Quảng Nam là tỉnh có chiều dài dự án đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi nhiều nhất với gần 80km, chạy ngang qua địa bàn 8 huyện, thị, thành phố. Tuy nhiên, công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng (GPMB) còn chậm chạp, nhất là huyện Phú Ninh và huyện Núi Thành. Để sớm bàn giao mặt bằng cho các đơn vị thi công, đảm bảo đúng tiến độ, UBND tỉnh Quảng Nam đã ra “tối hậu thư” cho các hộ chưa chịu bàn giao mặt bằng.

Quang Nam ra “toi hau thu” cho cac ho chua chiu ban giao mat bang - Anh 1

Đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi đoạn đi qua huyện Duy Xuyên (Quảng Nam) cơ bản giải phóng xong mặt bằng. Ảnh: Ngọc Phó

Theo báo cáo của các chi nhánh trung tâm phát triển quỹ đất (CNTTPTQĐ), hiện trên địa bàn huyện Phú Ninh còn 21 hộ chưa tháo dỡ nhà ở, trong đó có 8 hộ đang xây dựng lại nhà, 5 ngôi mộ và 3 vị trí giao chéo đường dây điện trung, hạ thế chưa di dời. Huyện Núi Thành còn 21 hộ chưa tháo dỡ hết nhà ở, 2 hộ chưa nhận hỗ trợ suất đầu tư hạ tầng và 4 vị trí giao chéo đường dây điện trung, hạ thế của ngành Điện chưa thực hiện di dời.

UBND tỉnh yêu cầu UBND huyện Phú Ninh và Núi Thành tập trung chỉ đạo các đơn vị liên quan rà soát lại các trường hợp còn tồn tại, vướng mắc để giải quyết dứt điểm. Đồng thời, phối hợp với các xã vận động, đôn đốc các hộ gia đình sớm tháo dỡ nhà ở, công trình và cây trồng trên đất, hoàn thành cơ bản việc bàn giao mặt bằng. Các trường hợp không chấp hành thì củng cố hồ sơ, thủ tục đảm bảo đúng quy định và ban hành quyết định cưỡng chế thu hồi đất để thực hiện, bàn giao dứt điểm mặt bằng trong tháng 10/2016.

Quang Nam ra “toi hau thu” cho cac ho chua chiu ban giao mat bang - Anh 2

Xây dựng hầm chui đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi đoạn đi qua thị xã Điện Bàn. Ảnh: Ngọc Phó

Tại huyện Phú Ninh, các hộ ông Võ Thắng, bà Đỗ Thị Xuân Thu, ông Đỗ Xuân Đồng, Hồ Văn Tư, Đinh Quang đã nhận tiền, đất tái định cư, có cam kết tự tháo dỡ nhà ở để bàn giao mặt bằng. Do đó UBND huyện phải đôn đốc các hộ hoàn tất việc tháo dỡ để bàn giao mặt bằng trong thời gian sớm nhất.

Trường hợp các hộ ông Đỗ Hữu Thiên, Nguyễn Hóa, Nguyễn Diệu, bà Nguyễn Thị Thâm, Nguyễn Thị Mỹ, giao CNTTPTQĐ huyện Phú Ninh phối hợp với UBND các xã liên quan vận động các hộ giải tỏa hết nhà ở, công trình trên đất để bàn giao mặt bằng. Nếu không chấp hành, UBND huyện chỉ đạo củng cố hồ sơ, thủ tục và ban hành quyết định cưỡng chế để thực hiện. Các hộ gồm ông Lê Đức, Nguyễn Tấn Anh, Nguyễn Ngọc Văn, bà Phạm Thị Bông, sớm hoàn chỉnh hồ sơ bồi thường, hỗ trợ theo đúng quy định và thông báo mời các hộ nhận tiền, đất tái định cư để bàn giao mặt bằng. Nếu không chấp hành thì gửi số tiền bồi thường, hỗ trợ vào Kho bạc Nhà nước và tham mưu UBND huyện ban hành quyết định cưỡng chế.

Về 5 ngôi mộ còn lại ở xã Tam Thái, nếu hộ ông Trần Triều - bà Võ Thị Quý không thực hiện di dời, giao UBND xã Tam Thái phối hợp với CNTTPTQĐ Phú Ninh tổ chức di dời đến nơi quy hoạch nghĩa trang.

UBND huyện Núi Thành chỉ đạo xác định chính xác thời điểm sử dụng đất của hộ ông Bùi Ngọc Minh (xã Tam Mỹ Tây) để trả lời đơn kiến nghị và giải quyết việc hỗ trợ suất đầu tư hạ tầng theo đúng quy định; đồng thời chỉ đạo UBND xã Tam Mỹ Tây khẩn trương hoàn chỉnh thủ tục để giao đất có thu tiền sử dụng đất tại khu Vườn Trường 2 cho các hộ có nhu cầu.

Quang Nam ra “toi hau thu” cho cac ho chua chiu ban giao mat bang - Anh 3

Nhiều đoạn đường cao tốc thi công chậm do vướng về đền bù, giải phóng mặt bằng. Ảnh: Ngọc Phó

CNTTPTQĐ Phú Ninh, Núi Thành phối hợp với Cty Điện lực Quảng Nam và UBND các xã liên quan kiểm tra lại 7 vị trí đường dây điện trung, hạ thế chưa di dời để giải quyết dứt điểm, bàn giao mặt bằng để đơn vị thi công trong tháng 10.

Ngoài ra, để tạo điều kiện cho các hộ bị ảnh hưởng của dự án đường cao tốc phải giải tỏa, di dời nhà ở sớm ổn định cuộc sống nơi ở mới, UBND tỉnh thống nhất miễn nộp tiền phạt do chậm nộp tiền sử dụng đất ở khu dân cư - tái định cư thôn 6, xã Tam Thành cho 6 hộ gia đình và giải quyết nhanh chóng việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ.

Tổng Cty Đầu tư phát triển đường cao tốc (VEC) và Ban Quản lý dự án (BQLDA) đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi yêu cầu đơn vị bảo hiểm công trình và nhà thầu thi công liên quan phối hợp kiểm tra, thống nhất đơn giá bồi thường việc nứt nẻ nhà do thi công để giải quyết bồi thường cho 82 hộ trên địa bàn huyện Phú Ninh bị ảnh hưởng và đã có đơn khiếu kiện. Chỉ đạo BQLDA và các nhà thầu phối hợp với địa phương lập phương án xử lý, giải quyết bồi thường cho các hộ dân bị bồi lấp đất sản xuất, mồ mả và sửa chữa kịp thời các đường dân sinh bị hư hỏng do thi công đường cao tốc gây ra.

Quang Nam ra “toi hau thu” cho cac ho chua chiu ban giao mat bang - Anh 4

Nhiều đơn vị thi công phải chờ các địa phương giải tỏa. Ảnh: Ngọc Phó

Đồng thời, phối hợp với Sở Giao thông Vận tải, UBND các huyện và các xã liên quan kiểm tra, rà soát lại các đường gom, cống chui, mương thủy lợi, mương thoát nước trên tuyến đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi để chỉ đạo các nhà thầu khẩn trương thi công hoàn thành phục vụ đi lại, sinh hoạt và sản xuất của nhân dân. Trường hợp chưa có trong hồ sơ thiết kế đã được phê duyệt, báo cáo UBND tỉnh để đề nghị Bộ Giao thông - Vận tải cho bổ sung để thực hiện, trong đó có đường gom đoạn Km65 - Km66 ở xã Tam Đại, huyện Phú Ninh.

Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Huỳnh Khánh Toàn, việc đẩy mạnh tiến độ thi công dự án đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi là nhiệm vụ rất cấp thiết, vì vậy các địa phương phải sớm bàn giao mặt bằng cho các nhà thầu thi công.

Được biết, thời gian qua, tại thị xã Điện Bàn, huyện Duy Xuyên tồn tại nhiều trường hợp chây ỳ, khiếu kiện với nhiều lý do không chịu bàn giao mặt bằng xây dựng đường cao tốc nhưng nhờ làm tốt công tác tuyên truyền vận động đã giải quyết dứt điểm nên tiến độ thi công được đẩy nhanh.

Ngọc Phó