Quảng Nam khẩn trương phòng, chống dịch tả lợn châu Phi

Gốc
Cơ quan chức năng tỉnh Quảng Nam xác nhận dịch tả lợn châu Phi đã xuất hiện tại hai xã Duy Hải, Duy Nghĩa (huyện Duy Xuyên) và địa phương đã tiêu hủy 20 con lợn nhiễm bệnh. Đồng thời khẩn trương triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch tả lợn châu Phi lây lan trên địa bàn.

Theo Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Quảng Nam, bệnh dịch đã được phát hiện đầu tiên tại hộ ông Bùi Văn Á ( thôn Tây Sơn Đông, xã Duy Hải, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam) vào ngày 14.5.
Mở rộng kiểm tra, cơ quan chức năng phát hiện dịch tiếp tục lây lan sang 16 con lợn của 5 hộ dân khác ở 2 xã Duy Hải và Duy Nghĩa (huyện Duy Xuyên) cũng bị nhiễm virus dịch bệnh và đang có nguy cơ lan rộng. Cơ quan chức năng khẩn trương tiêu hủy số lợn bị nhiễm bệnh nhằm ngăn ngừa dịch lây lan trên diện rộng.
Đây là lần đầu tiên dịch tả lợn châu Phi xuất hiện trên địa bàn Quảng Nam mặc dù trước đó, khi dịch bệnh chưa xảy, tỉnh Quảng Nam đã chủ động triển khai nhiều biện pháp kiểm soát gắt gao, ban hành kế hoạch hành động khẩn cấp nhằm chủ động ứng phó với dịch bệnh này.

Đây là lần đầu tiên dịch tả lợn châu Phi xuất hiện ở Quảng Nam

Ông Nguyễn Bốn, Phó Chủ tịch UBND huyện Duy Xuyên cho biết, ngay khi phát hiện dịch, huyện đã chỉ đạo thành lập 4 tổ chốt chặn ở 2 xã nói trên nhằm kiểm tra tình hình dịch bệnh, đồng thời phun hóa chất khử trùng tiêu độc tại các hộ chăn nuôi.
Địa phương cũng yêu cầu các hộ giết mổ lợn phải có dấu kiểm dịch trước khi đưa ra thị trường tiêu thụ; nghiêm cấm không cho vận chuyển lợn từ vùng có dịch ra bên ngoài và từ bên ngoài vào vùng dịch. Khi phát hiện lợn có dấu hiệu lâm sàng của dịch sẽ tiến hành tiêu hủy ngay, không chờ lấy mẫu xét nghiệm.

Tiến hành tiêu hủy lợn bệnh, phun hóa chất khử trùng tiêu độc tại các hộ chăn nuôi, ngăn ngừa dịch lây lan

Khi đề cập đến nguyên nhân khiến dịch tả lợn châu Phi lần đầu tiên bùng phát ở Quảng Nam, các cơ quan chức năng nhận định có thể là do các công nhân mang thịt lợn từ vùng dịch ngoài miền Bắc vào địa phương này.
Được biết 2 xã ven biển Duy Nghĩa và Duy Hải vừa xuất hiện dịch là nơi đang có rất nhiều công trình đang được triển khai thi công và thu hút hàng nghìn lao động, công nhân đang làm việc tại các công trình này. Trong đó, có một lượng lớn công nhân người miền Bắc. Rất có thể, những công nhân này đã mang sản phẩm thịt lợn ở quê vào sử dụng, mang theo mầm bệnh từ vùng dịch vào khiến dịch bệnh lây lan và bùng phát.
Ngày 20.5, UBND tỉnh Quảng Nam đã có Công văn yêu cầu Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố huy động cả hệ thống chính trị của địa phương vào cuộc để tổ chức triển khai quyết liệt, đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch.

Trước đó, vào ngày 18.3, Sở GTVT Quảng Nam đã có Công văn gửi Tổng cục Đường bộ Việt Nam đề nghị về việc phân luồng giao thông không cho xe chở lợn chạy trên cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi. Sau đó, Tổng cục Đường bộ Việt Nam đã ban hành văn bản hỏa tốc gửi các đơn vị liên quan với nội dung chỉ đạo trong thời gian dịch tả lợn châu Phi chưa được dập tắt, các xe vận chuyển lợn và sản phẩm từ lợn tạm thời sẽ không được lưu thông trên tuyến cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi mà đi theo quốc lộ 1 (QL1) qua địa phận TP.Đà Nẵng, các tỉnh Quảng Nam và Quảng Ngãi.
UBND tỉnh Quảng Nam cũng thành lập 2 chốt kiểm dịch động vật tạm thời đặt ở 2 đầu mối giao thông phía Bắc và Nam của tỉnh, trên tuyến QL 1A nhằm phục vụ công tác phòng chống bệnh dịch tả lợn châu Phi. Theo đó, các chốt được đặt tại xã Điện Thắng Bắc (thị xã Điện Bàn) và xã Tam Nghĩa (huyện Núi Thành).

KHÁNH CHI