Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Quảng Ngãi: Đặt mục tiêu chống dịch lên hàng đầu

Nhận định tình hình dịch COVID-19 tiếp tục diễn biến phức tạp, lãnh đạo Quảng Ngãi yêu cầu các sở ngành, địa phương phải nhanh chóng truy vết, ngăn chặn, dập dịch trong thời gian sớm nhất, không để dịch lây lan ra nhiều địa phương khác.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh họp và khẳng định, công tác phòng chống dịch COVID-19 được tỉnh đặt lên hàng đầu - Ảnh: VGP/Lưu Hương

Tính đến ngày 28/6, Quảng Ngãi ghi nhận tổng cộng 41 ca dương tính với SARS-CoV-2 tại các khu vực đã được phong tỏa là xã Phổ Châu (các thôn Châu Me, Tấn Lộc, Hưng Long, Vĩnh Tuy) và phường Phổ Thạnh (các thôn Thạch Bi 1, Thạch Bi 2 và La Vân).

Theo lãnh đạo Sở Y tế Quảng Ngãi, dịch COVID-19 đang diễn biến hết sức phức tạp, nhiều ca bệnh trong cộng đồng, chưa rõ nguồn lây.

Qua 2 ngày test nhanh, truy vết, ngành y tế Quảng Ngãi nhận thấy khả năng trên địa bàn thị xã Đức Phổ tồn tại 2 nguồn lây chính. Một nguồn lây liên quan đến BN14442 và một nguồn lây khác tồn tại trong cộng đồng phường Phổ Thạnh. Do đó, sẽ có nhiều ca bệnh tiếp tục được ghi nhận trong thời gian tới.

Ông Hồ Minh Nên, Giám đốc CDC Quảng Ngãi nhận định, biến thể đang “hoành hành” trong nước và khả năng tại tỉnh Quảng Ngãi là Delta. Đây là biến thể có tốc độ lây lan rất nhanh, khó kiểm soát. Đồng thời, dịch COVID-19 trên địa bàn có thể đã trải qua nhiều chu kỳ lây nhiễm, cùng với thời gian tỉnh áp dụng trạng thái bình thường mới nên các ca F0 đã đi nhiều nơi, đến các khu vực đông người, vì vậy, nguy cơ rất cao là đã dịch bệnh đã lây lan ra các địa phương khác ngoài Đức Phổ.

Theo ông Nguyễn Văn Lượng, Chủ tịch UBND phường Phổ Thạnh, hiện địa phương đang phối hợp với ngành y tế khẩn trương công tác truy vết các trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân mắc COVID-19 và thành lập các chốt kiểm dịch, thông báo cho người dân địa phương hạn chế đi lại và thực hiện đúng Chỉ thị 16. Ngoài ra, lực lượng chức năng đã phun thuốc khử khuẩn các nơi bệnh nhân mắc COVID-19 sinh sống.

Quảng Ngãi khẩn trương truy vết các trường hợp liên quan đến các ca mắc COVID-19 - Ảnh: VGP/Lưu Hương

Đặt mục tiêu chống dịch lên hàng đầu

Ông Đặng Văn Minh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi khẳng định: Thời điểm này, công tác phòng chống dịch COVID-19 phải được đặt lên hàng đầu với mục tiêu đặt ra là phải ngăn chặn, dập dịch trong thời gian sớm nhất, không để dịch lây lan ra nhiều địa phương khác.

Do vậy, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao ý thức người dân trong công tác phòng, chống dịch. Cụ thể, từ 0h ngày 29/6, toàn bộ TP. Quảng Ngãi sẽ thực hiện việc cách ly y tế theo Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ.

Trước đó, trong ngày 27/6, Quảng Ngãi đã thực hiện cách ly y tế theo Chỉ thị 15 đối với toàn bộ thị xã Đức Phổ. Riêng đối với xã Phổ Châu, phường Phổ Thạnh (thị xã Đức Phổ) áp dụng Chỉ thị 16.

Sở Y tế phải làm rõ nguồn lây, chủng loại virus xảy ra trên địa bàn tỉnh, báo cáo UBND tỉnh trước ngày 30/6; tập trung truy vết, khoanh vùng, xét nghiệm, điều trị kịp thời, bảo đảm hiệu quả.

Bên cạnh đó, khẩn trương xem xét phương án mua sắm thiết bị, hóa chất đẩy đủ đáp ứng kịp thời cho công tác xét nghiệm, điều trị và cách ly. Tích cực huy động toàn bộ nguồn nhân lực của ngành y tế để hỗ trợ cho các địa phương đang có F0; phục vụ kịp thời cho các khu cách ly tập trung điều trị F0.

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu UBND các huyện, thị xã, thành phố báo cáo ngay cho Ban Thường vụ cấp ủy để chỉ đạo toàn diện thực hiện công tác phòng, chống dịch. Đồng thời, rà soát các cơ sở đủ điều kiện trên địa bàn để làm khu cách ly tập trung; chỉ đạo các lực lượng hỗ trợ kịp thời cho cơ quan y tế để truy vết, xét nghiệm và cách ly.

Lưu Hương

Nguồn Chính Phủ: http://baochinhphu.vn/xa-hoi/quang-ngai-dat-muc-tieu-chong-dich-len-hang-dau/436209.vgp