Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Quảng Ngãi ghi nhận 5 ca dương tính với SARS-CoV-2

Trong số 46 mẫu bệnh phẩm của F1 liên quan đến nam tài xế chở hàng đông lạnh mắc COVID-19 (BN 14442), Quảng Ngãi ghi nhận 5 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 là vợ, 2 con trai và hai người bạn thân của bệnh nhân.

Quảng Ngãi ghi nhận 5 ca dương tính với SARS-CoV-2 liên quan đến BN 14442.

Sáng 26/6, UBND tỉnh Quảng Ngãi tổ chức họp khẩn để chỉ đạo công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn.

Theo báo cáo của Sở Y tế Quảng Ngãi, địa phương vừa ghi nhận 5 ca dương tính với SARS-CoV-2. Tất cả đều là F1 của BN 14442 (lái xe tải chở hàng đông lạnh trú thôn Tân Lộc, xã Phổ Châu, thị xã Đức Phổ).

Cụ thể, 5 ca dương tính với SARS-CoV-2 gồm vợ, 2 con và 2 người bạn của BN 14442. Tất cả được xác định dương tính với SARS-CoV-2 thông qua 2 lần xét nghiệm bằng phương pháp PCR tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ngãi và xét nghiệm khẳng định tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ngãi.

Ông Đặng Văn Minh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi chủ trì cuộc họp khẩn liên quan đến công tác phòng chống COVID-19 trên địa bàn.

Hiện, cả 5 trường hợp trên đã được chuyển đến điều trị tại Cơ sở 2, Trung tâm Y tế huyện Bình Sơn. Tất cả các F2 liên quan đến 5 ca này sẽ được đưa đi cách ly tập trung.

Cũng trong sáng cùng ngày (26/6), ngay sau khi có thông tin về 5 ca dương tính với SARS-CoV-2 liên quan đến BN 14442, ngành Y tế Quảng Ngãi đã khẩn cấp tiến hành các biện pháp phòng chống dịch tại cơ sở.

Hiện toàn bộ khu vực nhà ở của các trường hợp này đều đã được phong tỏa, phun khử khuẩn. Ngành Y tế cũng thực hiện ngay các biện pháp cách ly y tế để kiểm soát mầm bệnh ngoài cộng đồng.

Tất cả các F1 đã trở thành F0, nên ngành Y tế đã phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức cách ly tập trung tất cả các F2. Đồng thời, thần tốc truy vết F3, F4 để kịp thời có biện pháp phòng, chống dịch hiệu quả.

Hiện, cả 5 trường hợp trên đã được chuyển đến điều trị tại Cơ sở 2, Trung tâm Y tế huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi.

Như đã đưa tin, BN 14442 là nam tài xế, sinh năm 1973, trú ở thôn Tân Lộc, xã Phổ Châu, thị xã Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi. Bệnh nhân lái xe chở hàng đông lạnh từ xã Phổ Châu ra TP. Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh giao hàng.

Ngày 24/6, trên đường đi bệnh nhân xin được test nhanh COVID-19 ở Bệnh viện Minh An (Quỳnh Lưu) cho kết quả 2 lần dương tính, sau đó được gửi mẫu CDC Nghệ An xác định dương tính với virus SARS-CoV- 2.

Từ ngày 15-23/6, bệnh nhân lưu trú tại nhà ở thôn Tấn Lộc, xã Phổ Châu, thị xã Đức Phổ. Trong khoảng thời gian này, bệnh nhân tiếp xúc gần với 4 người thân trong gia đình, gồm: vợ và 3 con. Hàng ngày, bệnh nhân đi tắm biển ở bãi biển Phổ Châu gần nhà và có tiếp xúc với nhiều người hàng xóm xung quanh.

Ngày 23/6, bệnh nhân lái xe chở hàng đông lạnh từ Phổ Châu ra Móng Cái, Quảng Ninh để giao hàng. Cùng đi trên xe có con trai (sinh năm 1999). Trên đường đi, hai người có dừng xe ăn cơm tại Cầu Rác, huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) vào lúc 13 giờ chiều cùng ngày, và có tiếp xúc với chủ quán.

Đến 16 giờ 30, bệnh nhân đến cổng bệnh viện Minh An (Nghệ An), bệnh nhân vào xin làm test nhanh COVID-19 và được thông báo có kết quả dương tính 2 lần. Ngày 24/6, bệnh nhân có kết quả khẳng định mắc COVID-19 từ CDC tỉnh Nghệ An.

Nguyễn Ngọc

Nguồn Tiền Phong: https://tienphong.vn/quang-ngai-ghi-nhan-5-ca-duong-tinh-voi-sars-cov-2-post1349534.tpo