Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Quảng Ngãi: Đa dạng sân chơi cho trẻ em dịp hè

Sau 2 năm trầm lắng vì Covid-19, các hoạt động vui chơi, giải trí, kết hợp rèn luyện kỹ năng sống cho trẻ em ở Quảng Ngãi trở lại đầy sôi động trong dịp hè năm 2022.

Các em học sinh trải nghiệm ở làng du lịch cộng đồng Bình Thành.

Các em học sinh trải nghiệm ở làng du lịch cộng đồng Bình Thành.

Trải nghiệm thú vị

Từ sáng sớm, không khí ở làng du lịch cộng đồng Bình Thành (xã Hành Nhân, huyện Nghĩa Hành, tỉnh Quảng Ngãi) đã trở nên náo nhiệt bởi tiếng nói, cười rộn rã của hơn 60 em thiếu nhi đến từ các địa phương trên địa bàn tỉnh đang trải nghiệm đời sống nông nghiệp. Đây là một trong những nội dung chính của khóa học kỹ năng sống “Hè vui - Sống đẹp” kéo dài 4 ngày do Trung tâm Hoạt động Thanh thiếu nhi Diên Hồng tỉnh Quảng Ngãi tổ chức.

Dưới sự hướng dẫn của nhóm phụ trách và người dân địa phương, các em học sinh hào hứng tham quan vườn cây ăn quả trong làng du lịch cộng đồng Bình Thành, khám phá cuộc sống sinh hoạt nông thôn và tổ chức các trò chơi.

"Thành quả" của trò chơi úp nơm bắt cá.

"Thành quả" của trò chơi úp nơm bắt cá.

“Đây là lần đầu tiên em được tham gia chuyến du lịch hè về quê cùng các bạn, thích nhất trò lội ruộng, úp nơm bắt cá. Lúc trước chỉ ở nhà, rồi đến lớp, không được đi chơi vui như thế này” - em Lê Quang Phước Đạt (12 tuổi, TP Quảng Ngãi) cho biết.

Tạm nghỉ ngơi sau năm học nhiều biến động vì dịch Covid-19, các trò chơi dân gian, sinh hoạt tập thể của khóa kỹ năng sống đã tạo không khí vui vẻ, sinh động và được nhiều em hưởng ứng nhiệt tình.

Em Phạm Võ Thiên Hương (9 tuổi, TP Quảng Ngãi) phấn khởi: “Chuyến đi thực tế đến làng Bình Thành vui lắm. Ở đây, chúng em còn được bắt cá, đúc bánh xèo, làm bánh ít, chơi trò chơi dân gian, được thử nhiều đặc sản địa phương nữa”.

Các em học sinh học làm bánh ít.

Các em học sinh học làm bánh ít.

“Mỗi cuối ngày trải nghiệm, gặp lại hai anh em vui. Rồi hai đứa thi nhau kể chuyện rộn ràng lắm nào hôm nay viết nhật ký, chuyện làm bánh, bắt cá, chuyện hồi hộp như thế nào khi vượt qua chiếc cầu. Rất nhiều trò chơi và kiến thức các con được học trong 4 ngày qua. Vui quá, ăn nhiều quá, tối về ngủ ngon" - chị Trương Thu Hường (phụ huynh có hai con tham gia khóa kỹ năng) chia sẻ.

Sôi nổi hoạt động hè

Sau 2 năm trầm lắng vì ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, dịp hè 2022 chứng kiến sự nở rộ của các sân chơi cho thiếu nhi với nhiều nội dung, hình thức hấp dẫn, bổ ích từ tỉnh đến xã, phường.

Tại xã Bình Đông (huyện Bình Sơn), Đoàn xã phối hợp với các cơ quan, đơn vị tổ chức “phiên tòa giả định” xét xử sơ thẩm vụ án hình sự về tội mua bán, tàng trữ chất ma túy tại trường THCS Bình Đông, với sự tham gia của hơn 500 đoàn viên thanh niên, học sinh. Lớp dạy võ cổ truyền cũng được thực hiện nhằm giúp các em rèn luyện sức khỏe, thêm sân chơi ý nghĩa trong dịp hè.

Anh Lê Quang Phúc - Bí thư Đoàn xã Bình Đông cho biết: “Những hoạt động vui chơi thiết thực, bổ ích là tiền đề quan trọng để các em rèn luyện kỹ năng, nhân cách sống, phát huy năng khiếu, khám phá bản thân, phát triển toàn diện, đồng thời, tránh sa đà vào các trò chơi vô bổ, có hại”.

Ở cấp tỉnh, mới đây, Giải thưởng Mỹ thuật Thiếu nhi tỉnh Quảng Ngãi được tổ chức, thu hút 168 tác phẩm dự thi đến từ các trường mầm non, tiểu học, THCS. Trong đó, nhóm mầm non có 31 tác phẩm, nhóm tiểu học 63 tác phẩm, nhóm THCS có 53 tác phẩm và 19 tác phẩm của các em trẻ khuyết tật. Hầu hết các tranh vẽ là những tác phẩm có chất lượng, có nhiều sáng tạo ngộ nghĩnh, hồn nhiên, mới lạ.

Giải thưởng Mỹ thuật Thiếu nhi tỉnh Quảng Ngãi có 168 tác phẩm dự thi.

Giải thưởng Mỹ thuật Thiếu nhi tỉnh Quảng Ngãi có 168 tác phẩm dự thi.

Theo bà Lê Thị Diệu Hiền - Phó Giám đốc Trung tâm Hoạt động Thanh thiếu nhi Diên Hồng tỉnh Quảng Ngãi, hè năm nay, bên cạnh mở hàng loạt các lớp năng khiếu như: Đàn organ, múa dân gian, khiêu vũ, shuffle dance, vẽ, bóng đá, bóng rổ, Karatedo, Taekwondo, Vovinam..., Trung tâm còn tổ chức các các câu lạc bộ, đội nhóm cùng nhiều hoạt động bổ ích như: Chương trình MC nhí, học kỹ năng sống, phòng, chống đuối nước, tổ chức chuyến đi trải nghiệm cho học sinh nghèo vượt khó.

“Chúng tôi tổ chức những lớp học năng khiếu bằng hình thức vừa học vừa chơi sẽ tạo sự hào hứng cho các em. Mong rằng, qua những lớp tập chơi bóng chuyền, bóng rổ, bóng bàn hay lớp vẽ, dẫn chương trình... sẽ giúp các em trau dồi kỹ năng, kiến thức để tự tin tham gia những cuộc thi do các cấp, ngành tổ chức. Những lớp kỹ năng hè cũng là nền tảng để các em định hướng nghề nghiệp trong tương lai” - bà Lê Thị Diệu Hiền cho hay.

Hà Phương

Nguồn KTĐT: https://kinhtedothi.vn/quang-ngai-da-dang-san-choi-cho-tre-em-dip-he.html