Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Quảng Nam xem xét giải quyết việc làm cho người lao động từ TP.HCM về

Những ngày tới sẽ có hàng trăm người dân từ TP.HCM đang gặp khó khăn được đón về quê. Quảng Nam đang lên phương án để giải quyết việc làm, tạo thu nhập cho bà con sau khi hoàn thành cách ly.

Kể từ chuyến xe đầu tiên khởi hành từ tỉnh Quảng Nam hướng về TP.HCM vào ngày 21/7 để đón bà con về quê, đến nay, Quảng Nam đã đón hơn 800 người dân gặp khó khăn do dịch bệnh tại TP.HCM về quê. UBND tỉnh Quảng Nam đã tổ chức họp, đánh giá, rút kinh nghiệm để tiếp tục thực hiện việc đón người dân.

Theo ông Lê Trí Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, việc đón người dân về bằng phương tiện ô tô mang tính cơ động, tiện lợi và đạt 2 mục đích, vừa vận chuyển lương thực, thực phẩm, hàng hóa vào hỗ trợ cho người dân ở lại TP.HCM, vừa đón số người khác về lại Quảng Nam.

Đã có hơn 800 người dân Quảng Nam được đón về từ TP.HCM.

Ông Lê Trí Thanh cho biết, thời gian tới, Quảng Nam sẽ tiếp tục thực hiện và xem đây là phương án ưu tiên. Ngoài ra, tỉnh đang xem xét dùng nguồn ngân sách và xã hội hóa để trước mắt sẽ lo toàn bộ chi phí cho 2 chuyến bay đón những đối tượng là người già yếu, bệnh tật, trẻ em dưới 12 tuổi từ TP.HCM về Quảng Nam.

“Hiện nay, Hội đồng hương Quảng Nam tại TP.HCM đang lập danh sách và làm việc với các hãng hàng không chủ động ký hợp đồng để thuê chuyến đón bà con về quê. Còn phương án đón bà con về quê tự trả chi phí thì UBND tỉnh Quảng Nam đã tính đến và đã giao nhiệm vụ cho các ngành, các địa phương để triển khai thực hiện khi thời điểm phù hợp”, ông Lê Trí Thanh nói.

Những ngày tới sẽ tiếp tục có hàng chục chuyến xe vào TP.HCM đón người dân về Quảng Nam.

Về việc thực hiện phương án đón người dân về bằng phương tiện tàu hỏa, UBND tỉnh Quảng Nam đã có văn bản gửi Tổng Cục đường sắt và Công ty Cổ phần vận tải đường sắt Sài Gòn để đề nghị giảm giá vận chuyển. Phương án dự kiến là sẽ thuê theo toa, cùng với đó chuẩn bị các điều kiện đảm bảo an toàn phòng, chống dịch bệnh.

Hiện nay, Hội đồng hương các huyện, thị xã, thành phố của Quảng Nam tại TP.HCM tiếp tục tổng hợp danh sách gửi về UBND hoặc Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 cấp huyện của tỉnh Quảng Nam rà soát, thẩm định. Ông Nguyễn Hồng Lai, Phó Chủ tịch UBND thành phố Tam Kỳ cho biết, sau khi đón 77 người dân từ TP.HCM về trong đợt đầu, Tam Kỳ đang lên phương án để những ngày tới sẽ tiếp tục đón người Tam Kỳ trở về quê.

“Tam Kỳ cũng tiếp tục chuẩn bị các điều kiện sau buổi họp rút kinh nghiệm của tỉnh. Hiện, số lượng đăng ký là gần 500 người, chúng tôi tiếp tục có phương án chủ động và tốt nhất để đưa bà con về lại quê hương. Ngoài ra, thành phố Tam Kỳ đã có văn bản giao các đoàn thể vận động người dân đóng góp các xuất ăn cho bà con trong những ngày tại khu cách ly này”, ông Nguyễn Hồng Lai cho hay.

Quảng Nam đang chuẩn bị các điều kiện an toàn phòng, chống dịch tại các sân bay để đón người dân về từ TP.HCM.

Hiện nay, tỉnh Quảng Nam đã có chủ trương tạm dừng việc đón công dân Việt Nam từ nước ngoài về nước để tập trung đón bà con từ các vùng dịch trong nước về quê. UBND tỉnh đã chỉ đạo kích hoạt các khu cách ly từ tuyến tỉnh, huyện đến xã.

Ngoài việc chuẩn bị các phương án đón và tổ chức cánh ly tập trung người dân về từ TP.HCM, tỉnh Quảng Nam đang bàn giải pháp lâu dài, giải quyết việc làm, tạo thu nhập cho bà con sau khi hoàn thành cách ly và ổn định cuộc sống trong thời gian sinh sống tại Quảng Nam./.

Long Phi/VOV-Miền Trung

Nguồn VOV: https://vov.vn/xa-hoi/tin-24h/quang-nam-xem-xet-giai-quyet-viec-lam-cho-nguoi-lao-dong-tu-tphcm-ve-877008.vov