(Công lý) - Sự cố xảy ra vào khoảng 17 giờ ngày 13/9. Vào thời gian trên, nước chảy mạnh làm cuốn trôi ống dẫn dòng ngay dưới chân đập chính.

Chiều tối 13/9, ông Tơ Ngôl Với, Chánh Văn phòng UBND huyện Nam Giang, tỉnh Quảng Nam cho biết, đang cùng đoàn cơ quan chức năng của huyện và tỉnh Quảng Nam lên hiện trường thủy điện Sông Bung 2 để làm việc với Ban quản lý dự án về thông tin vỡ đường ống dẫn nước thủy điện.

Theo thông tin ban đầu, sự cố xảy ra vào khoảng 17 giờ ngày 13/9. Vào thời gian trên, nước chảy mạnh làm cuốn trôi cống dẫn dòng ngay dưới chân đập chính. Sự cố gây hoang mang trong dư luận trong suốt chiều tối cùng ngày vì người dân truyền tin nhau là “Vỡ đập thủy điện Sông Bung 2”.

Giải thích về sự cố này, một cán bộ đang công tác tại BQL dự án thủy điện Sông Bung 2 cho biết, khi thi công đập phải có một cống dẫn dòng dưới thân đập cho nước chảy qua. Khi thi công xong thì cống này bị bịt lại cho nước trong đập dâng lên.

Quang Nam: Vo ong dan nuoc thuy dien Song Bung 2 - Anh 1

Thủy điện Sông Bung 2 nơi xảy ra sự cố

Từ ngày 3/9 đến nay, cống này được đóng lại (theo từng giai đoạn) để tích nước trong hồ. Tuy nhiên, do mưa lớn nước thoát ra khỏi cống này chảy xuống dòng sông Bung với khối lượng lớn. Đây là thông tin mà người dân hoang mang cho rằng đập thủy điện Sông Bung 2 bị vỡ.

Về nguyên nhân bị vỡ đường cống dẫn dòng, cán bộ của BQL thủy điện Sông Bung 2 cho biết chưa thể xác định được.

Ở một diễn biến khác, ngay sau khi xảy ra sự cố vỡ ống dẫn nước thủy điện, ông Huỳnh Khánh Toàn, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Quảng Nam đã trực tiếp lên hiện trường tìm hiểu vụ việc.

Còn đại tá Nguyễn Viết Lợi, Giám đốc Công an tỉnh Quảng Nam cho biết, lúc cống bị vỡ, cách đó khoảng 2 km có 2 cái xe múc đang tập trung gia cố thì bị nước cuốn trôi. Phía bên dưới có một số xe con và một số người nhưng không rõ số lượng bao nhiêu. Tuy nhiên, ông Lợi cho rằng vụ việc đã khiến nhiều người mất tích. Hiện lực lượng công an vẫn đang tiếp cận hiện trường vì đường rất xa.

Được biết, dự án thủy điện Sông Bung 2 nằm trên địa bàn 2 huyện Tây Giang và Nam Giang, trong đó vùng lòng hồ nằm gọn trên địa bàn huyện Tây Giang, còn thân đập và nhà máy nằm ở huyện Nam Giang. Từ trung tâm huyện Nam Giang đến địa điểm đặt nhà máy cách xa khoảng 50km với đường rừng núi hiểm trở.

Dự án này có vốn đầu tư trên 5.200 tỉ đồng với 2 tổ máy có công suất 100MW. Dự kiến, tổ máy số 1 sẽ phát điện vào cuối năm nay.