Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Quảng Nam phản hồi về 'hộp cơm thịt chuột' của học sinh vùng cao lan truyền trên mạng xã hội

Qua xác minh của chính quyền về thông tin, hình ảnh lan truyền trên mạng về 'bữa cơm với thịt chuột', thực ra tấm ảnh được chụp từ cuối năm 2019 trong một hoạt động lễ hội ẩm thực truyền thống tại một trường mầm non.

Hình ảnh hộp cơm với thịt chuột lan truyền trên mạng xã hội không phản ánh đúng bản chất của sự việc.

Hình ảnh hộp cơm với thịt chuột lan truyền trên mạng xã hội không phản ánh đúng bản chất của sự việc.

Tối 12/9, UBND huyện Nam Giang (Quảng Nam) thông tin đến báo chí về việc "hộp cơm với thịt chuột" được cho là bữa ăn của học sinh trên địa bàn.

Theo báo Tiền phong, lãnh đạo huyện Nam Giang cho biết, ngay sau khi tiếp nhận thông tin, huyện đã chỉ đạo Phòng Giáo dục & Đào tạo tiến hành xác minh, làm rõ nguồn gốc, địa điểm của bức ảnh.

Qua xác minh, bức ảnh được chụp vào tháng 12/2019 tại một điểm trường lẻ cơ sở thôn Dung khi Trường Mầm non Thạnh Mỹ có tổ chức chương trình “Ngày Tết quê em”, trong đó có hoạt động lễ hội ẩm thực truyền thống.

Trong phần thi chế biến, trưng bày các món ăn đặc sản truyền thống, giáo viên đã vận động phụ huynh mang theo các thực phẩm, các món ăn ẩm thực truyền thống của địa phương đến trường để cùng nhau chế biến, trưng bày trong hội thi. Một phụ huynh đã mang theo cơm với thịt chuột rừng là món ăn dân dã của đồng bào và cô giáo chụp lại để làm kỷ niệm.

Thời gian qua, cô giáo có chia sẻ hình ảnh trong nhóm. Theo đó, người dùng mạng xã hội mượn hình ảnh này đăng tải thông tin không trung thực về sự việc, ngữ cảnh diễn ra, tạo hiệu ứng dư luận trái chiều của người sử dụng mạng xã hội, gây ảnh hưởng đến uy tín và hình ảnh của ngành giáo dục địa phương.

Liên quan đến sự việc, báo Công an TP Hồ Chí Minh dẫn lời ông A Viết Sơn, Chủ tịch UBND huyện Nam Giang cho biết, trong những năm qua, được sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, các cấp chính quyền đối với ngành Giáo dục, đặt biệt là ở địa bàn vùng cao như Nam Giang, chất lượng dạy - học và đời sống vật chất, tinh thần của các em học sinh được cải thiện đáng kể. Việc thực hiện chế độ chính sách cho học sinh, đại đa số học sinh Mầm mon và Tiểu học trên địa bàn huyện đều thực hiện chế độ bán trú, buổi ăn trưa được Nhà nước hỗ trợ.

Nói về văn hóa ẩm thực tại địa phương, theo lãnh đạo huyện Nam Giang, món thịt chuột núi (rầy) thuộc họ sóc là một món ăn truyền thống rất được ưa thích, thường được sử dụng trong các buổi tiệc như cưới xin, nhà mới, cũng như được người đồng bào thiểu số trên địa bàn sử dụng khi đánh bắt được. Việc ăn cơm với thịt chuột (nếu có) cũng là một chuyện hết sức bình thường trong đời sống văn hóa của đồng bào vùng cao.

BM (Tổng hợp)