Quảng Nam họp báo thường kỳ, ‘nóng’ nhiều vấn đề báo Đại Đoàn Kết đã nêu

Gốc
Tại cuộc họp báo thường kỳ vàongày ngày 2/12, UBND tỉnh Quảng Nam và các sở, ban ngành, đơn vị liên quan đã trả lời nhiều vấn đề liên quan đến các vụ việc mà thời gian qua Đại Đoàn Kết đã phản ánh, tuy nhiên nhiều vấn đề còn phải… chờ.

Quảng Nam họp báo thường kỳ, ‘nóng’ nhiều vấn đề báo Đại Đoàn Kết đã nêu - Ảnh 1

Người dân bất bình vì cho rằng cá nuôi chết
do nhà máy sô đa làm ô nhiễm môi trường.

Cá chết trắng hồ chờ… Bộ kiểm tra

Liên qua đến vấn đề Đại Đoàn Kết đã phản ánh như: “Khốn khổ khi sống cạnh nhà máy sô đa” (số ra 28/7); “Người dân vẫn bất bình với nhà máy sản xuất sô đa” (số ra ngày 16/11); “UBND tỉnh Quảng Nam chỉ đạo làm rõ thông tin trên báo Đại Đoàn Kết” (số ra ngày 17/11), nói về vụ việc người dân bất bình cho rằng nhà máy sô đa gây ô nhiễm môi trường, ông Lê Vũ Thương, Phó trưởng BQL Khu Kinh tế mở Chu Lai (BQL KKTMCL) cho rằng, về việc cá nuôi của người dân liên tục bị chết trắng hồ kể từ khi nhà máy đi vào hoạt động thử nghiệm, nguyên nhân có liên quan đến hoạt động của nhà máy Sô đa. Nhưng nhà máy này được Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường nên việc xử lý cũng như yêu cầu bồi thường thiệt hại cho dân phải có ý kiến và kết luận của Bộ.

BQL KKTMCL đã lập đoàn gồm đại diện Sở TN-MT, Cảnh sát môi trường, chính quyền địa phương đi kiểm tra và tiến hành lấy mẫu nước thải và nước mưa chảy tràn từ công ty ra môi trường. Kết quả kiểm tra cho thấy một số thông số như độ pH, TSS, BOD5, Amoni, tổng Nitơ, Natri vượt quy chuẩn cho phép.

“Quy trình xả thải ra môi trường của nhà máy có sự thay đổi so với báo cáo đánh giá tác động môi trường đã được phê duyệt. Công ty cho biết việc thay đổi này đã được Bộ TN-MT thống nhất nhưng khi kiểm tra thì không có hồ sơ”- ông Thương nói.

BQL KKTMCL đã có văn bản báo cáo UBND tỉnh Quảng Nam và UBND tỉnh đã có công văn đề nghị Bộ TN-MT sớm có kế hoạch thanh tra, kiểm tra để xem xét việc thực hiện công tác bảo vệ môi trường.

Nhưng theo ông Nguyễn Chín, Phó Chủ tịch UBND tỉnh kiêm Trưởng Ban Tuyên giáo tỉnh ủy Quảng Nam: “Văn bản gửi đi từ ngày 19/11, nhưng đến nay vẫn chưa thấy Bộ phản hồi”.

Quảng Nam họp báo thường kỳ, ‘nóng’ nhiều vấn đề báo Đại Đoàn Kết đã nêu - Ảnh 2

Nguyễn Xuân Tâm (phải) và con trai 10 năm đi khiếu nại đất đai vẫn chưa có hồi kết.

Thu hồi đất dân chưa có câu trả lời

Báo Đại Đoàn Kết ra ngày 14 và 15/1/2015 đăng bài 2 kỳ "Bỗng dưng mất đất”, và vụ “Bỗng dưng mất đất”ở Bắc Trà My- Quảng Nam: Bao giờ mới đến hồi kết? (số ra ngày 14/4/2015), phản ánh, kiến nghị của 5 hộ dân ở huyện Bắc Trà My, về việc đất của họ trúng vào dự án xây dựng công trình Thủy điện Sông Tranh 2 (TĐST2), thế nhưng hơn 10 năm qua họ đi kêu cứu khắp nơi nhưng vẫn không được đền bù. Trong khi thủy điện đã tích nước, phát điện thu tiền.

Điều đáng nói, người dân đã đưa vụ việc ra Tòa án tỉnh, nhưng UBND tỉnh có văn bản đề nghị Tòa không thụ lý vụ án để UBND tỉnh giải quyết vụ việc. Thế nhưng, người dân chờ mãi UBND tỉnh chưa giải quyết. Họ đang mong chờ một câu trả lời của phía tỉnh là có được đền bù hay không. Thế nhưng tại cuộc họp này khi báo chí nêu lại vụ việc, người chủ trì cuộc họp bảo vẫn phải chờ, xem xét lại các vấn đề.

Ông Nguyễn Chín, Phó chủ tịch UBND tỉnh kiêm Trưởng Ban Tuyên giáo tỉnh ủy cho rằng: không chỉ có 5 hộ dân này mà còn hàng chục hộ dân khiếu nại, nhưng vẫn phải kiểm tra hồ sơ và các vấn đề liên quan mới giải quyết vụ việc được.

Quảng Nam họp báo thường kỳ, ‘nóng’ nhiều vấn đề báo Đại Đoàn Kết đã nêu - Ảnh 3

Thủy điện đã phát điện và thu tiền nhưng khiếu nại của dân
mất đất vẫn chưa được chính quyền giải quyết dứt điểm.

Cầu treo hơn 3 tỷ xuống cấp, trách nhiệm…. 50/50

Liên quan đến vấn đề “Cầu treo 3,2 tỷ vừa bàn giao đã… xuống cấp” (số ra ngày 27/11/2015), trả lời báo chí về vấn đề này, khi được hỏi trách nhiệm của Sở mình trong vấn đề này như thế nào, ông Lê Văn Sinh, Phó Giám đốc Sở GT-VT tỉnh Quảng Nam cho rằng, trách nhiệm là 50/50. Ông Sinh cũng cho rằng, thông tin báo chí đưa chưa hẳn đã đúng. Thế nhưng ông thừa nhận là “chưa đến hiện trường”.

Trả lời của ông Sinh khiến nhiều nhà báo, phóng viên có mặt cuộc họp rất bất bình. Có phóng viên thẳng thắn nói rằng, ông Sinh trả lời rất thiếu trách nhiệm. Ông Nguyễn Chín, Phó chủ tịch UBND tỉnh kiêm Trưởng Ban Tuyên giáo tỉnh ủy cho rằng: “Không thể có cái gọi là trách nhiệm 50/50 mà phải là ai đúng ai sai, trách nhiệm tới đâu phải rõ”.

Sau đó, ông Sinh bày tỏ lời cảm ơn đến báo chí đã phản ánh thông tin kịp thời.

Cũng về vấn đề này, ông Nguyễn Hồng Quang - Chánh Văn phòng UBND tỉnh Quảng Nam cho biết, cầu treo nói trên vẫn nằm trong thời gian bảo hành do đó trách nhiệm của đơn vị thi công phải sửa chữa lại đảm bảo chất lượng. Còn các cơ quan chức năng sẽ có trả lời sau khi làm rõ nguyên nhân xảy ra sự cố mà báo chí đã phản ánh.

Ngoài ra tại cuộc họp này, ông Alăng Mai, Chủ tịch UBND huyện Nam Giang, giải thích về kế hoạch xây Trung tâm hành chính huyện 100 tỷ. Hay vấn đề phá rừng ở Trà Bui, Bắc Trà My,…

Tại cuộc họp này ông Nguyễn Hồng Quang - Chánh Văn phòng UBND tỉnh cho biết, UBND tỉnh đã mở tài khoản email hopbaoqn@gmail.com để tiếp nhận phản ánh của các phóng viên báo chí, truyền thông ở tỉnh.

Tấn Thành

Tin nóng

Tin mới