Được khởi công xây dựng từ năm 2013, nhưng đến nay, dự án trung tâm Dạy nghề kiểu mẫu Sơn Tịnh (Quảng Ngãi) phải "đắp chiếu" nằm chờ vì thiếu… vốn.

Dự án hiện giờ như một bãi cỏ hoang, trở thành nơi chăn thả trâu bò của người dân địa phương. Nhiều hạng mục công trình thi công dở dang, đang ngày đêm “trơ gan cùng tuế nguyệt”, có nguy cơ sập bất cứ lúc nào.

"Đắp chiếu" nằm chờ do hụt vốn

Trung tâm Dạy nghề kiểu mẫu huyện Sơn Tịnh (tỉnh Quảng Ngãi) là 1 trong số 10 trung tâm Dạy nghề được bộ LĐ- TB&XH chọn để đầu tư thí điểm trong giai đoạn 2012-2015.

Sau khi hoàn thành, đưa vào sử dụng sẽ đáp ứng nhu cầu học nghề cho lao động nông thôn trên địa bàn tỉnh theo Đề án 1956 của Chính phủ, góp phần chuyển dịch cơ cấu lao động, phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn.

Theo kế hoạch, đến cuối năm 2014, dự án này hoàn thành đưa vào sử dụng. Thế nhưng sau gần 3 năm triển khai thi công, đến nay dự án phải dừng thi công, nằm chờ do thiếu... vốn.

QUANG NGAI: Du an gan 40 ti dong tro thanh khu chan tha gia suc vi...thieu von?! - Anh 1

Trung tâm Dạy nghề kiểu mẫu Sơn Tịnh bị "đắp chiếu" gần hai năm nay.

Vì "đắp chiếu" gần hai năm nay nên dự án hiện giờ như một bãi cỏ hoang, trở thành nơi chăn thả trâu bò của người dân xung quanh. Năm dãy phòng học xây dang dở đứng giữa mưa, nắng đang xuống cấp. Nhiều ô cầu thang, cột tường chỏng chơ hoen gỉ, rêu phong, hư hỏng...

Người dân sống gần dự án cho biết, trước đây, vùng này là cánh đồng lúa phì nhiêu, nhưng khi tỉnh Quảng Ngãi quy hoạch yêu cầu giao đất để làm trung tâm Dạy nghề kiểu mẫu thì người dân đồng tình ủng hộ ngay.

Nhưng, người dân chẳng hiểu vì sao đang xây dựng công trình thì đơn vị thi công bỗng rút đi, để lại một công trình nham nhở, không có rào chắn và giao cho một người dân sống gần đó trông coi.

Theo tìm hiểu của PV, theo bộ LĐ- TB&XH phê duyệt, tổng vốn xây dựng trung tâm Dạy nghề kiểu mẫu huyện Sơn Tịnh là 37,8 tỉ đồng. Trong đó, vốn Chương trình mục tiêu quốc gia về việc làm và dạy nghề là 33,8 tỉ đồng, còn lại là vốn ngân sách địa phương. UBND tỉnh đã bố trí hơn 3 tỉ đồng thực hiện công tác đền bù, giải phóng mặt bằng cho các hộ dân trong vùng dự án.

Nguồn vốn xây dựng Trung ương hỗ trợ theo Chương trình mục tiêu quốc gia về việc làm và dạy nghề đến nay chỉ "rót" về có 10,3 tỉ đồng. Do nguồn vốn đầu tư dở dang, không bảo đảm thanh toán nợ công trình nên nhà thầu đã tạm dừng thi công từ tháng 3/2014.

Kêu gọi đầu tư dự án với hình thức xã hội hóa

Trao đổi về vấn đề trên, ông Lê Quang Thích, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi cho biết, để tháo gỡ khó khăn nguồn vốn cho dự án, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã có công văn gửi bộ LĐ-TB&XH khẳng định:

Hiện nay nguồn vốn đầu tư xây dựng dự án trung tâm Dạy nghề kiểu mẫu Sơn Tịnh tỉnh đang bế tắc và đề nghị Bộ tiếp nhận, bàn giao dự án. Ngay sau đó, bộ LĐ-TB&XH đã đồng ý tiếp nhận toàn bộ dự án này.

Mới đây, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam có ý kiến chỉ đạo UBND tỉnh Quảng Ngãi theo thẩm quyền chủ trì, phối hợp bộ LĐ-TB&XH và cơ quan liên quan quyết định phương án tối ưu, khẩn trương đầu tư hoàn thành và đưa vào sử dụng, phát huy hiệu quả cơ sở vật chất của trung tâm Dạy nghề kiểu mẫu Sơn Tịnh, nhất thiết không để kéo dài, gây lãng phí vốn đầu tư Nhà nước, trường hợp vượt thẩm quyền báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Qua đó, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã kêu gọi đầu tư dự án với hình thức xã hội hóa và được trường cao đẳng Công Thương TP.HCM (bộ Công Thương) xin đầu tư trực tiếp vào trung tâm này.

Ông Phạm Hoàng Ngọc Khôi, Giám đốc trường cao đẳng Công Thương TP.HCM chi nhánh Quảng Ngãi, cho biết, trường đã thống nhất phương án với sở LĐ- TB&XH việc bàn giao nguyên trạng công trình trung tâm Dạy nghề kiểu mẫu cho đơn vị tiếp tục thi công.

"Sau khi hoàn thành các thủ tục bàn giao, trường sẽ tiến hành khởi công lại công trình trung tâm Dạy nghề kiểu mẫu vào đầu năm 2016, dự kiến khoảng giữa năm 2016 Trung tâm đi vào hoạt động chính thức", ông Khôi nói.

NHƯ Ý

Xem thêm video tin tức: