Quảng Ngãi: Dẹp loạn 'cát tặc', giá cát tăng gấp đôi so với trước

Gốc
Với việc siết chặt các hoạt động khai thác cát trái phép, giá cát tại các mỏ được chính quyền cấp phép trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi tăng cao so với thời điểm cách đây vài tháng. Hiện tại, giá mỗi mét khối (m3) cát tại những mỏ này dao động từ 120-155.000 đồng/m3, gấp đôi trước kia.

Trên sông Trà Khúc, đoạn chảy qua TP Quảng Ngãi và huyện Sơn Tịnh hiện có 3 mỏ cát được cấp phép, hoạt động hợp pháp. Chủ các mỏ cát này là những đơn vị đã tham gia đấu và trúng thầu khai thác, do cấp thẩm quyền tỉnh tổ chức trước đó. Trong đó, ở TP Quảng Ngãi có 1 mỏ, nằm tại thôn 6, xã Nghĩa Dũng; khu vực huyện Sơn Tịnh có 2 mỏ, đều nằm xã Tịnh Sơn (thôn Phước Lộc và thôn Diên Niên).

Chính quyền tỉnh Quảng Ngãi siết chặt hoạt động khai thác cát trái phép trên sông Trà Khúc.

Thời gian gần đây, giá cát tại các mỏ trúng đấu giá trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi tăng cao, dao động từ 120-155.000 đồng/m3, tăng gấp đôi so với trước đó.

Mặc dù vậy, theo các đơn vị khai thác, hiện tại so với đơn giá cát do Sở Xây dựng Quảng Ngãi công bố tại văn bản 569/SXD-KT&VL ngày 5/4/2021 là 154.922 đồng/m3 (giá xúc cát lên phương tiện vận chuyển tại mỏ, chưa bao gồm thuế VAT) thì giá cả ở các mỏ trúng đấu giá vẫn nằm trong mức cho phép.

“Đơn giá cát mà các đơn vị cung cấp ra thị trường phù hợp với các khoản chi phí đầu tư, khai thác và chưa bao gồm lợi nhuận của doanh nghiệp, nhằm ổn định giá vật liệu xây dựng trên địa bàn tỉnh. Trước đây, giá cát khoảng 70.000 đồng/m3 thì doanh nghiệp trúng đấu giá thiệt thòi lớn so với các cá nhân, tổ chức khai thác không phép, vì chúng tôi phải gánh thêm nhiều khoản chi phí khác theo quy định”, 1 đơn vị khai thác mỏ trên sông Trà Khúc chia sẻ.

Theo một số doanh nghiệp trúng đấu giá mỏ cát, thời gian qua, do tình trạng cát trôi nổi, cát không rõ nguồn gốc trên địa bàn tỉnh nên đơn giá cát làm vật liệu xây dựng trên thị trường có giá trị thấp, khoảng 70.000 đồng/m3, làm ảnh hưởng đến quyền lợi các doanh nghiệp đã trúng đấu giá quyền khai thác khoáng sản do UBND tỉnh Quảng Ngãi tổ chức đấu giá, làm thất thoát tài nguyên khoáng sản của nhà nước.

Sau khi UBND tỉnh Quảng Ngãi chỉ đạo các sở, ngành, địa phương phối hợp xử lý, ngăn chặn tình trạng cát trôi nổi, cát không rõ nguồn gốc trên địa bàn tỉnh thì lượng phương tiện mua cát tại các mỏ cát trúng đấu giá rất cao. Theo quan sát tại mỏ cát thôn 6, xã Nghĩa Dũng, rất nhiều xe tải xếp hàng dài trên tuyến đường Trường Sa chờ mua cát.

Xe chở cát ra vào tấp nập tại mỏ cát thôn 6, xã Nghĩa Dũng, TP Quảng Ngãi.

Về vấn đề này, Sở Tài nguyên- Môi trường Quảng Ngãi cho hay, các công trình xây dựng khác (không sử dụng vốn nhà nước), tư nhân…. giá cát bán của các chủ mỏ cát được cấp phép khai thác, thì vận hành theo thị trường, nghĩa là không bị khống chế giá bán.

Đối với các công trình sử dụng vốn ngân sách mới được áp giá mua tối đa (giá trần), như tại thời điểm này là 160.000 đồng/m3.

Hà Phương

Nguồn Kinh Tế Đô Thị http://kinhtedothi.vn/quang-ngai-dep-loan-cat-tac-gia-cat-tang-gap-doi-so-voi-truoc-416697.html