Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Quảng Nam: Cần sớm có kết luận về những tiếng nổ kinh hoàng trong lòng đất

Gốc

Liên tiếp trong thời gian gần đây, tại huyện miền núi Bắc Trà My, tỉnh Quảng Nam xảy ra hiện tượng, trong lòng đất phát ra những tiếng nổ lớn, bán kính rung chấn đến hàng chục km, khiến người dân hoang mang. PV Đại Đoàn Kết đã về Bắc Trà My để tìm hiểu sự việc.

Theo nhiều người dân Bắc Trà My, thủy điện sông Tranh 2

là thủ phạm gây nên những vụ nổ trong lòng đất

Những tiếng nổ gây nỗi kinh hoàng!

Nhiều người dân khi tiếp xúc với chúng tôi cho biết, từ trước đến nay tại Bắc Trà My không hề có những tiếng nổ lớn như vậy, nhưng từ khi thủy điện sông Tranh 2 (TĐST2) tích nước đã xảy ra hiện tượng trên. Cụ thể, đêm 16 rạng sáng 17 và đêm 27-11 hàng nghìn người dân tại thị trấn Trà My và vùng lân cận phải rời khỏi nhà vì nghe những tiếng nổ lớn từ lòng đất. Vùng rung chấn chạy dài theo trục lòng hồ TĐST2- Nam- Bắc Trà My trong bán kính khoảng 60 km.

Ông Đặng Phong, Chủ tịch UBND huyện Bắc Trà My cho biết: "Người dân phản ánh về những chấn động mạnh từ trong lòng đất là đúng”. Ông Trần Xuân Bình người địa phương cho biết: "Rung chấn xảy ra 3 lần vào lúc 21 giờ đêm 16-11, rồi 2 giờ và 3 giờ sáng 17-11 và mới nhất là đêm 27-11. Trước đó 1 tháng rung chấn cũng đã xảy ra kèm theo hàng loạt tiếng nổ như nổ mìn. Đây là lần thứ 3 trong vòng một tháng qua và là lần thứ 6 mặt đất ở huyện Bắc Trà My rung chuyển”. Ông Lê Đức Hảo - chủ tịch UBND xã Trà Dơn cho biết: "Đợt rung chấn ngày 27-11 đã làm nhà cửa bị rung chuyển mạnh. Người dân hoảng hốt bỏ chạy ra ngoài. Đến 22 giờ lại xuất hiện thêm đợt rung chấn nữa”.

Bà Dương Thị Hiền, ở thôn 4 xã Trà Tân cho biết: "Chúng tôi không biết nguyên nhân do đâu dẫn đến những tiếng nổ kinh hoàng như vậy. Mặt đất rung chuyển, các cánh cửa đập rầm rầm. Cả nhà tôi phải chui vào gầm giường trú. Bà con vô cùng lo lắng, hoang mang. Rất mong các cơ quan chức năng sớm vào cuộc để làm sáng tỏ vấn đề”.

Cơ quan chức năng cần sớm vào cuộc

UBND huyện Bắc Trà My xác nhận, từ khi TĐST2 chặn dòng vào đầu năm nay, chính quyền cùng người dân ở vùng hạ lưu thủy điện gồm các xã: Trà Đốc, Trà Tân, Trà Sơn, Trà Dương, Trà Giang và thị trấn Trà My nhiều lần nghe tiếng nổ phát ra từ lòng đất, thường vào ban đêm. Hàng nghìn người sinh sống tại đây đang rất cần các nhà khoa học vào cuộc tìm rõ nguyên nhân. Huyện Bắc Trà My đã làm báo cáo khẩn gửi UBND tỉnh Quảng Nam và Sở Khoa học công nghệ, Sở Tài nguyên - Môi trường để nghiên cứu, đánh giá và đưa ra kết luận. Ông Phong lo lắng: "Mặc dù chính quyền địa phương đã có nhiều văn bản, nhiều kiến nghị gửi các cơ quan chức năng yêu cầu làm rõ hoặc có phương án xử lý, nhưng đến nay chưa có cơ quan nào vào cuộc. Ngày 20-11, Sở Khoa học và công nghệ tỉnh có lên làm việc nhưng cũng chỉ để ghi nhận và tiếp tục báo cáo. Chúng tôi mong các cơ quan chức năng sớm vào cuộc và có kết luận, để giải thích, trả lời cho người dân tránh hoang mang, lo sợ”.

Chính quyền huyện Bắc Trà My đang rất lo vì hàng nghìn người dân tộc thiểu số sinh sống ở các vùng tái định cư TĐST2, do lo sợ sợ động đất và theo phong tục đồng bào địa phương nếu nơi ở thiếu an toàn, cuộc sống không ổn định thì họ sẽ di dân đến vùng khác. Như vậy bà con sẽ bỏ nhà di cư sâu vào rừng phòng hộ, hệ lụy kéo theo là khó lường.

Trước hiện tượng chưa từng có này, UBND tỉnh Quảng Nam đã có công văn số 4356/UBND-VX, ngày 28-11, gửi Bộ Khoa học Công nghệ, đề nghị sớm vào cuộc nghiên cứu, tìm ra nguyên nhân trên.

Đề nghị các cơ quan chức năng sớm vào cuộc nghiên cứu, đưa ra kết luận chính xác để tìm giải pháp giúp người dân nơi đây yên tâm làm ăn, sinh sống, tránh tình trạng kẻ xấu tung tin đồn nhảm khiến dân thêm lo lắng.

TẤN THÀNH

Gửi cho bạn bè

Bản in

Nguồn Đại Đoàn Kết: http://daidoanket.vn/index.aspx?chitiet=42944&menu=1366&style=1