Quảng Ngãi: Chính thức thu hồi đất dự án Nhà máy thép Guang Lian Dung Quất

Gốc
Sau 10 năm với 5 lần điều chỉnh giấy chứng nhận và vốn đầu tư, dự án xây dựng nhà máy sản xuất thép Guang Lian Dung Quất ở Quảng Ngãi có vốn đăng ký 4,5 tỉ USD đã chính thức “khai tử”.

Quảng Ngãi: Chính thức thu hồi đất dự án Nhà máy thép Guang Lian Dung Quất - Ảnh 1

Sau 10 năm triển khai, đến nay dự án Nhà máy Thép Guang Lian Dung Quất vẫn là bãi đất trống để chăn bò

Quyết định thu hồi đất lần này sẽ là dấu chấm hết cho một dự án tỷ USD, đất đai bỏ phí khiến dân bức xúc, trong khi lại không thể thu hút được nhà đầu tư khác.

UBND tỉnh Quảng Ngãi vừa có quyết định thu hồi phần diện tích đất dự án Nhà máy thép Guang Lian Dung Quất do Công ty TNHH Guang Lian Steel (Việt Nam) làm chủ đầu tư.

Theo đó, thu hồi 269.554m2 diện tích đất của dự án Nhà máy thép Guang Lian Dung Quất, thuộc xã Bình Thuận, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi. Lý do thu hồi đất là do doanh nghiệp vi phạm pháp luật về đất đai tại khoản 12, Điều 38 Luật Đất đai năm 2003; điểm i, Khoản 1, Điều 64 Luật Đất đai năm 2013 (theo nội dung Kết luận thanh tra số 2467/KL-UBND ngày 20/5/2016 của UBND tỉnh).

Giao diện tích thu hồi đất này cho Ban Quản lý Khu kinh tế Dung Quất để Ban Quản lý giao lại đất cho Trung tâm phát triển quỹ đất Dung Quất quản lý theo quy định. UBND tỉnh cũng giao Sở TN&MT chịu trách nhiệm thu hồi hoặc chỉnh lý giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho tổ chức có đất bị thu hồi (nếu có) theo đúng quy định hiện hành của Nhà nước; chỉ đạo Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh chỉnh lý hồ sơ địa chính.

Nhà máy Thép Guang Lian Dung Quất là dự án được Chính phủ chấp thuận chủ trương đầu tư từ tháng 7/2005, sau đó được Bộ Kế hoạch và Đầu tư cấp giấy chứng nhận đầu tư vào tháng 9/2006. Dự án Nhà máy Thép Guang Lian Dung Quất đã được Bộ KH&ĐT cấp giấy chứng nhận đầu tư vào ngày 08/9/2006 và BQL Khu kinh tế Dung Quất đã có 4 lần điều chỉnh giấy chứng nhận đầu tư cho dự án (lần 1 vào ngày 14/12/2006, lần 2 vào 12/10/2007, lần 3 vào 04/2/2008 và lần thứ 4 vào 18/7/2008).

Dự án được triển khai từ năm 2006 với số vốn đăng ký khoảng 556 triệu USD, công suất 2 triệu tấn/năm, do Tập đoàn Tycoons (Đài Loan) làm chủ đầu tư. Đến năm 2008, dự án được điều chỉnh tăng vốn lên 3,3 tỉ USD, công suất 5 triệu tấn/năm, do Công ty TNHH Guang Lian Steel làm chủ đầu tư.

Đầu năm 2012, chủ đầu tư tiếp tục xin tăng vốn lên 4,5 tỉ USD, công suất 7 triệu tấn/năm và ký thỏa thuận hợp tác với tập đoàn thép hàng đầu Nhật Bản là JFE để cùng triển khai dự án. Sau một thời gian dài điều chỉnh nhưng dự án hầu như không triển khai. Đến tháng 9/2014, JFE xin rút lui. Công ty TNHH Guang Lian Steel (Việt Nam) đã tiếp tục đệ trình hồ sơ đề nghị điều chỉnh giấy chứng nhận đầu tư lần thứ 5 cho dự án Nhà máy Thép Guang Lian Dung Quất.

UBND tỉnh Quảng Ngãi đã ra “tối hậu thư” đến cuối tháng 6/2015, nếu chủ đầu tư không cung cấp được hợp đồng tín dụng, không chứng minh được năng lực tài chính thì tỉnh sẽ thu hồi dự án. Sau động thái cứng rắn này, chủ đầu tư cho biết vẫn quyết tâm thực hiện và xin giảm vốn còn 2 tỉ USD. Tuy nhiên, đến nay dự án vẫn là… bãi đất trống, để chăn bò.

Dự án Nhà máy Thép Guang Lian Dung Quất thuộc hạng A, đồng nghĩa với việc UBND tỉnh Quảng Ngãi phải dùng tiền ngân sách để giải phóng mặt bằng, giao đất sạch cho nhà đầu tư. Tổng diện tích đất sạch đã bàn giao và hoàn thành thủ tục cho Dự án thuê đến thời điểm hiện tại khoảng 330,6ha (chiếm 65% tổng diện tích đất của dự án).

Ngoài ra, phần diện tích đất đã hiện nay đã đền bù, giải phóng mặt bằng xong nhưng chưa làm thủ tục để bàn giao cho dự án là 38,6ha. Như vậy, tổng diện tích đất hiện nay dự án có thể sử dụng ngay để xây dựng là 369,2/504ha (chiếm 73,25% tổng diện tích đất của dự án).

Được biết, tính đến thời điểm này, tỉnh Quảng Ngãi đã chi 223 tỉ đồng để giải phóng mặt bằng và giao 330,6ha/504 ha đất cho chủ đầu tư. Phía chủ đầu tư cho biết sau hơn 9 năm triển khai, họ cũng đã bỏ ra 73 triệu USD để thực hiện những hạng mục ban đầu của dự án, nay không thể thu hồi.

Tin nóng

Tin mới