vô địch môn cờ 'tra tấn'

Gốc
Từng có không ít thành công trên đấu trường quốc tế nhưng việc giành HC vàng ở môn cờ tưởng độc đáo để lại cho Quang Liêm nhiều cảm xúc khó tả.

Quang Liêm trong một ván đấu với đồng đội Nguyễn Anh Dũng ở môn cờ tưởng, SEA Games 26. Ảnh: Vietnamchess.

SEA Games 2011 chứng kiến sự xuất hiện hàng loạt môn thể thao mới lạ được nước chủ nhà Indonesia đưa vào thi đấu như đánh bài, dù lượn, leo tường và cả cờ tưởng, môn cờ không cần xếp quân trên bàn.

Khi thi đấu, các kỳ thủ ghi ra giấy các nước đi và chuyển cho đối phương xem. Bàn cờ với quân cờ di chuyển được bày ở một vị trí khác cho trọng tài và khán giả theo dõi. Bởi vậy, VĐV phải tập trung hết sức để ghi nhớ đường đi nước bước của đối thủ và chính mình.

Môn cờ đặc biệt ra đời từ thế kỷ thứ 7 tại Trung Đông, mảnh đất tập trung nhiều người thông thái trên thế giới. Do các kỳ thủ phải tập trung tư duy cao độ, năm 1930, ở Mỹ từng có lệnh cấm chơi môn cờ này vì lo ngại ảnh hưởng tới sức khỏe của người chơi. Hiện tại, môn đấu này thu hút nhiều hảo thủ hàng đầu với những khoản tiền tài trợ khổng lồ.

Trước Đại hội thể thao Đông Nam Á năm nay, Quang Liêm cũng từng thử sức ở môn cờ này nhưng chưa thi đấu ở các giải lớn. Ở Việt Nam cũng hiếm có những trận so tài ở cờ tưởng. Bởi vậy, tấm HC vàng mà kỳ thủ Việt Nam giành được trước tay cờ số một Philippines sáng nay là món quà thú vị với anh.

Ông Đặng Tất Thắng, Lãnh đội cờ vua Việt Nam, cho biết: "Liêm gặp nhiều khó khăn bởi ngay ván đầu, em đã hòa người đồng đội Anh Dũng. Sau đó, Liêm bất ngờ để thua kỳ thủ số hai của Philippines. Vì vậy, về mặt điểm số, Quang Liêm thua VĐV số một Philippines tới 1 điểm. Rất may sau đó, Anh Dũng cầm chân được kỳ thủ này, cho nên Liêm vẫn kém kỳ thủ số 1 Philippines 1 điểm trong suốt quá trình thi đấu. Cho đến ngày áp chót ở ván thứ 7, Liêm đã chứng tỏ bản lĩnh để thắng đối thủ trực tiếp. Trận hòa hôm nay đã giúp Liêm vượt lên dẫn đầu để giành HC vàng".

Quang Liêm cũng rất vui sau khi giành huy chương: "Đây là lần đầu tiên Liêm thi đấu nội dung cờ tưởng, tuy không phải là nội dung quá mới, quá bỡ ngỡ, vì trước kia Liêm từng chơi nhưng đây là lần đầu tiên thi đấu chính thức và gặp những đối thủ mạnh nên Liêm có nhiều cảm xúc khó tả".

Hương Hậu (từ Jakarta)

Tin nóng

Tin mới