Quảng Nam có khu bảo tồn sinh cảnh voi đầu tiên

Gốc
Sáng 7/9, Bộ NN-PTNT và UBND tỉnh Quảng Nam phối hợp cùng USAID(Cơ quan phát triển quốc tế Hoa Kỳ) đã công bố quyết định thành lập khu bảo tồn loài và sinh cảnh voi tại xã Phước Ninh, huyện Nông Sơn.

Quảng Nam có khu bảo tồn sinh cảnh voi đầu tiên - Ảnh 1

Trao quyết định thành lập Khu bảo tồn loài và sinh cảnh voi tại huyện Nông Sơn (Quảng Nam) sáng 7/9.

Với diện tích gần 19 ngàn ha nằm trên 2 xã Quế Lâm và Phước Ninh, huyện Nông Sơn, khu bảo tồn loài và sinh cảnh voi sẽ bảo vệ sinh cảnh quan trọng cho một trong những quần thể cuối cùng của loài voi châu Á đang nguy cấp tại tỉnh Quảng Nam. Đây là khu bảo tồn nằm trong khu vực triển khai dự án Trường Sơn Xanh tỉnh Quảng Nam do Cơ quan phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ 24 triệu USD; và là khu bảo tồn thứ 4 được thành lập sau khu bảo tồn Sông Thanh, Ngọc Linh và Sao La tại Việt Nam.

Ông Phan Tuấn – Chi cục trưởng Chi cục kiểm lâm Quảng Nam cho biết: qua điều tra khảo sát của Tổng cục Lâm nghiệp và Chi cục Kiểm lâm, kết quả ghi nhận quần thể voi ở đây có ít nhất 7 cá thể. Phân tích các hình ảnh cho thấy quần thể voi này có cấu trúc đàn khá hoàn chỉnh và hiện đang sinh trưởng tốt.

Sự ra đời của Khu bảo tồn loài và sinh cảnh voi Quảng Nam có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong bối cảnh nhiều loài động thực vật trên thế giới cũng như Việt Nam đang đối diện với nguy cơ tuyệt chủng, rừng tự nhiên ngày càng bị thu hẹp, ảnh hưởng đến nơi sống của các loài động vật, tình trạng săn bắn buôn bán ngà voi ngày càng có chiều hướng gia tăng và khó kiểm soát.

Quảng Nam có khu bảo tồn sinh cảnh voi đầu tiên - Ảnh 2

Đàn voi đang sinh sống tại xã Quế Lâm, huyện Nông Sơn, tỉnh Quảng Nam (Ảnh do người dân địa phương cung cấp)

“Khu bảo tồn ra đời sẽ là cơ hội để triển khai các hoạt động bảo tồn quần thể voi còn lại tại Quảng Nam, đồng thời còn bảo vệ nguồn tài nguyên thiên nhiên, rừng phòng hộ đầu nguồn hồ thủy điện Khe Diên, cân bằng sinh thái và duy trì cảnh quan tự nhiên, các giá trị đa dạng sinh học trong khu vực, phục vụ cho phát triển kinh tế - xã hội không chỉ tại huyện Nông Sơn mà còn cho các vùng lân cận”, ông Phan Tuấn phát biểu.

Ông Lê Trí Thanh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho biết: thời gian qua, Quảng Nam đã thực hiện rất tốt công tác quản lý, bảo vệ rừng, trong đó thành lập các khu rừng đặc dụng, khu bảo tồn loài và sinh cảnh sao la, voi... Đây là những nỗ lực của Quảng Nam trong bảo tồn các loài đang bị suy thoái bởi tác động của con người.

Quảng Nam có khu bảo tồn sinh cảnh voi đầu tiên - Ảnh 3

Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam – ông Ted Osius – tham quan gian hàng trưng bày về voi của học sinh địa phương.

Theo Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam – ông Ted Osius, Cải thiện cuộc sống của các cộng đồng địa phương, bảo tồn đa dạng sinh học và giúp các tỉnh thực hiện các chương trình tăng trưởng kinh tế bền vững là một phần quan trọng trong cam kết của Hoa Kỳ dành cho Việt Nam; nhằm bảo vệ một môi trường sống rất quan trọng cho loài voi châu Á đang nguy cấp đồng thời tìm giải pháp nâng cao thu nhập cho nông dân địa phương.

Đại sứ Ted Osius cũng cho hay, USAID đang phối hợp với tỉnh Quảng Nam cải thiện các cơ hội sinh kế cho các cộng đồng dân cư sinh sống trong và xung quanh khu bảo tồn, thực hiện giám sát đa dạng sinh học và nâng cao nhận thức về bảo tồn cho người dân địa phương.

Thu Hồng

Tin nóng

Tin mới