Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Quảng Nam: Dồn đất, chờ “sổ đỏ”

Gốc

Dồn điền, đổi thửa nhằm khắc phục tình trạng manh mún về đất nông nghiệp đã 4 năm nhưng người dân không làm được giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Người dân xã Bình Tú, huyện Thăng Bình đăng ký làm lại “sổ đỏ” sau 4 năm dồn điền, đổi thửa

Xã Bình Tú, huyện Thăng Bình - Quảng Nam có hơn 1.100 ha đất lúa. Giữa năm 2005, địa phương này triển khai thực hiện dồn điền, đổi thửa, đến đầu năm 2008 thì tất cả 8 thôn trên địa bàn đã hoàn thành công tác này. Tuy nhiên, 4 năm qua, bà con nông dân xã Bình Tú chờ hoài vẫn chưa thấy có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mới mà người dân nơi đây quen gọilà “sổ đỏ”.

Chị Nguyễn Thị Lý, thôn Tú Ngọc B, bức xúc: “Sau khi dồn điền, đổi thửa, gia đình tôi cũng có khoảng 7 sào đất lúa như diện tích ban đầu nhưng lại không nằm trên nền vị trí đất cũ. Đã gần 4 năm rồi nhưng không hiểu vì sao địa phương vẫn chưa đo đạc để cấp lại “sổ đỏ” mới cho gia đình tôi!”. Hàng ngàn hộ dân xã Bình Tú 4 năm nay đều dùng “sổ đỏ” cũ, sổ này không có giá trị pháp lý vì sau khi dồn điền, đổi thửa, các hộ phải bốc thăm để nhận đất ở những vị trí khác, chỉ có diện tích là được giữ nguyên.

Mặc dù đã hoàn thành việc dồn điền, đổi thửa từ năm 2008 nhưng công tác đo đạc, chỉnh lý biến động ruộng đất và cấp đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại xã Bình Tú lại hết sức chậm chạp. Đến thời điểm này, cả xã mới chỉ có 65 ha được đo đạc, chỉnh lý và chuẩn bị cấp lại “sổ đỏ”. Công việc này không phải do cán bộ địa chính của địa phương làm được mà phải chờ ngành tài nguyên - môi trường cấp huyện, tỉnh và được triển khai bằng vốn đầu tư của Nhà nước.

Ông Huỳnh Tấn Kiên, cán bộ địa chính xã Bình Tú, huyện Thăng Bình, cho biết: “Đến bây giờ, việc cấp, đổi lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ gặp rất nhiều khó khăn vì không có kinh phí để đo đạc nên bà con vẫn chưa có chứng nhận quyền sử dụng đất của mình”. Ông Kiên cho biết thêm: “Vì không có “sổ đỏ” nên chúng tôi gặp rất nhiều khó khăn trong việc giải quyết các tranh chấp đất đai của người dân”.

Theo ông Trần Toản, Trưởng Phòng Tài nguyên - Môi trường huyện Thăng Bình: “Muốn đo đạc, chỉnh lý biến động và cấp đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng cho 1.100 ha đất đã dồn điền, đổi thửa của xã Bình Tú thì phải mất hàng trăm triệu đồng nhưng hiện giờ kinh phí chưa có nên chúng tôi tạm thời chỉ đo đạc và cấp mới cho những hộ có xảy ra tranh chấp hay mua bán”. Trao đổi về vấn đề này, ông Nguyễn Văn Gặp, Phó Giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh Quảng Nam, cho biết: “Toàn tỉnh Quảng Nam còn trên 9.000 ha đất nông nghiệp đã dồn điền, đổi thửa cần đo đạc để cấp mới lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và chi phí cho mỗi hecta khi cấp giấy mới là 400.000 đồng”.

Việc đo đạc để cấp mới giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sau dồn điền, đổi thửa phải chờ vào ngân sách của tỉnh nên không còn cách nào khác là xã Bình Tú cũng như các địa phương khác đều phải chờ đợi. Đây cũng là “vướng mắc” cần giải quyết trong chương trình xây dựng nông thôn mới không chỉ riêng đối với tỉnh Quảng Nam mà còn với rất nhiều địa phương khác.

Nguồn Người Lao Động: http://nld.com.vn/20111118120058246p0c1002/quang-nam-don-dat-cho-so-do.htm