Hôm qua 10.3, ông Nguyễn Hồng Quang, Chánh văn phòng kiêm người phát ngôn UBND tỉnh Quảng Nam, cho biết địa phương vừa kết thúc đợt rà soát, đánh giá tình hình xe công do doanh nghiệp tặng, xác định có 7 ô tô do Công ty CP ô tô Chu Lai (THACO) tặng từ nhiều năm trước và đã xác lập sở hữu Nhà nước.

Quang Nam ra soat 7 xe cong do DN tang - Anh 1

Trong đó, 4 xe tặng Tỉnh ủy và UBND tỉnh Quảng Nam; 3 xe còn lại tặng Tỉnh đoàn, MTTQ tỉnh và H.Núi Thành. Riêng 2 xe đang sử dụng để phục vụ Bí thư Tỉnh ủy và Chủ tịch UBND tỉnh đều được doanh nghiệp tặng từ năm 2009, đã vận hành trên 300.000 km.

Theo ông Quang, tỉnh Quảng Nam khẩn trương rà soát lại xe công từ quà tặng của doanh nghiệp theo chỉ đạo của Thủ tướng, nhưng “tính chất” xe do THACO tặng có chỗ khác biệt với một số địa phương. Cụ thể, THACO tự nguyện hỗ trợ ô tô vì muốn đóng góp một phần cho địa bàn mà doanh nghiệp xây dựng, phát triển mạnh khu liên hợp ô tô Chu Lai - Trường Hải (đóng tại H.Núi Thành).

Tối qua 10.3, ông Nguyễn Một, Giám đốc truyền thông THACO, khẳng định chỉ tính trong chương trình “Chung tay vì cộng đồng - Thể hiện trách nhiệm xã hội” từ năm 2011 đến nay, THACO đã tặng 1 chiếc xuồng CQ cho Hải quân Trường Sa và ít nhất 25 xe buýt, xe du lịch (do THACO sản xuất, lắp ráp, phân phối) cho các hội, trường đại học, đoàn nghệ thuật... với tổng trị giá khoảng 20 tỉ đồng. Trong số đó, có chiếc xe buýt cao cấp Thaco KingLong trị giá 1,1 tỉ đồng tặng đội bóng đá Tây Ninh. Tại Quảng Nam, ngoài 7 xe công đã được UBND tỉnh liệt kê, THACO còn tặng thêm chiếc Kia Sorento cho Đồn biên phòng A Xan (H.Tây Giang) năm 2014.

H.X.Huỳnh